.

Hội thảo giải pháp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

.
14:58, Thứ Sáu, 08/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 8-11, tại TP. Đồng Hới, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo giải pháp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn và đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 68/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp. 
Hội thảo giải pháp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
Hội thảo giải pháp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
Cùng tham dự có đại diện các bộ, ngành, hiệp hội trung ương; các cơ sở đào tạo nghề và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
 
Giai đoạn 2016-2019, Chương trình đào tạo nghề của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ đào tạo cho hơn 1,8 triệu lao động nông thôn học nghề nông nghiệp với tổng kinh phí được giải ngân khoảng 2.300 tỷ đồng. Trong đó, lao động có trình độ sơ cấp là 1,5 triệu người; trình độ cao đẳng và trung cấp 300.000 người.
 
Chương trình đào tạo nghề đã cơ bản bảo đảm mục tiêu về số lượng lao động được đào tạo chính quy, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và phù hợp với tái cơ cấu ngành nông nghiệp... 
 
Qua hơn 5 năm thực hiện Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, ngoài ngân sách trung ương, nhiều địa phương trong cả nước đã ban hành chính sách hỗ trợ để khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, cơ giới hóa, chế biến, bảo quản nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu thụ nông sản cho nông dân, đồng thời huy động nguồn vốn cho nông dân vay để đầu tư sản xuất. 
 
Tính đến tháng 5-2019, doanh số cho vay đạt trên 11.000 tỷ đồng từ vốn tín dụng Nhà nước; vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân trên 5.000 tỷ đồng; ngân sách Nhà nước hỗ trợ lãi suất khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Hiện cả nước có 580 dự án liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp chế biến, thương mại sản phẩm nông nghiệp và hàng ngàn chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp an toàn được cấp chứng nhận chất lượng. Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm tăng từ 80% năm 2015 lên 95% năm 2018.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2021-2030.
 
Trong đó, tập trung nhiệm vụ đào tạo nghề gắn với thực hành tại thực địa, các doanh nghiệp, hợp tác xã; điều chỉnh, cơ cấu lại hệ thống dạy nghề nông nghiệp; hỗ trợ các cơ sở dạy nghề có uy tín; rà soát bổ sung điều chỉnh danh mục nghề nông nghiệp; tiếp tục khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, sản xuất theo hướng bền vững, công nghệ sạch.
 
Hội thảo cũng đã thông qua các đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ.
X.Phú
,
 • Việt Nam tăng 8 bậc trong bảng xếp hạng Thương hiệu quốc gia

  Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá 247 tỷ USD, tăng 8 bậc và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh.
   
  08/11/2019
  .
 • Trình diễn mô hình sản xuất kính an toàn và tiết kiệm năng lượng

  (QBĐT) - Chiều 7-11, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình phối hợp với Công ty TNHH Đức Đạt tổ chức hội nghị trình diễn kỹ thuật sản xuất kính an toàn và tiết kiệm năng lượng tại trụ sở công ty ở Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới. 

  08/11/2019
  .
 • Bộ trưởng Công Thương: Giám sát chặt hoạt động tại khu kho ngoại quan

  Về việc liệu doanh nghiệp có lợi dụng chuyển lô nhôm 4,3 tỷ USD thành hàng hóa tiêu thụ tại Việt Nam hay không, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ giám sát chặt hoạt động tại khu kho ngoại quan.

  07/11/2019
  .
 • Bố Trạch: Kiên cố hóa hơn 158km kênh mương nội đồng

  (QBĐT) - Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Bố Trạch đã quan tâm, chú trọng thực hiện tiêu chí thủy lợi nhằm đáp ứng nhu cầu tươi tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

  07/11/2019
  .
 • Bố Trạch: Năng suất cây ngô tăng cao

  (QBĐT) - Những năm gần đây, năng suất và sản lượng cây ngô trên địa bàn huyện Bố Trạch tiếp tục được cải thiện nhờ việc đưa vào sản xuất các giống ngô lai mới năng suất cao, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác theo hướng thâm canh.

  07/11/2019
  .
 • Tập trung kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Hiện nay, tại một số địa phương trên địa bàn huyện Quảng Trạch, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát mạnh mẽ. Nguy cơ lây lan DTLCP trên diện rộng là rất lớn nếu chính quyền, người dân lơ là và chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

  07/11/2019
  .
 • Người nông dân "làm giàu" từ đầm hoang

  (QBĐT) - Không chỉ là một nông dân làm kinh tế giỏi tiêu biểu của địa phương, ông Võ Văn Dương (SN 1965), thôn Tú Loan 1, xã Quảng Hưng còn là một đảng viên gương mẫu trong học tập và làm theo lời Bác.

  07/11/2019
  .
 • Những bất cập về ''Tàu 67'' làm "nóng" nghị trường Quốc hội

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết tháng 12-2019, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổng kết toàn bộ 28 tỉnh, thành để đưa ra những quyết sách sớm cho vấn đề "tàu 67."

  06/11/2019
  .