Hoàn thành xuất tuyến 472 Áng Sơn-huyện Quảng Ninh và 473 Đồng Hới:

Nỗ lực "vượt nắng, thắng mưa"

  • 09:02 | Thứ Tư, 13/11/2019
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Xây dựng mới và cải tạo mạch liên lạc giữa các xuất tuyến là nhiệm vụ hàng năm của ngành điện. Năm nay, Công ty Điện lực Quảng Bình tiến hành thi công công trình xây dựng mới và cải tạo mạch liên lạc giữa xuất tuyến 472 Áng Sơn-huyện Quảng Ninh và 473 Đồng Hới.
 
Những năm qua, huyện Quảng Ninh là một trong những khu vực có tốc độ phát triển kinh tế ở mức khá. Đặc biệt, do khu kinh tế Tây Bắc Quán Hàu ngày càng phát triển và quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC tại xã Hải Ninh dần đưa vào hoạt động, nên nhu cầu về điện tăng mạnh trong những năm qua và các năm tới.  
Công nhân ngành Điện đẩy nhanh tiến độ thi công, bất chấp mưa gió.
Công nhân ngành điện đẩy nhanh tiến độ thi công, bất chấp mưa gió.
Ở thành phố Đồng Hới, tình hình kinh tế-xã hội duy trì được đà phát triển, giá trị sản xuất của các ngành tăng cao so với năm trước; hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, các chỉ tiêu cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực tăng so với cùng kỳ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đi đôi với sự phát triển kinh thế của các địa phương, lượng điện năng sử dụng cũng tăng nhanh. Đồng thời, yêu cầu về chất lượng điện năng ngày càng cao khiến nguồn phân phối, lưới điện hiện trạng dần không đáp ứng được công suất và khả năng truyền tải đến từng hộ gia đình.
 
Để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng, ổn định, tin cậy và dịch vụ cung cấp điện cho khách hàng, Công ty Điện lực Quảng Bình đầu tư xây dựng “Công trình xây dựng mới và cải tạo mạch liên lạc giữa xuất tuyến 472 Áng Sơn và xuất tuyến 473 Đồng Hới”. Công trình có tổng chiều dài tuyến đường dây trung thế 22kV trên 9km, bao gồm xây dựng mới và cải tạo đường dây trên không. Tổng kinh phí của công trình gần 13 tỷ đồng do Công ty Điện lực Quảng Bình làm chủ đầu tư.
 
Xây dựng mới và cải tạo mạch liên lạc giữa xuất tuyến 472 Áng Sơn-huyện Quảng Ninh và 473 Đồng Hới là công trình có quy mô tương đối lớn của Công ty Điện lực Quảng Bình. Công ty Điện lực Quảng Bình giao cho Điện lực Đồng Hới khảo sát, xây dựng và đề xuất phương án thi công.
 
Ông Lý Đình Đức, Phó Giám đốc Điện lực Đồng Hới cho biết: “Công trình được triển khai xây dựng nhằm bảo đảm khả năng cung cấp điện cho nhu cầu của khách hàng trong phát triển du lịch và nuôi trồng thủy sản, đồng thời tạo mạch vòng liên lạc giữa trạm 110kV xã Bảo Ninh-thành phố Đồng Hới và phía Tây Bắc, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình sẽ góp phần giảm thiểu sự cố mất điện cho các xã Bảo Ninh-thành phố Đồng Hới, xã Võ Ninh, Hải Ninh-huyện Quảng Ninh.”
 
Ông Lý Đình Đức cũng cho biết, với tổng chiều dài hơn 9km, bao gồm xây dựng mới và cải tạo đường dây trên không, đội ngũ thi công phải tiến hành cải tạo, nâng tiết diện dây dẫn từ vị trí 119 xuất tuyến 472 Áng Sơn đến vị trí 115-2/58/49 xuất tuyến 473 Đồng Hới, đều sử dụng dây nhôm lõi thép bọc trung áp AC/XLPE 240mm, tận dụng cột bê tông ly tâm hiện có và lắp thêm chụp đầu cột 2,5m; chêm thêm tại các cột có khoảng cách xa các cột bê tông ly tâm 14m hoặc cột sắt 12,1m để gia cố tuyến. Toàn tuyến dựng 4 vị trí cột sắt; dựng 58 cột ly tâm14m; thay 108 bộ xà các loại; lắp 26 chụp đầu cột các loại; thay 414 cách điện các loại; thu hồi 26 cột bê tông ly tâm; thu hồi 89 bộ xà các loại…
 
Với một khối lượng công việc khổng lồ như vậy, Điện lực Đồng Hới đã xin ý kiến của lãnh đạo Công ty Điện Quảng Bình huy động thêm nhân lực từ các đơn vị Điện lực trong toàn tỉnh để vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa giảm số lần cắt điện để thi công, không ảnh hưởng nhiều đến khách hàng.
 
Quá trình thi công công trình xây dựng mới và cải tạo mạch liên lạc giữa xuất tuyến 472 Áng Sơn-huyện Quảng Ninh và 473 Đồng Hới được chia làm 4 đợt, với 150 cán bộ, công nhân được huy động thêm từ các Điện lực Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đội Quản lý Vận hành lưới điện cao thế.
Với khối lượng công việc lớn, công trình thi công được chia làm 4 đợt, huy động 150 cán bộ, công nhân điện lực.
Với khối lượng công việc lớn, công trình thi công được chia làm 4 đợt, huy động 150 cán bộ, công nhân điện lực.
Anh Hoàng Văn Luật, công nhân Điện lực Minh Hóa cho biết: “Sau khi tiếp nhận phương án huy động nhân lực, với tinh thần trách nhiệm cao và ý thức không để ảnh hưởng đến nhóm thi công, chúng tôi xuất phát từ 3h30 sáng để có mặt tại điểm tập kết trước 6 giờ sáng. Đặc biệt, ngày 31-10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, Quảng Bình có mưa rất to, chúng tôi lại thi công đường dây ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh nên gió càng mạnh và mưa lại càng to. Thế nhưng, anh em công nhân không ai bảo ai, cứ đến giờ đều tự giác vào vị trí đã được phân công để làm việc”.
 
Với mục tiêu đưa công trình xây dựng mới và cải tạo mạch liên lạc giữa xuất tuyến 472 Áng Sơn-huyện Quảng Ninh và 473 Đồng Hới hoàn thành vào cuối tháng 11-2019, toàn thể cán bộ kỹ thuật, công nhân của Công ty Điện lực Quảng Bình đã khắc phục mọi khó khăn, “vượt nắng, thắng mưa” để về đích đúng kế hoạch, đáp ứng việc cung ứng điện cho các hoạt động kinh tế-xã hội, đồng thời nâng cao độ tin cậy trong công tác cung cấp điện và nâng cao chất lượng điện năng, ổn định, liên tục cung cấp điện cho khách hàng, bảo đảm an toàn cho người vận hành trong quá trình thao tác, giảm được nhân lực thao tác cho đơn vị quản lý vận hành.
 
Cao Xuân Lợi