.

Công bố kiến trúc chính quyền điện tử Thành phố Hồ Chí Minh

.
08:15, Thứ Tư, 10/10/2018 (GMT+7)
Ngày 9-10, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị công bố kiến trúc chính quyền điện tử thành phố.
 
Theo bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay ứng dụng công nghệ thông tin tại thành phố còn rời rạc, thiếu đồng bộ, tỷ lệ số hóa còn thấp, dịch vụ công trực tuyến thiếu thống nhất...; từ đó ảnh hưởng đến khả năng phục vụ dự báo, tổng hợp thông tin liên ngành, ra quyết định, gần như không chia sẻ dữ liệu, chưa hợp thành nguồn tài nguyên số đồng thời chưa thu hút được doanh nghiệp và người dân tham gia.
 
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chiến lược của thành phố là nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng kinh tế, cải thiện năng lực cạnh tranh thông qua phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền số phục vụ tốt nhất quá trình triển khai đô thị thông minh.
 
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc xây dựng chính quyền điện tử là vấn đề cần thiết, cấp thiết, không thể làm theo phương cách truyền thống trước đây. 
 
Nhất là với Thành phố Hồ Chí Minh, đô thị đặc biệt, số lượng hồ sơ xử lý hàng năm lên tới 14 triệu hồ sơ. Muốn vậy phải ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp nhiều dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp chứ không chỉ các văn bản pháp luật.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy nhanh, đẩy mạnh giải pháp công nghệ vào sở ngành, đơn vị sự nghiệp; đưa dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 không chỉ ở địa bàn phát triển hạ tầng thông tin mà còn ở vùng sâu, vùng xã, địa bàn huyện; ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến, đổi mới công tác quản trị.
 
Tới đây, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cần nhân rộng mô hình các quận huyện, sở, ngành đã thực hiện các giải pháp công nghệ có hiệu quả.
 
Cùng với đó, việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phải tuân thủ khung thiết kế, quy định pháp luật, kết nối và chia sẻ được với trung tâm dữ liệu. 
 
Vấn đề này cần sự chung tay hợp tác, tư vấn, tham gia của doanh nghiệp công nghệ. Chỉ có triển khai các dịch vụ công trực tuyến mới giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực, hạn chế tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ chính quyền. 
 
Ngoài ra cần đảm bảo an toàn an ninh thông tin, nhất là đối với những thông tin mật.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đề xuất buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ để làm rõ quy trình đầu tư giải pháp công nghệ, hạ tầng vì đây là lĩnh vực đặc thù, tuân thủ theo Luật Đầu tư công trong khi các thiết bị thay đổi nhanh chóng, cần phải có quy trình riêng. 
 
Trên cơ sở đó đề xuất Chính phủ tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo an toàn và tiếp nhận giải pháp mới, hiệu quả mang tính thời đại. 
 
Kiến trúc chính quyền điện tử Thành phố Hồ Chí Minh là một kế hoạch tổng thể giúp định hướng triển khai một cách thống nhất và đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước của thành phố.
 
Kiến trúc này được xây dựng trên các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0 như Internet vạn vật (IoT), cơ sở dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), công nghệ trợ lý ảo, robot thông minh…
 
Với kiến trúc này, Thành phố Hồ Chí minh đặt ra mục tiêu đảm bảo các kế hoạch đầu tư về công nghệ thông tin và truyền thông của các cơ quan chính quyền thành phố đạt được thành quả đề ra, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp, qua đó tránh lãnh phí, trùng lắp, tiết kiệm ngân sách./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+
,
 • Apple tái khẳng định không bị Trung Quốc cấy chip vào máy tính

  Trong một bức thư gửi cho các quan chức Quốc hội Mỹ, Apple tái khẳng định hãng này không bị tình báo Trung Quốc cấy chip vào hệ thống máy tính. 
   
  09/10/2018
  .
 • Google tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động của mạng xã hội Google+

  Google ngày 8-10 tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động của mạng xã hội không thành công của Google+  trong 10 tháng tới và thắt chặt chính sách chia sẻ dữ liệu của mình sau khi công bố dữ liệu hồ sơ cá nhân của ít nhất 500.000 người dùng có thể bị hàng trăm nhà phát triển ứng dụng bên ngoài tiếp cận.
   
  09/10/2018
  .
 • Quân đội Anh tập dượt tấn công mạng nhằm vào Điện Kremlin

  Theo Sputniknews, báo chí Anh ngày 7-10 đưa tin quân đội nước này đã tổ chức các cuộc tập trận, trong đó có một cuộc tấn công mạng nhằm vào Moskva để đối phó với "sự xâm lược." 
   
  08/10/2018
  .
 • Mitsubishi phát triển ánh sáng trong nhà mô phỏng ánh sáng tự nhiên

  Với mục tiêu tạo ra những không gian văn phòng mở, gây ấn tượng mạnh và thân thiện với môi trường, tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất và kinh doanh thiết bị điện tử gia dụng, thương mại và công nghiệp của Nhật Bản Mitsubishi vừa phát triển công nghệ ánh sáng trong nhà mô phỏng ánh sáng tự nhiên bên ngoài, từ khi trời chuyển bình minh đến khi hoàng hôn.
   
  07/10/2018
  .
 • Sử dụng đạm thực vật thay thế đạm vô cơ trong sản xuất rau sạch

  (QBĐT) - Sử dụng đạm thực vật ủ từ bã đậu lạc để thay thế đạm vô cơ trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi mới ở trang trại An Nông, thôn Kéc, xã Hòa Trạch (Bố Trạch). Không chỉ bảo vệ môi trường đất đai, giải pháp này còn đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm rau hữu cơ sạch, an toàn mà hiệu quả kinh tế vẫn cao so với việc sử dụng đạm vô cơ.

  05/10/2018
  .
 • VNPT Quảng Bình: Nỗ lực thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử

  (QBĐT) - Với quyết tâm cao, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2017-2019. Đây là đề án có quy mô và tác động sâu rộng đến toàn tỉnh, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân.

  05/10/2018
  .
 • Apple, Amazon phủ nhận tin bị Trung Quốc cấy chíp máy tính độc hại

  Hai hãng khổng lồ công nghệ của Mỹ là Apple và Amazon, ngày 4-10 đã bác bỏ một báo cáo cùng ngày của hãng tin Bloomberg rằng hệ thống máy tính của hai hãng này có chứa các chip máy tính độc hại do tình báo Trung Quốc cài vào.
   
  05/10/2018
  .
 • Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên

  (QBĐT) - Thời gian qua, Trường đại học Quảng Bình luôn quan tâm, khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH). Việc tham gia NCKH ở trường sẽ giúp các em tích lũy thêm nhiều kiến thức từ nhiều lĩnh vực và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thành công trong xã hội.

  05/10/2018
  .