.
Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII:

Các địa phương trả lời kiến nghị của cử tri

.
07:20, Thứ Ba, 24/08/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII, cử tri TX. Ba Đồn, huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và TP. Đồng Hới kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến hạ tầng giao thông, tình trạng sạt lở, các công trình dân sinh… Các địa phương trả lời như sau.
 
Đối với kiến nghị của người dân 4 thôn cồn bãi xã Quảng Minh về việc chậm triển khai cầu dân sinh, UBND TX. Ba Đồn trả lời: Căn cứ Quyết định số 1475/QĐ-UBND, ngày 12-7-2021 của UBND TX. Ba Đồn về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ nuôi trồng thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá TX. Ba Đồn (giai đoạn 1) và Quyết định số 2234/QĐ-UBND, ngày 16-7-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình đầu tư cơ sở hạ tầng  kỹ thuật phục vụ nuôi trồng thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá TX. Ba Đồn (giai đoạn 1), UBND TX. Ba Đồn đã tiến hành đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ nuôi trồng thủy sản và hậu cần nghề cá tại các xã: Quảng Minh, Quảng Văn, Quảng Lộc.
 
Hiện gói thầu xây lắp được tiến hành mời thầu từ ngày 24-7-2021 đến ngày 14-8-2021 (mở thầu). Theo dự kiến thời gian bàn giao mặt bằng và khởi công xây dựng cầu kết nối vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Quảng Minh (cầu Cồn Nâm) là trong tháng 10-2021.
 
Cử tri 4 thôn nêu trên cũng đề nghị nâng cấp các tuyến đường liên thôn Cồn Nâm- Đông Thành; hoàn thành đường cấp phối nối thôn Tân Định về kè thôn Đông Thành, UBND TX. Ba Đồn trả lời: Đối với tuyến đường Cồn Nâm-Đông Thành, năm 2019, UBND thị xã đã phân bổ nguồn vốn  đầu tư công xây dựng tuyến đường này với kinh phí 5.999 triệu đồng. Năm 2021, tiếp tục phân bổ từ ngồn vốn đầu tư công đầu tư giai đoạn 2 với tổng mức 5.500 triệu đồng.
 
Về tuyến đường cấp phối, UBND thị xã đã báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch-Đầu tư về việc đề xuất danh mục công trình, dự án mới giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư trên địa bàn TX. Ba Đồn.
 
Trong đó, có đề xuất kinh phí để xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp tuyến đường liên thôn nối liền 4 thôn vùng cồn (Cồn Nâm-Tân Định-Minh Hà-Đông Thành) với tổng mức đầu tư 8.500 triệu đồng.
 
Đối với kiến nghị của cử tri các xã: Cự Nẫm, Hưng Trạch, Liên Trạch và thị trấn Phong Nha về việc cần có phương án bảo đảm an toàn cho các hộ dân sống ở những vùng núi có nguy cơ sạt lở, UBND huyện Bố Trạch trả lời: Sau khi kiểm tra thực tế, UBND huyện yêu cầu UBND thị trấn Phong Nha có phương án sơ tán 36 hộ dân khi có mưa lớn, hướng dẫn người dân gia cố, hạn chế sạt lở. UBND thị trấn phối hợp với các ban, ngành liên quan lập dự án di dân, tái định cư báo cáo UBND huyện trước ngày 20-8-2021 để đề xuất UBND tỉnh...
 
UBND xã Hưng Trạch khẩn trương xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các hộ dân, phối hợp với các phòng, ban liên quan đánh giá tác động sạt lở, triển khai phương án phù hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. UBND huyện đang chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với các địa phương thực hiện phương án để bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa lũ.
 
Về đề nghị đầu tư hệ thống nước sạch cho bà con xã Tân Trạch, trước mắt, UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan và xã quan tâm sử dụng các nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện, nhất là các nguồn vốn hỗ trợ cho các xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để hỗ trợ dụng cụ chứa nước, giải quyết nhu cầu tạm thời; đồng thời, sử dụng nguồn nước bơm từ hệ thống giếng khoan về các bể chứa ở các điểm dân cư.
 
Việc đầu tư hệ thống nước sạch cần nguồn kinh phí lớn, ngân sách huyện còn khó khăn. Thực hiện nội dung thông báo Kết luận số 416-TB/VPTU, ngày 22-9-2020 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng, UBND huyện đã khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án hệ thống nước sạch xã Tân Trạch báo cáo các cơ quan chức năng và đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan quan tâm bố trí nguồn vốn sớm đầu tư hệ thống nước sạch cho bà con.
Dự án đường nối từ cầu Nhật Lệ 2 đi đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đang thi công.
Dự án đường nối từ cầu Nhật Lệ 2 đi đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đang thi công.
UBND TP. Đồng Hới trả lời kiến nghị của cử tri phường Đức Ninh Đông về việc chậm giải phóng mặt bằng (GPMB) và thi công một số công trình trên địa bàn như sau: Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư ven sông Lệ Kỳ và Dự án hệ thống đường nối từ cầu Nhật Lệ 2 đi đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đều do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố (gọi tắt là BQL) tư vấn bồi thường GPMB. Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư ven sông Lệ Kỳ hiện có 23 hộ chưa GPMB.
 
Hiện BQL đang hoàn thiện các thủ tục để trình UBND thành phố phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định đối với 7 hộ; đối với 16 hộ khác, Sở Xây dựng đang rà soát, tổng hợp quỹ đất để xây dựng phương án bồi thường.
 
Về dự án hệ thống đường nối cầu Nhật Lệ 2 đi đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, hiện còn 2 hộ chưa GPMB. Trong đó có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại và đồng ý bàn giao đất. Sở Giao thông vận tải đang thống nhất diện tích thu hồi. Hộ còn lại UBND TP. Đồng Hới đang hoàn thiện các bước để tham mưu UBND tỉnh giải quyết khiếu nại.
 
Đối với kiến nghị của cử tri xã An Ninh về xây dựng đê bao phía Tây Hói Sỏi, UBND huyện Quảng Ninh đã đưa vào danh mục đề xuất UBND tỉnh đầu tư các công trình, dự án phát triển nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2022-2030.
 
Về đề nghị xây dựng cống tưới tiêu Nam Long, UBND huyện giao các phòng chuyên môn kiểm tra, khắc phục trong thời gian tới. Về nâng cấp đường 564, đây là tỉnh lộ nên huyện đã đề nghị HĐND, UBND tỉnh và Sở Giao thông vận tải bố trí kinh phí nâng cấp.
 
UBND huyện Quảng Ninh cũng đã có tờ trình đề nghị tỉnh bố trí kinh phí đầu tư xây dựng cống luồn tiêu qua kênh chính Rào Đá tại vị trí Nam kênh Đại Hoành, hạn chế tình trạng ngập lụt cho bà con trong khu vực theo nội dung kiến nghị của cử tri xã An Ninh.
 
Cử tri xã Vĩnh Ninh kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình nước sạch trên địa bàn, UBND huyện, xã và các ngành liên quan đã làm việc với Công ty cổ phần Cấp nước Quảng Bình và thống nhất phương án đầu tư, hiện đang chuẩn bị triển khai các bước chuẩn bị đầu tư.
 
Về kiến nghị của cử tri xã Hiền Ninh, công trình nước sinh hoạt xã Hiền Ninh và Hàm Ninh đã được UBND huyện Quảng Ninh trình HĐND huyện phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 2, HĐND huyện khóa XX. Sau khi có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, UBND huyện sẽ thực hiện các bước tiếp theo để triển khai thi công, hoàn thành dự án trong năm 2022, cấp nước sạch cho người dân 2 xã Hiền Ninh, Hàm Ninh.
 
Ngọc Mai  
 
 
 
,
 • "Đã đoàn kết, phải đoàn kết hơn nữa!"

  (QBĐT) - Đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội được may mắn và vinh dự chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào dịp các ngày lễ lớn của đất nước, mỗi khi Tết đến, xuân về hoặc ngày sinh của Đại tướng.

  23/08/2021
  .
 • Kết quả kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV

  (QBĐT) - Sau 9 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, dân chủ và nghiêm túc, kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã kết thúc thành công tốt đẹp và hoàn thành nội dung chương trình đề ra.

  23/08/2021
  .
 • Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Tuyên Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021-2026

  (QBĐT) - Ngày 23-8, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tuyên Hóa tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng 168 đại biểu đại diện cho gần 18.000 hội viên phụ nữ trên toàn huyện.

  23/08/2021
  .
 • Các sở, ban, ngành trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri

  (QBĐT) - Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII, các sở, ban, ngành đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh. Báo Quảng Bình lược ghi một số nội dung trả lời về những vấn đề cử tri quan tâm.

  23/08/2021
  .
 • Nhớ lời căn dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quyết tâm đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển

  (QBĐT) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng một lòng vì nước, vì dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với mọi miền quê hương đất nước. Với Đại tướng, Nhân dân là trên hết, vì Nhân dân nguyện cống hiến trọn cuộc đời mình và luôn mang trong lòng nỗi hàm ơn sâu sắc với Nhân dân đã cưu mang, đùm bọc mình. Và trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, Đại tướng luôn lắng sâu lắng trong tâm khảm niềm mong mỏi quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển. 

  23/08/2021
  .
 • Phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt lời dạy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quyết tâm xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày càng giàu đẹp

  (QBĐT) - Đại  tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng thiên tài, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo mẫu mực về đạo đức, nhân cách, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, Nhân dân, quân đội và bạn bè quốc tế đã đi xa, nhưng tên tuổi, công lao và những đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, với phong trào cách mạng thế giới vẫn sống mãi, in đậm trong lòng nhân dân.

  23/08/2021
  .
 • Phát triển hạ tầng thông tin, xây dựng chính quyền điện tử

  (QBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 165/NQ-HĐND, ngày 9-12-2020 của HĐND tỉnh, đưa TP. Đồng Hới thành đơn vị thí điểm, đi đầu trong xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM), thời gian qua, thành phố đã chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT).

  23/08/2021
  .
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vĩ nhân đặc biệt

  (QBĐT) - Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013) là cuộc đời của một vĩ nhân, không những thế, còn rất đặc biệt. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông đã có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, lối suy nghĩ và hành động của một bộ phận đông đảo người dân, đến chiều hướng phát triển của đất nước.

  23/08/2021
  .