.

Nhà thơ Phan Vũ của 'Em ơi, Hà Nội phố' giã biệt cuộc sống

.
14:46, Thứ Tư, 17/07/2019 (GMT+7)
Tên tuổi nhà thơ Phan Vũ gắn liền với “Em ơi, Hà Nội phố” - bản trường ca ra đời trên một căn gác nhỏ phố Hàng Bún giữa lúc Hà Nội đang phải đối mặt với đạn bom.
Sinh thời, tác giả Phan Vũ khẳng định mình là một nghệ sỹ đa tài với những cống hiến trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/Vietnam+)
Sinh thời, tác giả Phan Vũ khẳng định mình là một nghệ sỹ đa tài với những cống hiến trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/Vietnam+)
Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Phan Vũ đã qua đời sáng sớm nay (17-7) tại Thành phố Hồ Chí Minh sau một thời gian lâm bệnh.
 
Tác giả Phan Vũ tên thật là Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Sinh thời, ông là một nghệ sỹ đa tài, từng thử sức và thành công, khẳng định tên tuổi ở nhiều lĩnh vực: thơ ca, hội họa, sân khấu, điện ảnh…
 
Ông nhập ngũ từ năm 20 tuổi. Đến năm 1954, tác giả Phan Vũ tập kết ra Bắc, làm việc ở Xưởng phim truyện Việt Nam tại Hà Nội. Sau ngày đất nước thống nhất, ông trở lại miền Nam và làm việc tại Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tên tuổi nhà thơ Phan Vũ gắn liền với “Em ơi, Hà Nội phố” - bản trường ca ra đời trên một căn gác nhỏ phố Hàng Bún giữa lúc Hà Nội đang phải đối mặt với đạn bom.
Tên tuổi của nhà thơ Phan Vũ gắn liền với trường ca
Tên tuổi của nhà thơ Phan Vũ gắn liền với trường ca "Em ơi, Hà Nôi phố." (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/Vietnam+)
Sinh thời, ông từng chia sẻ với lớp hậu sinh rằng: “Tháng Chạp năm 1972, khi máy bay B52 của Mỹ bắn phá Thủ đô với lời đe dọa ‘đưa Hà Nội trở lại thời kỳ đồ đá,’ tôi khởi viết những câu đầu tiên: ‘Em ơi! Hà Nội phố... Ta còn em, mùi hoàng lan, ta còn em, mùi hoa sữa...’ Điệp ngữ ‘Ta còn em...’ lặp lại trong từng đoạn của bài thơ. ‘Ta còn em...’ là còn những hoài niệm yêu thương của tôi về Hà Nội mà đôi lần khi trong trạng thái cần nương tựa, an ủi, tôi lại tìm về…”
 
Trong khói lửa của thời chiến, chàng thi sỹ đa tình năm xưa đã cho ra đời những vần thơ trữ tình về Hà Nội. Sau này, “Em ơi, Hà Nội phố” đã được nhạc sỹ Phú Quang phổ nhạc, trở thành một nhạc phẩm được đông đảo công chúng yêu mến.
 
Bên cạnh đó, nghệ sỹ Phan Vũ còn là tác giả của nhiều kịch bản nổi tiếng như “Lửa cháy lên rồi,” “Dòng sông âm vang”... Ngoài ra, trong vai trò đạo diễn, nghệ sỹ Phan Vũ đã dàn dựng nhiều bộ phim gây tiếng vang (“Bí mật thành phố cấm”, “Như một huyền thoại”…).
 
Với tình yêu nghệ thuật và sức sáng tạo bền bỉ, tác giả Phan Vũ còn khẳng định vị trí riêng trong hội họa. Từ những năm 1990, ông chủ yếu vẽ tranh. Đến nay, tác giả Phan Vũ đã có khoảng 10 triển lãm ở cả trong nước và nước ngoài.
Từ những năm 1990 tới khi qua đời, ông chủ yếu vẽ tranh. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/Vietnam+)
Từ những năm 1990 tới khi qua đời, ông chủ yếu vẽ tranh. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán/Vietnam+)
Năm 2018, khi đã ở tuổi 92, ông tiếp tục có một triển lãm ấn tượng, giới thiệu tới công chúng 15 bức tranh cùng chủ đề “Em ơi, Hà Nội phố.” Đó là những ký ức, hoài niệm và sự khắc khoải khi nhớ về Hà Nội - nơi gắn bó những năm tháng thanh xuân. Trước thềm triển lãm tranh, ông chia sẻ: “Vẽ cũng là một cách tôi chiến đấu với thần chết!”./.
Theo Vietnam+
,
 • Khánh thành Đền thờ cá Ông ở xã Hải Trạch

  (QBĐT) - Ngày 15-7-2019, UBND xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch) tổ chức lễ khánh thành Đền thờ cá Ông. Đây là công trình tâm linh truyền thống, thể hiện nét đẹp tín ngưỡng dân gian của cư dân làng biển.

  17/07/2019
  .
 • Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Bà Rịa-Vũng Tàu

  Liên hoan Phim là hoạt động nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, vinh danh nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật.
   
  16/07/2019
  .
 • Đẩy mạnh hoạt động quảng bá các tác phẩm đạt giải trong "Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình"

  (QBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi lễ tổng kết và trao giải " Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình" được tổ chức vào chiều 15-7.

  16/07/2019
  .
 • Nhà văn Hoài Thanh: Biểu tượng phê bình văn học Việt Nam thế kỷ XX

  Ở giai đoạn nào Hoài Thanh cũng có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học của đất nước. Mỗi bài viết của ông đều ghi nhận tài năng phê bình kiệt xuất, tấm gương sống trung thực và lao động bền bỉ.
   
  15/07/2019
  .
 • Sâu lắng đêm nhạc "Tri ân quê hương" của giáo sư Nguyễn Anh Trí

  (QBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi, tối 13-7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra đêm nhạc "Tri ân quê hương" của giáo sư, nhạc sỹ (GS-NS) Nguyễn Anh Trí. 

  14/07/2019
  .
 • Huyền thoại một nghĩa trang

          (QBĐT) - Các anh nằm lại với đất rừng quê tôi
                   Nơi triền đồi nở đầy hoa sim tím
                   Hoa chạc chìu tỏa hương ngọt lịm
                   Tiếng chim rừng gọi bạn líu lo.
  14/07/2019
  .
 • Phong tặng nghệ nhân thủ công mỹ nghệ: Vì sao mãi "lỡ hẹn"?

  (QBĐT) - Bên trong những làng quê hàng trăm năm tuổi, vẫn còn đó bao con người ngày ngày cần mẫn "giữ lửa" nghề truyền thống của địa phương. Với họ, làm nghề không đơn giản chỉ là mưu sinh mà thiêng liêng hơn, họ đang lưu giữ những tinh hoa tri thức của ông cha truyền lại. Nhưng vì sao những người thợ giỏi vẫn mãi "lỡ hẹn" với giấc mơ được phong tặng các danh hiệu nghệ nhân thủ công mỹ nghệ trong khi Quảng Bình hiện có đến 29 làng nghề truyền thống được công nhận?

  13/07/2019
  .
 • Ráng chiều sông Gianh

  (QBĐT) - Ráng chiều sông Gianh

  13/07/2019
  .