.

'Overseas': Những trăn trở về nguồn cội và văn hóa Việt

.
08:59, Thứ Năm, 09/05/2019 (GMT+7)
“Overseas” là sự kết hợp tinh tế của nhiều loại hình: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, nghệ thuật trúc chỉ… Chương trình được công diễn tại vào tối 10/5 tại Hà Nội và tối 11/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
“Overseas” quy tụ nhiều nghệ sỹ tài hoa trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. (Ảnh: BTC)
“Overseas” quy tụ nhiều nghệ sỹ tài hoa trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. (Ảnh: BTC)
Có thể nói, “Overseas” là nơi gặp gỡ của nhiều cá tính và tài năng nghệ thuật đến từ nhiều vùng đất với những trăn trở về nguồn cội và văn hóa Việt.
 
Bênh cạnh hai nghệ sỹ tài hoa (Nguyên Lê, Tuấn Lê), “Overseas” còn quy tụ nhiều vũ công, nghệ sỹ xiếc, nghệ sỹ tạo hình người Việt (hoặc gốc Việt) đang sinh sống, học tập và hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới: Ngô Hồng Quang (nhạc cụ truyền thống), Trung Bảo (beatbox), Alex Tran (bộ gõ), Trần Mạnh Tuấn (saxophone), Đỗ Hải Anh (múa đương đại)...
 
Điểm nhấn của dự án nghệ thuật “Overseas” là phần âm nhạc do nhạc sỹ người Pháp gốc Việt Nguyên Lê sáng tác. Đó là sự hòa quyện của những chất liệu âm nhạc truyền thống Việt Nam với âm hưởng của jazz, rock, hip hop, reggae và electronica đậm chất phương Tây hiện đại.
 
Trang phục và phối cảnh được đặc biệt thiết kế từ trúc chỉ - một loại chất liệu độc đáo, mới lạ được chế tác từ tre có tính ứng dụng cao (do họa sỹ Phan Hải Bằng và các cộng sự  sáng tạo ra sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và thử nghiệm).
“Overseas” là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật. (Ảnh: BTC)
“Overseas” là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật. (Ảnh: BTC)
“Với ‘Overseas,’ chúng tôi muốn góp phần truyền tải, chia sẻ chất thơ của nghệ thuật truyền thống Việt trong sự cộng hưởng những giá trị mới mẻ của dòng chảy sáng tạo toàn cầu. Ngoài ra, ‘Overseas” đặc tả hồn Việt trong tâm trí những người con xa xứ, dáng hình quê hương mà mỗi cá nhân tự gây dựng, nuôi dưỡng và tiếp tục bồi đắp từ thế hệ này qua thế hệ khác,” đại diện êkíp sáng tạo chia sẻ.
 
Theo An Ngọc (Vietnam+)
,
 • Về lại bên dòng Thạch Hãn

  (QBĐT) - Một buổi sáng giữa tháng 4-2019, những cựu chiến binh Đoàn văn công Tỉnh đội (VCTĐ) Quảng Bình có cuộc hành quân về thăm lại chiến trường xưa. Xuất phát từ Quảng Bình quan (TP. Đồng Hới), chiếc xe du lịch chở 30 người lính năm xưa tiến về phía Nam.

  08/05/2019
  .
 • Xuất bản bộ sách "65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Mốc vàng chói lọi"

  Bộ sách gồm 7 cuốn là kho tư liệu quý giá, đồ sộ, giúp độc giả có những góc nhìn khách quan, thời sự về 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt" trong mưa bom bão đạn của bộ đội Việt Nam.

  08/05/2019
  .
 • Miễn phí khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18-5

  Cục Di sản văn hóa đã có văn bản gửi các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về định hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019. Theo đó, đề xuất các bảo tàng Việt Nam miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18-5-2019.

  07/05/2019
  .
 • Triển lãm ảnh 'Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc'

  Triển lãm đã giới thiệu 350 bức ảnh về Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng do Ban Quản lý Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và tỉnh Sơn La dày công sưu tầm.

  06/05/2019
  .
 • Mự tôi

  (QBĐT) - Khi tôi viết những dòng này, mự tôi đã ra đi mãi mãi. Một ngày chủ nhật đầu tháng tư hanh hao nắng, mự đã rời xa những người thân yêu để mãi nằm lại nơi mà gần cả cuộc đời, cậu mự đã từng gắn bó, trồng trọt, làm lụng để nuôi con khôn lớn. 

  06/05/2019
  .
 • Ký ức một dòng sông

  (QBĐT) - Có một dòng sông nhỏ
  Thì thầm chảy trong tôi
  05/05/2019
  .
 • Bảo vật 'Vườn Xuân Trung Nam Bắc' bị hư hại: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Sự việc Bảo vật 'Vườn Xuân Trung Nam Bắc' bị hư hại là hồi chuông cảnh báo đối với việc bảo quản, tu sửa tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm hội họa nói riêng tại Việt Nam hiện nay.

  05/05/2019
  .
 • Triển lãm 39 tác phẩm hội họa về những người chiến sỹ Điện Biên

  Công chúng yêu hội họa được chiêm ngưỡng 39 tác phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau, được 27 họa sỹ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ.
   
  04/05/2019
  .