.

Ý nghĩa của "Reiwa" - niên hiệu triều đại mới ở Nhật Bản

.
09:09, Thứ Ba, 02/04/2019 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, triều đại mới ở Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/5 tới có niên hiệu “Reiwa,” theo phiên âm Hán-Việt có thể đọc là “Lệnh Hòa” hoặc “Linh Hòa.”
 
Niên hiệu trên đã được Chính phủ Nhật Bản công bố sau cuộc họp sáng 1/4. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích niên hiệu mới có ý nghĩa là “văn hóa được sinh ra và nuôi dưỡng bởi những trái tim tốt đẹp nương tựa lẫn nhau của con người.”
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích niên hiệu mới. (Nguồn: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích niên hiệu mới. (Nguồn: AP)
Tên “Reiwa” có nguồn gốc từ một câu ca trong cuốn ca tập cổ của Nhật Bản là “Vạn Diệp Tập,” được Thủ tướng Abe nhấn mạnh là “quốc thư đặc trưng cho truyền thống lâu đời, văn hóa phong phú” của Nhật Bản. Trong cuốn này, Reiwa mang ý nghĩa một mùa Xuân mới, lan tỏa hòa bình.
 
Như vậy, kể từ 0h00 ngày 1-5, khi Thái tử Naruhito đăng quang ngôi vị Nhật Hoàng. niên hiệu “Reiwa” sẽ thay thế cho niên hiệu “Heisei” (Bình Thành) bắt đầu từ năm 1989.
 
Tại Nhật Bản, các văn bản hành chính, chính sách và hoạt động của người dân hầu hết được tính theo năm của niên hiệu và ít sử dụng năm dương lịch. Các niên hiệu trong thời hiện đại gồm Meiji (Minh Trị, 1868-1912), Taisho (Đại Chính, 1912-1926) và Showa (Chiêu Hòa, 1926-1989).
 
Niên hiệu của triều đại hiện nay là Heisei, bắt đầu từ ngày 8-1-1989, một ngày sau khi Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Năm 2019 là năm Heisei 31, đồng thời cũng sẽ là năm Reiwa 1 sau khi Vua mới lên ngôi.
 
Sau khi niên hiệu mới chính thức được quyết định, đồng loạt tại các nhà ga, cửa hàng, biển quảng cáo của Nhật Bản đã phát đi hình ảnh về niên hiệu mới để phổ biến cho người dân.
 
Chính phủ Nhật Bản đã gửi lời mời các nguyên thủ, đại diện từ 195 quốc gia tham dự sự kiện Thái tử Naruhito đăng quang, sau khi nhà vua Nhật Bản Akihito thoái vị vào ngày 30/4 tới.
 
Đây là sự kiện lịch sử của Nhật Bản, đồng thời trùng vào “tuần lễ vàng” của nước này, người dân sẽ được nghỉ 10 ngày liên tục.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
,