.

Thưởng thức tuyệt phẩm của Beethoven cùng tứ tấu đàn dây Vera Quartet

.
17:19, Chủ Nhật, 07/04/2019 (GMT+7)
Nhóm tứ tấu đàn dây nổi danh của Mỹ Vera Quartet lần đầu tiên trình diễn tại Việt Nam trong chương trình “Curtis on tour: Vera Quartet” (diễn ra vào tối 20/4 tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh).
 
Khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng của thiên tài Beethoven, nhà soạn nhạc nổi tiếng Béla Bartók và nhạc sỹ Bright Sheng - người từng nhận đề cử Pulitzer ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 1989.
Đây là lần đầu tiên tứ tấu đàn dây nổi danh của Mỹ Vera Quartet lưu diễn tại Việt Nam. (Ảnh: BTC)
Đây là lần đầu tiên tứ tấu đàn dây nổi danh của Mỹ Vera Quartet lưu diễn tại Việt Nam. (Ảnh: BTC)
“String Quartet No. 8 in E minor, Op. 59, No. 2” của Beethoven mở ra một không gian vô hạn của cảm xúc, gợi mở câu chuyện khi người nhạc sỹ đứng dưới bầu trời sao, suy tư về mối liên hệ giữa vũ trụ bao la và các giai điệu.
 
Với nhiều năm thu thập và phân loại chất liệu âm nhạc dân gian, nhà soạn nhạc Béla Bartók đã định hình cho mình một hướng đi riêng. Hòa mình vào những sáng tác của ông, công chúng có cảm giác như đang chu du, “lạc bước” đến những vùng miền khác nhau trên thế giới.
 
Trình diễn "String Quartet No.3" - một trong những tác phẩm xuất sắc của Béla Bartók, nhóm tứ tấu Vera Quartet sẽ dẫn dắt người nghe khám phá những giai điệu dân dã của quê hương Hungary.
 
Trong khi đó, tác phẩm “Silent Temple” của nhạc sỹ Bright Sheng là những trải nghiệm riêng tư, sự choáng ngợp của chính nghệ sỹ khi ghé thăm một không gian Phật giáo bị lãng quên.
Vera Quartet sẽ mang đến cho công chúng câu chuyện âm nhạc thú vị. (Ảnh: BTC)
Vera Quartet sẽ mang đến cho công chúng câu chuyện âm nhạc thú vị. (Ảnh: BTC)
“Curtis on tour: Vera Quartet” được tổ chức nhằm đưa âm nhạc giao hưởng, thính phòng đến gần hơn với công chúng Việt Nam.
 
“Nhạc thính phòng vốn không khó tiếp nhận như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu khán thính giả để bản thân được tự do kết nối thì bất cứ ai cũng có thể nghe và cảm thụ được nhạc thính phòng. Tứ tấu đàn dây có thể được biểu diễn ở nhiều loại hình không gian nghệ thuật khác nhau và người nghệ sỹ biểu diễn đặc biệt quan tâm đến việc tùy chỉnh từng tiết mục sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng thưởng thức. Cùng một tiết mục nhưng với những nhóm khán giả thuộc những độ tuổi khác nhau, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh thích hợp để người nghe kết nối với âm nhạc một cách tự nhiên nhất,” đại diện nhóm Vera Quartet chia sẻ.
 
Chỉ với bốn nhạc cụ (hai violin, một cello và một viola), một nhóm tứ tấu đàn dây có thể mang đến cho người nghe những cung bậc thanh âm từ thấp đến cao, từ hiền hòa cho đến dữ dội của một bản giao hưởng hoàn chỉnh.
 
Nhóm Vera Quartet được thành lập vào năm 2015 dưới sự bảo hộ của Học viện Âm nhạc Curtis - một trong những cơ sở đào tạo âm nhạc, nghệ thuật danh giá hàng đầu của Mỹ. Đây cũng là nơi thần đồng âm nhạc Lang Lang từng theo học.
 
Theo An Ngọc (Vietnam+)
,