.

Khai hội chùa Hoằng Phúc năm 2018

.
09:45, Chủ Nhật, 04/03/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Trong hai ngày 3 và 4-3 (tức ngày 16-17 tháng Giêng năm Mậu Tuất), UBND huyện Lệ Thủy phối hợp với Ban trụ trì chùa Hoằng Phúc tổ chức lễ hội chùa Hoằng Phúc năm 2018.
 
Đến dự lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng đông đảo bà con phật tử và du khách đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc.
Lễ Rước nước từ Vực An Sinh về chùa.
Lễ rước nước từ Vực An Sinh về chùa.
Chùa Hoằng Phúc tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000m2 tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy. Chùa Hoằng Phúc được xếp loại cổ nhất miền Trung với bề dày lịch sử trên 700 năm. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đến và thuyết pháp giáo lý Phật giáo tại đây.
 
Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã xếp hạng chùa Hoằng Phúc là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đến tháng 11-2014, công trình phục dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc đã được khởi công xây dựng theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần.
 
Đến năm 2015, chùa Hoằng Phúc được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Năm 2016, chùa đã được làm lễ khánh hạ và được Giáo hội Phật giáo Myanmar tặng viên xá lợi của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni. Từ đó đến nay, chùa Hoằng Phúc đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo phật tử, du khách trên khắp mọi miền Tổ quốc.
 
Lễ hội chùa Hoằng Phúc năm 2018 được tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động như: lễ rước nước từ vực An Sinh lên chùa; lễ phóng sinh; thuyết pháp và lễ quy y Tam Bảo; lễ cầu Quốc thái dân an, Quảng Bình thịnh vượng; lễ phát lộc, thả hoa đăng và nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn như biểu diễn hò khoan Lệ Thủy, múa vương, tướng, long, hổ; hội bài chòi; thi đấu cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền…
 
Đây là lần thứ ba, lễ hội chùa Hoằng Phúc được tổ chức, với mong muốn tạo nên một nét văn hóa tâm linh nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân trong và ngoài huyện, đáp ứng mong mỏi của đông đảo tăng ni, phật tử trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Hàng năm, lễ hội chùa Hoằng Phúc tổ chức thu hút hơn 25.000 lượt khách và phật tử đến tham quan, chiêm bái, cầu an. Theo ước tính, lễ hội chùa Hoằng Phúc năm nay sẽ đón khoảng 30 ngàn lượt du khách.
 
Ông Lê Văn Bảo, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: Điểm mới của lễ hội chùa Hoằng Phúc năm 2018 sẽ có các hoạt động về nguồn tại bốn điểm gồm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Miếu An Sinh và chùa Hoằng Phúc. Các nghi lễ Phật pháp gắn với giáo dục truyền thống cách mạng, giữ gìn, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, di tích lịch sử… cho du khách, phật tử và đặc biệt là thanh thiếu niên. Ngoài ra, trong khuôn khổ diễn ra lễ hội sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của địa phương.
 
Nét đặc sắc tại lễ hội chùa Hoằng Phúc là lễ rước nước tại bến đò Trạm (xã Mỹ Thủy) về tắm cho tượng Phật, thu hút khoảng 200 người tham gia hành hương. Theo Đại đức Thích Khải Đạo, Giám tự chùa Hoằng Phúc thì lễ lấy nước được diễn ra vào thời điểm 0 giờ ngày 3-3 tại vực An Sinh ở xã Văn Thủy. Vực này có vị trí là ngã ba sông, được xem như một nơi linh thiêng của dòng Kiến Giang, nước rất sâu và trong nhất. Tên gọi vực “An sinh” mang ý niệm an lành, an cư, phát triển, cầu mong sự bình an cho mọi người. Lễ rước nước tắm cho tượng Phật mang ý nghĩa tẩy uế những bụi dơ, tham, sân, si của trần gian, cầu mong năm mới với những điều may mắn, bình an, thuận hòa, hạnh phúc đến với mỗi cá nhân, gia đình và cầu an lạc, thịnh vượng cho quê hương, đất nước.
 
Nhân dịp này, UBND huyện Lệ Thủy phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư-Phát triển Việt Nam làm lễ hhánh hạ Niệm Phật đường nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của nhà chùa, phật tử có nơi để trau dồi đạo pháp. Từ đây, cửa chùa càng rộng mở đón nhận các phật tử về tu dưỡng tâm đức, làm nhiều việc thiện, sống tốt đời đẹp đạo.
 
Một số hình ảnh tại lễ hội chùa Hoằng Phúc năm 2018: 
Đồng chí Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội Chùa Hoằng Phúc năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội chùa Hoằng Phúc năm 2018.
Lễ Rước nước từ Vực An Sinh về chùa.
Lễ rước nước từ vực An Sinh về chùa.
Lãnh đạo huyện Lệ Thủy thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật.
Lãnh đạo huyện Lệ Thủy thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật.
Cho chữ - một trong những hoạt động atij Lễ hội Chùa Hoằng Phúc.
Cho chữ-một trong những hoạt động diễn ra tại lễ hội chùa Hoằng Phúc.
Nguyễn Hoàng
 
,