.
Về đơn của ông Đinh Minh Châu, thôn Tân Đức 4, xã Hương Hoá (Tuyên Hoá):

Cơ quan chức năng khẳng định đã giải quyết đúng quy định

.
08:18, Thứ Ba, 26/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Đinh Minh Châu, trú tại thôn Tân Đức 4, xã Hương Hoá (Tuyên Hoá) phản ánh về việc các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hoá giải quyết vụ việc liên quan đến cái chết của Cao Viết Tuyên, là cháu ông theo cách vòng vo, bao che, dù vụ việc đã xảy ra cách đây hơn 4 năm...

Theo nội dung đơn của ông Đinh Minh Châu (SN 1934) cho biết, khoảng 13 giờ ngày 14-1-2015, Đinh Văn Khoa và Cao Viết Tuyên cùng trú tại xã Hương Hoá (Tuyên Hoá) đi xe mô tô trên Quốc lộ 15A. Khi hai người này đi ngang qua nhà Nguyễn Đình Việt ở thôn Tân Đức 3, xã Hương Hoá thì gặp anh Nguyễn Chí Thanh, trú tại thôn Tân Đức 2, xã Hương Hoá đang đứng ở đường rẽ vào nhà ông Việt.

Anh Thanh rủ Khoa và Tuyên vào nhà ông Việt chơi. Lúc vào nhà, cả Khoa, Thanh ngồi chơi tại bàn ở phòng khách, còn Tuyên đứng ở ngoài sân. Lúc đó, ông Việt đi từ bếp ra, liền nói với Tuyên: "Loại như mày tau không tiếp" và đuổi Tuyên ra khỏi nhà. Tuyên chửi lại ông Việt, hai bên xảy ra cãi vã và thách thức đánh nhau.

Ông Việt vào bếp lấy một cây rựa, còn anh Tuyên cởi áo vứt ở sân rồi nhổ một cọc hàng rào gỗ dài 1,5 mét, đường kính khoảng 0,4 cm để đánh lại ông Việt. Anh Khoa và Thanh thì can ngăn, còn Tuyên và ông Việt thì thách thức. Tuyên thách ông Việt ra Quốc lộ 15A đánh nhau. Ông Việt cầm rựa đi tiến, còn anh Tuyên đi lùi từ trong ra hướng Quốc lộ 15A, khoảng cách giữa hai người khoảng 0,4 đến 0,5 mét, cả hai vừa đi vừa thách thức nhau.

Khi anh Tuyên lùi ra sát mép Quốc lộ 15A, còn ông Việt đang đứng trong đường rẽ vào nhà thì có xe ô tô biển kiểm soát 38H - 6975 do Trần Văn Dũng (SN 1996, ở thôn Tân Đức 4, xã Hương Hoá) điều khiển (không có giấy phép lái xe theo quy định; điều khiển xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông) đi từ hướng UBND xã Hương Hoá về thôn Tân Đức 3. Dũng điều khiển xe đi hết mép đường bên phải theo chiều đi.

Anh Tuyên tiếp tục thách thức ông Việt ra Quốc lộ 15A để đánh nhau, vừa nói Tuyên vừa lùi nhanh ra giữa đường. Lúc này phần đầu xe ô tô đã lướt qua, người anh Tuyên va vào bánh sau bên trái của xe rồi ngã ra đường. Mọi người đưa anh Tuyên đi cấp cứu, nhưng sau đó đã chết.

Về vụ việc này, thiếu tá Phan Thế Thông, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Tuyên Hoá cho biết, sau khi tiếp nhận tin báo vụ việc liên quan đến cái chết của Cao Viết Tuyên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá đã tiến hành điều tra, xác minh, xác định không có sự việc phạm tội xảy ra nên ngày 14-3-2015 đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 14/QĐ-CQĐT và thông báo cho gia đình anh Cao Viết Tuyên biết. Ngày 15-4-2015, ông Đinh Minh Châu đã có đơn khiếu nại về kết quả điều tra nói trên.

Đến ngày 22-4-2015, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá đã ra Quyết định số 01/QĐ-CQĐT về việc giải quyết khiếu nại, kết quả là: Giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 14/QĐ-CQĐT ngày 14-3-2015 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá.

Tiếp đó, ngày 14-6-2015, ông Đinh Minh Châu có đơn khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá. Ngày 6-7-2015, Viện trưởng Viện KSND huyện Tuyên Hoá có Quyết định giải quyết số 01 ngày 6-7-2015, kết quả: Giữ nguyên quyết định về việc giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQĐT ngày 22-4-2015 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá.

Chưa hài lòng với kết quả giải quyết nói trên, ngày 19-7-2015, ông Đinh Minh Châu tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Viện KSND tỉnh Quảng Bình. Qua nghiên cứu kiểm tra hồ sơ, Viện KSND tỉnh thấy rằng, vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá và Viện KSND huyện Tuyên Hoá thụ lý giải quyết tố giác, tin báo theo đúng quy định.

Do đó, ngày 20-10-2015, Viện KSND tỉnh có văn bản số 82 trả lời ông Đinh Minh Châu với nội dung: "Việc giải quyết vụ tai nạn giao thông trên của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuyên Hoá đúng theo quy định của pháp luật". Viện KSND huyện Tuyên Hoá có Quyết định giải quyết số 01 ngày 6-7-2015 là quyết định giải quyết cuối cùng và việc giải quyết đơn có căn cứ, đúng theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ Công an huyện Tuyên Hoá cung cấp cho biết thêm, về mặt dân sự thì gia đình anh Trần Văn Dũng (người điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 38H - 6975) đã hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt và mua một số vật dụng trong quá trình tổ chức mai táng cho anh Cao Viết Tuyên.

Bên cạnh đó, xét thấy các hành vi vi phạm của Trần Văn Dũng liên quan đến những quy định của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ, Công an huyện Tuyên Hoá đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hoá đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo đó, UBND huyện Tuyên Hoá đã ra Quyết định số 2311/QD-XPVPHC ngày 13-8-2015 về việc xử phạt hành chính Trần Văn Dũng với các hình thức: Phạt tiền 10 triệu đồng; xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe theo quy định 5 triệu đồng; xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông 5 triệu đồng; phạt bổ sung là tịch thu phương tiện...

Đối với Nguyễn Đình Việt có hành vi dùng rựa đuổi theo để đánh anh Tuyên không mãnh liệt nên chưa cấu thành tội phạm. Nhưng hành vi này đã phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 5 của Nghị định số 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự...

Văn Minh
 

,
 • Dân "dài cổ" chờ nước sạch vì công trình "đắp chiếu"...

  (QBĐT) - Sau gần 6 năm kể từ khi hoàn thành, nghiệm thu các hạng mục, đến nay công trình vẫn chưa thể vận hành, khiến cho hơn 2.300 hộ dân của địa phương phải "dài cổ" chờ nước sạch. Trong khi đó, nhiều hạng mục của công trình đã bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng nặng.

  22/03/2019
  .
 • Thanh tra tỉnh đã có văn bản trả lời cho công dân

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được ý kiến phản ánh của bạn đọc về việc các cơ quan chức năng chậm trả lời các khiếu nại của người dân trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá ở huyện Quảng Ninh.

  16/03/2019
  .
 • Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án

  (QBĐT) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 23-9-2017 trên đường Nguyễn Thị Định, thuộc thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới), vừa qua, Công an TP.Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.

  16/03/2019
  .
 • Rừng gỗ quý hiếm ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bị "xẻ thịt"

  (QBĐT) - Hàng chục cây gỗ mun thuộc loại gỗ quý hiếm cùng nhiều loại gỗ khác đã bị "lâm tặc" đốn hạ, cưa xẻ và đưa gỗ ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng thông qua một con đường độc đạo!?.. Đó là thông tin bạn đọc phản ánh với phóng viên.

  13/03/2019
  .
 • Việc cải tạo đất thực hiện theo đúng quy định được cấp phép

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được thông tin phản ánh việc khai thác đất trái phép tại khu vực đồi Đá Đen thuộc xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) của một công ty tư nhân. Qua xác minh cho thấy khu vực đang khai thác đất là của một hộ gia đình cá nhân được UBND huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất nông nghiệp và đang còn trong thời hạn được cải tạo và tận thu đất san lấp.

  12/03/2019
  .
 • Ai thực hiện "tạm thu" tiền của dân khi đăng ký học lái xe?!

  (QBĐT) - Quá trình đăng ký, cán bộ nhà trường "tạm thu" mỗi người dân đăng ký học 300 nghìn đồng. Tuy nhiên đến nay, Trường cao đẳng CNN Quảng Bình không tiến hành đào tạo lái xe cho người đã đăng ký học và số tiền 300 nghìn đồng cũng không được trả lại.

  12/03/2019
  .
 • Chuyển UBND huyện Quảng Ninh xem xét giải quyết

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) trình bày về việc ông và một số hộ dân ở xóm 7, thôn Phú Lộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, nhưng không được UBND xã Gia Ninh xem xét đền bù, hỗ trợ thiệt hại.

  09/03/2019
  .
 • Tân Ninh (Quảng Ninh): Xây công trình… lấn đường dân sinh

  (QBĐT) - Một số hộ dân ở thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) cùng đứng tên viết đơn tố cáo gửi UBND xã và huyện Quảng Ninh phản ánh ông Từ Công Việt cùng thôn xây công trình tường rào lấn chiếm đường thôn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) mà xã Tân Ninh quyết tâm cán đích trong năm 2019.

  06/03/2019
  .