.

Dân "dài cổ" chờ nước sạch vì công trình "đắp chiếu"...

.
08:29, Thứ Sáu, 22/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch có tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, do UBND xã Quảng Hưng làm chủ đầu tư, hoàn thành nghiệm thu vào tháng 4-2013. Sau gần 6 năm kể từ khi hoàn thành, nghiệm thu các hạng mục, đến nay công trình vẫn chưa thể vận hành, khiến cho hơn 2.300 hộ dân của địa phương phải “dài cổ” chờ nước sạch. Trong khi đó, nhiều hạng mục của công trình đã bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Nhiều năm nay, gia đình ông Phạm Quang Huấn ở thôn Hưng Lộc, xã Quảng Hưng vẫn phải mua nước đóng bình về phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày cho cả gia đình. Nguyên nhân là do nguồn nước giếng của nhà ông bị nhiễm phèn nặng, không thể sử dụng được.

Trong khi đó, cách gia đình ông vài trăm mét, công trình cấp nước sinh hoạt của xã được đầu tư tiền tỷ lại không hoạt động và đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Điều này đã khiến ông và rất nhiều hộ dân trong thôn rất bức xúc…

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng được đầu tư tiền tỷ nhưng đến nay vẫn bị “đắp chiếu”.
Công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng được đầu tư tiền tỷ nhưng đến nay vẫn bị “đắp chiếu”.

Cũng theo ông Huấn, nhiều lần tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, huyện, nhân dân trong thôn đã phản ánh thực trạng này, nhưng đã gần 6 năm trôi qua, những kiến nghị này của người dân trôi vào quên lãng. Hàng ngày, gia đình ông và người dân trong thôn vẫn phải sử dụng nước sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh, có thể dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe, nhất là đối với trẻ em và người già…

Gia đình của ông Huấn không phải là trường hợp duy nhất của xã Quảng Hưng đang phải lao đao vì thiếu nước sạch để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Gia đình ông Võ Văn Khải, trưởng thôn Hưng Lộc cũng chịu hoàn cảnh tương tự, nhiều năm nay ông phải mua nước sạch để dùng hàng ngày.

Điều bức xúc nhất đối với ông Khải và gần 600 hộ dân thôn Hưng Lộc là, đã 6 năm nay họ phải mua mước bình để ăn uống, trong khi công trình cấp nước sạch của xã nằm cách không xa lại phải "đắp chiếu", không thể đưa vào sử dụng do các van đấu nối tuyến ống chính nằm cách xa khu dân cư. Nếu muốn đấu nối, người dân trong xã phải chi phí số tiền quá lớn.

"Hơn 2/3 số hộ dân trong thôn đang sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh. Mong mỏi của bà con là đề nghị các cấp, ngành cần quan tâm để công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng được đưa vào sử dụng", ông Khải chia sẻ.

3/6 máy bơm của công trình đã có dấu hiệu hư hỏng.
3/6 máy bơm của công trình đã có dấu hiệu hư hỏng.

“Mấy năm qua, tôi là người chịu trách nhiệm trông coi, bảo vệ và hàng tháng vận hành máy bơm của công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng từ 1 đến 2 lần. Nhưng khoảng hơn nửa năm trở lại đây, khi tôi vận hành thì chỉ có 3/6 máy bơm của công trình hoạt động, số còn lại đã có dấu hiệu hư hỏng.

Ngoài ra, một số hạng mục của công trình đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Đặc biệt, một số đoạn trục chính đường ống của công trình đã bị vỡ và vùi lấp do quá trình thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A",  ông Khải cho biết.

Đem những băn khoăn của người dân xã Quảng Hưng về thực trạng công trình cấp nước sạch của xã nhiều năm qua không hoạt động, trong khi người dân phải dùng nước không bảo đảm vệ sinh để sinh hoạt, hoặc mua nước bình với chi phí cao hỏi cán bộ lãnh đạo địa phương, ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cho biết: Công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 792/QĐ-UBND, ngày 19-4-2010, do UBND xã Quảng Hưng làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư được phê duyệt 8,2 tỷ đồng.

Tháng 4-2013 công trình hoàn thành, nghiệm thu các hạng mục như: tháp nước, hệ thống bơm lấy nước, trục chính đường ống. Tuy nhiên, đến nay, công trình này vẫn chưa đi vào hoạt động vì công trình chỉ đầu tư trục ống chính và các van đấu nối nằm cách xa cụm dân cư; không huy động được phần vốn từ dân đóng góp để đầu tư hoàn thiện công trình (mỗi hộ dân phải đóng góp từ 6-10 triệu đồng)…

Ông Tứ cũng cho biết thêm, hiện toàn xã có trên 2.300 hộ với hơn 9.000 khẩu, được chia thành 5 thôn thì hầu hết người dân đều sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn. Chính quyền xã đã khảo sát, lập dự án  để nâng cấp, sửa chữa lại công trình cấp nước sạch với nguồn vốn dự kiến khoảng hơn 5 tỷ đồng…

Quyết tâm của lãnh đạo địa phương là phải sửa chữa, nâng cấp lại công trình này, vì nếu không làm thì một vài năm nữa công trình sẽ hư hỏng, xuống cấp, lãng phí tiền đầu tư của Nhà nước và đóng góp của nhân dân. Vấn đề nước sạch vừa là một nhu cầu bứt thiết của người dân, vừa là yêu cầu  đặt ra trong việc hoàn thành tiêu chí để xã Quảng Hưng phấn đấu cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Do không được bảo vệ nên khu công trình nước sạch trở thành nơi người dân chăn thả gia súc.
Do không được bảo vệ nên khu công trình nước sạch trở thành nơi người dân chăn thả gia súc.

“Cấp ủy, chính quyền địa phương đã hạ quyết tâm là cuối năm 2019, người dân xã Quảng Hưng sẽ có nước sạch để sử dụng. Tuy nhiên, do điều kiện của địa phương còn nhiều khó khăn, quá trình phấn đấu về đích nông thôn mới xã đã tập trung đầu tư nhiều hạng mục nên nguồn lực giờ có hạn. Vì vậy, đề nghị tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí để địa phương nâng cấp, sửa chữa lại công trình nước sạch, nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn", ông Đàm Văn Tứ cho biết thêm.

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, công trình cấp nước sinh hoạt xã Quảng Hưng đến nay vẫn chưa hoạt động, nguyên nhân và trách nhiệm chính trong quá trình đầu tư thuộc về UBND xã Quảng Hưng và đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế, lập dự toán công trình.

Cụ thể: trước khi đầu tư, chủ đầu tư không tổ chức họp dân lấy ý kiến, cam kết góp vốn đầu tư, không thông báo dự kiến số tiền đóng góp của từng hộ dân; đơn vị tư vấn thực hiện công tác khảo sát, thiết kế, xây dựng còn nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế địa phương, lập dự kiến phần kinh phí dân góp để hoàn thiện công trình rất thấp so với dự toán; trong quá trình thực hiện đầu tư, các phòng, ban chức năng chuyên môn của UBND huyện Quảng Trạch chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát nên không phát hiện các tồn tại, sai sót nhằm đưa ra các giải pháp xử lý và khắc phục công trình kịp thời…

Ngọc Hải
 

,
 • Thanh tra tỉnh đã có văn bản trả lời cho công dân

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được ý kiến phản ánh của bạn đọc về việc các cơ quan chức năng chậm trả lời các khiếu nại của người dân trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng hồ chứa nước Rào Đá ở huyện Quảng Ninh.

  16/03/2019
  .
 • Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án

  (QBĐT) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 23-9-2017 trên đường Nguyễn Thị Định, thuộc thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới), vừa qua, Công an TP.Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ.

  16/03/2019
  .
 • Xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định

  (QBĐT) - Đó là tinh thần chỉ đạo của ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy tại công văn số 229-UBND-TNMT vừa được ban hành về việc xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định.

  14/02/2019
  .
 • Rừng gỗ quý hiếm ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bị "xẻ thịt"

  (QBĐT) - Hàng chục cây gỗ mun thuộc loại gỗ quý hiếm cùng nhiều loại gỗ khác đã bị "lâm tặc" đốn hạ, cưa xẻ và đưa gỗ ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng thông qua một con đường độc đạo!?.. Đó là thông tin bạn đọc phản ánh với phóng viên.

  13/03/2019
  .
 • Ai thực hiện "tạm thu" tiền của dân khi đăng ký học lái xe?!

  (QBĐT) - Quá trình đăng ký, cán bộ nhà trường "tạm thu" mỗi người dân đăng ký học 300 nghìn đồng. Tuy nhiên đến nay, Trường cao đẳng CNN Quảng Bình không tiến hành đào tạo lái xe cho người đã đăng ký học và số tiền 300 nghìn đồng cũng không được trả lại.

  12/03/2019
  .
 • Việc cải tạo đất thực hiện theo đúng quy định được cấp phép

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được thông tin phản ánh việc khai thác đất trái phép tại khu vực đồi Đá Đen thuộc xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) của một công ty tư nhân. Qua xác minh cho thấy khu vực đang khai thác đất là của một hộ gia đình cá nhân được UBND huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất nông nghiệp và đang còn trong thời hạn được cải tạo và tận thu đất san lấp.

  12/03/2019
  .
 • Chuyển UBND huyện Quảng Ninh xem xét giải quyết

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) trình bày về việc ông và một số hộ dân ở xóm 7, thôn Phú Lộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, nhưng không được UBND xã Gia Ninh xem xét đền bù, hỗ trợ thiệt hại.

  09/03/2019
  .
 • Tân Ninh (Quảng Ninh): Xây công trình… lấn đường dân sinh

  (QBĐT) - Một số hộ dân ở thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) cùng đứng tên viết đơn tố cáo gửi UBND xã và huyện Quảng Ninh phản ánh ông Từ Công Việt cùng thôn xây công trình tường rào lấn chiếm đường thôn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) mà xã Tân Ninh quyết tâm cán đích trong năm 2019.

  06/03/2019
  .