.

Công tác chăm lo người nghèo, an sinh xã hội là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

.
14:59, Thứ Tư, 03/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 3-7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết các chương trình an sinh xã hội và đề án 85 giai đoạn 2014-2019.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các sở, ban, ngành và huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang tặng bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể đạt thành tich xuất sắc trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội và Đề án 85
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể đạt thành tich xuất sắc trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội và đề án 85

Giai đoạn 2014-2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội và đề án 85 về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Kết quả, Mặt trận các cấp đã hướng dẫn, bình xét, lập danh danh sách, thủ tục hồ sơ cho 2.050 hộ được hỗ trợ bò giống sinh sản. Từ đó, đã tạo việc làm cho trên 2.000 lao động nhàn rỗi trong các gia đình được hỗ trợ bò, trong đó có 857 hộ nghèo được hỗ trợ bò đã thoát nghèo.

Trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp đã huy động thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, quỹ cứu trợ và các nguồn an sinh xã hội với tổng số tiền trên 441 tỷ đồng. Cùng với các hoạt động cụ thể như hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, công tác an sinh xã hội, cứu trợ, các hoạt động vì người nghèo đã góp phần quan trọng giúp những vùng khó khăn của tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu về giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm. Các chương trình cũng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo chuẩn tiếp cận đa chiều từ 14,42% năm 2016 xuống còn 6,98% vào cuối năm 2018.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thắng tặng bằng khen cho các cá nhân
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thắng trao bằng khen cho các cá nhân.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác an sinh xã hội; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm triển khai sâu rộng, hiệu quả các chương trình, hoạt động hướng về người nghèo, các vùng khó khăn, thiên tai thời gian tới. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cao, cùng với cách làm đổi mới, sáng tạo, để lại những dấu ấn đậm nét trong thực hiện công tác an sinh xã hội của Mặt trận các cấp thời gian qua.
 
Những kết quả đạt được trong công tác chăm lo cho người nghèo, cứu trợ, an sinh xã hội của Mặt trận các cấp; sự hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn.
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Hoàng Đăng Quang đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh xác định công tác chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị để huy động mọi nguồn lực xã hội cùng với nguồn lực Nhà nước giúp các hộ nghèo, người nghèo, cộng đồng nghèo vươn lên thoát nghèo.
 
Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành quán triệt vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an sinh xã hội để mỗi người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị có nhiều chương trình trợ giúp đối với người nghèo, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.
 
Công tác chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội cần được lồng ghép và phối hợp chặt chẽ, phù hợp với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; cách thức hỗ trợ cần đổi mới theo hướng lấy người nghèo làm trung tâm, hỗ trợ các công trình dân sinh, tư liệu sản xuất phù hợp, mang tính dài hạn, giúp người nghèo phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững.
 
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân, Ủy ban MTTQVN tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể và 6 cá nhân đạt thành tich xuất sắc trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội và đề án 85 giai đoạn 2014-2019.
 
Hiền Chi
,