.
Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới:

Xây dựng bệnh viện thông minh không giấy tờ

.
14:24, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến trung ương cũng là tuyến cuối khám, chữa bệnh của tỉnh Quảng Bình, trong những năm qua, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới luôn quan tâm đến các dịch vụ tiện ích trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.
 
Nhằm hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh không giấy tờ, từ tháng 5-2019, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới triển khai hệ thống PACS, phần mềm quản lý bệnh viện thông minh cho tất cả các hoạt động.
 
Hệ thống PACS giúp truy xuất nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh, dữ liệu một cách tiện lợi. Các bác sỹ sẽ xem được hình ảnh y khoa ở bất kỳ nơi nào, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, giúp cho việc nghiên cứu khoa học, hội chẩn, đào tạo từ xa trong và ngoài nước được phát triển. Hệ thống PACS không chỉ mang lại tiện ích cho bác sỹ, mà bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng có thể trực tiếp xem phim chụp của mình trên hệ thống mạng.
Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp đón bệnh nhân đến khám.
Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp đón bệnh nhân đến khám.
Với mục tiêu đặt sự an toàn của người bệnh lên hàng đầu, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cũng bắt đầu triển khai phần mềm bệnh án điện tử. Tính năng hiện đại của phần mềm mang lại sự an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan. Hệ thống phần mềm cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, cho phép dược lâm sàng tham gia trong chỉ định sử dụng thuốc của bác sỹ điều trị... Hệ thống cũng giúp lãnh đạo khoa kiểm soát mã hóa chẩn đoán theo ICD, theo dõi sát việc thực hiện các chỉ định chăm sóc, chỉ định cận lâm sàng. Thông qua các tiện ích của bệnh án điện tử, việc điều trị cho người bệnh luôn được công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.
 
Bệnh viện cũng chuẩn bị triển khai đăng ký khám bệnh tự động qua kios điện tử, giúp khách hàng không cần phải mất thời gian xếp hàng, chờ đợi. Không những vậy, thông qua các kios, người bệnh có thể biết được số thứ tự đang khám tại phòng khám, từ đó linh động sắp xếp thời gian, không phải ngồi đợi số thứ tự trước phòng khám như lúc trước. Ngoài ra, người bệnh được cung cấp thẻ thông minh tích hợp đầy đủ thông tin của mình, những lần khám tiếp theo chỉ cần quét thẻ tại kios thông minh và được cấp số thứ tự; đồng thời; người bệnh có thể xem chi tiết các thông tin của mình qua màn hình máy vi tính tại quầy tiếp đón.
 
Với việc tích hợp giữa nhân lực được tuyển chọn chất lượng cao ngay từ đầu và sự mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới hướng tới xây dựng mô hình mẫu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản trị, khám, chữa bệnh nhằm tăng hiệu quả điều trị cũng như sự hài lòng của người bệnh, đồng thời, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế tuyến dưới.
 
Bắc Lê
,