.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới: Cập nhật kiến thức về sàng lọc trước sinh

.
09:21, Thứ Bảy, 25/05/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều 24-5, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tổ chức hội thảo sinh hoạt khoa học bệnh viện mở rộng với chủ đề “Thiết lập quy trình xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT-TRISURE”. 
 
Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các bác sỹ, điều dưỡng khoa sản, khoa nhi, các phòng liên quan của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế đóng trên địa bàn tỉnh.
Chăm sóc thai kỳ là yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em
Chăm sóc thai kỳ là yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.
Sàng lọc trước sinh không xâm lấn là xét nghiệm dành cho phụ nữ mang thai với mục đích xác định các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng của thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, DNA (yếu tố di truyền) của nhau thai phóng thích vào máu mẹ, các DNA này được gọi là DNA ngoại bào (cfDNA). CfDNA là cơ sở để sàng lọc chính xác nhất các bất thường nhiễm sắc thể phổ biến ở thai nhi như hội chứng Down, Edward Patay và bất thường nhiễm sắc thể giới tính.
 
Sau hội thảo, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới sẽ triển khai kỹ thuật này nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ mang thai có nhu cầu được sàng lọc trước sinh ngay tại bệnh viện mà không cần phải đến các bệnh viện ngoại tỉnh như trước đây.
 
Nh.V
,
 • Hết mình với công tác dân số

  (QBĐT) - Trong những năm qua, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã An Thủy (Lệ Thủy) đã đạt được những kết quả nhất định. Những thành quả đó có sự đóng góp của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ và điển hình là chị Ngô Thị Huệ, cán bộ dân số xã.

  24/05/2019
  .
 • TP. Đồng Hới: Chú trọng nâng cao chất lượng dân số

  (QBĐT) - Trong những năm qua, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở TP. Đồng Hới đã được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc ổn định và nâng cao chất lượng dân số, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

  24/05/2019
  .
 • Đào tạo tuyên truyền viên chăm sóc sức khỏe sinh sản, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

  (QBĐT) - Trong các ngày 20 và 21-5, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Lệ Thuỷ, nhóm giảng viên Trường đại học Quảng Bình đã triển khai sáng kiến "Phát triển mạng lưới truyền thông tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, góp phần giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số miền núi tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình".

  23/05/2019
  .
 • Hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư phổi

  Theo nghiên cứu được công bố trên Nature Medicine ngày 20-5, học sâu (deep learning), một dạng trí tuệ nhân tạo, có thể phát hiện các u nhỏ ác tính trên phổi qua các bản chụp CT ngực liều tia thấp.

  23/05/2019
  .
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ dân số-kế hoạch hóa gia đình

  (QBĐT) - Ngày 22-5, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ dân số-KHHGĐ.

  22/05/2019
  .
 • Trên 100 học sinh được khám, sàng lọc các bệnh về mắt

  (QBĐT) - Khoa Mắt Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy tổ chức chương trình khám, sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho học sinh Trường tiểu học xã Sơn Thủy (Lệ Thủy). 

  22/05/2019
  .
 • Điều chế thành công vắcxin chống cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp

  Các nhà khoa học Australia vừa điều chế thành công một loại vắcxin có thể chống lại cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp gây chết người.

  22/05/2019
  .
 • Nỗ lực kiểm soát bệnh lao trong cộng đồng

  (QBĐT) - Lao từng được xem là một trong các căn bệnh truyền nhiễm khó chữa trị. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, bệnh lao có thể hoàn toàn được chữa khỏi. Tuy nhiên, đây là một bệnh nguy hiểm và dễ lây lan ra cộng đồng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  22/05/2019
  .