.

Nhà khoa học Chile tìm ra vắcxin chống virus gây viêm phổi cấp

.
10:15, Thứ Hai, 01/04/2019 (GMT+7)
Một nhà nghiên cứu Chile đã điều chế thành công vắcxin chống virus hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân gây viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ phổ biến nhất trên thế giới.
 (Nguồn: diarioeldia.cl)
(Nguồn: diarioeldia.cl)
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, một nhà nghiên cứu Chile đã điều chế thành công vắcxin “an toàn và không gây phản ứng tiêu cực với trẻ sơ sinh” chống virus hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân gây viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ phố biến nhất trên thế giới.
 
Trao đổi với báo giới ngày 30-3, tác giả của công trình - tiến sỹ sinh hóa Alexis Kalergis thuộc Đại học Thiên chúa Chile cho biết mặt dù có tỷ lệ tử vong thấp, nhưng virus hợp bào hô hấp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với trẻ nhỏ và người già, đồng thời có mức độ lây nhiễm rất cao.
 
Loại vắcxin mới của tiến sỹ Kalergis - người nghiên cứu RVS từ năm 2004 - thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế về thực hành (GMP) và ông được cấp phép sản xuất 25.000 liều cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo.
 
Trong giai đoạn 2, ông Kalergis và đội ngũ nghiên cứu của mình phải chứng minh được hiệu quả cả loại vắc-xin mới ở cấp độ đại trà. Nếu thành công, loại thuốc này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong hệ thống y tế Chile trong vòng 2-4 năm.
 
Trước đó, tiến sỹ Kalergis đã chuyển quyền sử dụng bằng sáng chế vắcxin này cho Bộ Y tế Chile, để mọi người dân có thể tiếp cận được một khi hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm bắt buộc.
 
Đây là lần đầu tiên giai đoạn 1 của một công trình nghiên cứu vắc-xin phổ thông được thực hiện tại Chile.
 
Bên cạnh giá trị của công trình khoa học, báo chí Chile ca ngợi việc tiến sỹ Kalergis -chuyên về vi sinh và miễn dịch tế bào - đã từ chối lời mời của các trung tâm hiện đại nước ngoài để thực hiện nghiên cứu này trong nước với điều kiện hạn chế hơn nhưng có thể cống hiến sáng chế của mình cho nước nhà.
 
Theo Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Lần đầu tiên ghép thận từ người hiến tạng bị nhiễm HIV

  Một ca ghép thận hi hữu mới đây đã được các bác sỹ phẫu thuật tại Đại học Johns Hokins ở Baltimore, Mỹ, tiến hành, trong đó người được ghép thận và người hiến tạng còn sống đều nhiễm virus HIV.

  30/03/2019
  .
 • Nỗ lực trong công tác dân số ở xã Thái Thủy

  (QBĐT) - Để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm qua, xã Thái Thủy (Lệ Thủy) đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đưa chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tới từng người dân. Nhờ vậy, công tác DS ở địa phương đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

  29/03/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Thách thức trong công tác dân số

  (QBĐT) - Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao, tỉ lệ chênh lệch giới tính khi sinh lớn, còn tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số... là những thách thức lớn trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGÐ) của thị xã Ba Đồn hiện nay.
   
  29/03/2019
  .
 • Nói chuyện chuyên đề nâng cao chất lượng dân số

  (QBĐT) - Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) vừa tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề nâng cao chất lượng dân số tại xã Thạch Hóa, Đồng Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa).

  27/03/2019
  .
 • Đi về phía sáng

  (QBĐT) - "Tôi đã từng chán ghét bản thân, từng tuyệt vọng đến mức muốn tìm đến cái chết nhưng rồi tôi lại đứng lên đương đầu với những khó khăn, thách thức để làm lại cuộc đời. Bây giờ có nói cả ngàn lời cảm ơn cũng không thể diễn tả hết được sự trân trọng, biết ơn của tôi đối với những cán bộ y tế và người thân trong gia đình tôi.

  27/03/2019
  .
 • Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

  (QBĐT) - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

  25/03/2019
  .
 • Vì sức khỏe của người dân vùng cao

  (QBĐT) - Là đơn vị y tế đóng trên địa bàn huyện miền núi, rẻo cao nhưng với phương châm "nỗ lực vượt khó vì sức khỏe nhân dân" những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Minh Hóa đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân của ngành Y tế.

  25/03/2019
  .
 • Việt Nam đã hội tụ gần đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lao là căn bệnh lây nhiễm nhưng không đáng sợ, thậm chí với tiến bộ của y học ngày hôm nay không còn là "bệnh nan y."

  24/03/2019
  .