.

Đau bụng dữ dội, nhập viện mới phát hiện bị u gan vỡ

.
14:26, Thứ Tư, 03/04/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa điều trị thành công trường hợp thứ 2 sốc mất máu do u gan vỡ. Điều đặc biệt là hai bệnh nhân này đều không biết mình bị u gan.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa tiếp nhận nam bệnh nhân T.Đ.T., 70 tuổi, trú tại huyện Quảng Ninh vào viện trong tình trạng sốc mất máu. Các bác sĩ đã tiến hành vừa hồi sức tích cực vừa thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và phát hiện bệnh nhân bị vỡ u gan gây ngập máu ổ bụng. Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành nút mạch gan.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi và điều trị tại Khoa hồi sức tích cực và chống độc.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hùng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, bệnh nhân T. là trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị u gan nhưng không biết mình bị mắc bệnh. Vào lúc 8 giờ sáng 29-3, ông T. lên cơn đau bụng vùng hạ sườn phải dữ dội, sau đó bị choáng và ngất, người nhà đã đưa ông đến bệnh viện.

"Bệnh nhân này có tiền sử mắc bệnh rối loạn sinh tủy và đang được điều trị ở một cơ sở y tế khác. Khi vào cấp cứu, chúng tôi tiến hành chụp CT.scan ổ bụng phát hiện có khối u gan ở phân thuỳ VI vỡ gây chảy máu dưới bao gan và ổ bụng. Chúng tôi đã tiến hành hội chẩn và tiến hành can thiệp nút mạch, hiện tại đã ngừng chảy máu"." bác sĩ Hùng cho hay

Trước đó, ngày 13-3, cũng tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành nút mạch thành công cho một nam bệnh nhân bị vỡ u gan do chấn thương. Điều đặc biệt, cả hai bệnh nhân này bị u gan mà không biết mình bị mắc bệnh.

Bs. Trần Ánh Dương
 

,
 • Lần đầu tiên ghép thận từ người hiến tạng bị nhiễm HIV

  Một ca ghép thận hi hữu mới đây đã được các bác sỹ phẫu thuật tại Đại học Johns Hokins ở Baltimore, Mỹ, tiến hành, trong đó người được ghép thận và người hiến tạng còn sống đều nhiễm virus HIV.

  30/03/2019
  .
 • Nỗ lực trong công tác dân số ở xã Thái Thủy

  (QBĐT) - Để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm qua, xã Thái Thủy (Lệ Thủy) đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đưa chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tới từng người dân. Nhờ vậy, công tác DS ở địa phương đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

  29/03/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Thách thức trong công tác dân số

  (QBĐT) - Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao, tỉ lệ chênh lệch giới tính khi sinh lớn, còn tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số... là những thách thức lớn trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGÐ) của thị xã Ba Đồn hiện nay.
   
  29/03/2019
  .
 • Đi về phía sáng

  (QBĐT) - "Tôi đã từng chán ghét bản thân, từng tuyệt vọng đến mức muốn tìm đến cái chết nhưng rồi tôi lại đứng lên đương đầu với những khó khăn, thách thức để làm lại cuộc đời. Bây giờ có nói cả ngàn lời cảm ơn cũng không thể diễn tả hết được sự trân trọng, biết ơn của tôi đối với những cán bộ y tế và người thân trong gia đình tôi.

  27/03/2019
  .
 • Nói chuyện chuyên đề nâng cao chất lượng dân số

  (QBĐT) - Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) vừa tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề nâng cao chất lượng dân số tại xã Thạch Hóa, Đồng Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa).

  27/03/2019
  .
 • Trên 95% trẻ trong độ tuổi sẽ được tiêm phòng bệnh sởi và rubella

  (QBĐT) - Ngày 2-4, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi ở những vùng có nguy cơ mắc bệnh cao trên địa bàn tỉnh.

  03/04/2019
  .
 • [Infographics] Cha mẹ-người đồng hành quan trọng của trẻ tự kỷ

  Tình thương của cha mẹ dành cho con, các tiếp cận các phương pháp khoa học, với sự hỗ trợ của bác sỹ, nhân viên trị liệu... sẽ giúp trẻ tự kỷ được điều trị tốt nhất.

  02/04/2019
  .
 • Nhà khoa học Chile tìm ra vắcxin chống virus gây viêm phổi cấp

  Một nhà nghiên cứu Chile đã điều chế thành công vắcxin chống virus hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân gây viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ phổ biến nhất trên thế giới.

  01/04/2019
  .