.

Tổng thống Donald Trump tiết lộ lý do ngừng kế hoạch tấn công Iran

.
08:54, Thứ Bảy, 22/06/2019 (GMT+7)

Tổng thống Trump cho hay, 10 phút trước khi diễn ra cuộc không kích, ông đã ra lệnh dừng lại vì cho rằng "không cần phải vội," đồng thời cho biết đã áp đặt bổ súng các biện pháp trừng phạt với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-6 cho biết ông đã rút lại kế hoạch không kích nhằm vào Iran vì đó có thể là sự đáp trả không tương xứng với việc Iran bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung đã được áp đặt đối với Tehran từ tối 20-6 (giờ Mỹ).

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "10 phút trước khi diễn ra cuộc không kích, tôi đã ra lệnh dừng lại, vì không cân xứng với vụ bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Tôi không vội, quân đội của chúng tôi đã được củng cố, tăng cường và sẵn sàng chiến đấu, với vị thế hùng mạnh nhất thế giới."

Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh "các biện pháp trừng phạt là rất khắc nghiệt và đã được áp đặt bổ sung vào đêm qua (20-6)."

Trước đó, cùng ngày, theo bài báo trên tờ New York Times, Tổng thống Mỹ Trump đã thông qua quyết định tấn công quân sự Iran nhằm trả đũa việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Washington, nhưng sau đó đã rút lại quyết định vào phút chót.

Bài báo dẫn lời các quan chức cấp cao chính quyền Mỹ xác nhận rằng ông Trump ban đầu đã thông qua quyết định tiến hành vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, như radar và các khẩu đội tên lửa.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ ngay sau đó tuyên bố dừng chiến dịch vốn đã được triển khai ở giai đoạn đầu.

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định các máy bay trên không và tàu chiến đã vào vị trí, nhưng chưa có tên lửa nào được phóng đi khi tuyên bố tấn công được rút lại.

Vụ máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ được xem như "đổ thêm dầu vào lửa", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ xuất phát từ quyết định của Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo.

Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

,