.

Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO của Huawei sẽ được mở vào đầu năm 2020

.
08:38, Thứ Bảy, 08/06/2019 (GMT+7)

Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada, đã đồng ý với kế hoạch mở phiên xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu-CFO của Huawei sang Mỹ vào ngày 20-1-2020.

Bà Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: SCMP)
Bà Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: SCMP)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada, đã đồng ý với kế hoạch của đội ngũ pháp lý bảo vệ quyền lợi cho bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, về việc mở phiên xem xét dẫn độ bà sang Mỹ vào ngày 20-1-2020, sau hơn một năm kể từ ngày bà Mạnh bị bắt giữ.

Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, là con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Cả bà Mạnh và Tập đoàn Huawei đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Chu tuyên bố bà là nạn nhân của hành động “lạm dụng quyền lực” của chính quyền Canada và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông có thể cân nhắc can thiệp vào vụ việc này nếu điều đó giúp tiến tới một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Theo luật sư của bà Mạnh, những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ việc liên quan đến bà mang động cơ chính trị và phá hủy tinh thần thượng tôn pháp luật.

Bà Mạnh Vãn Chu sau khi nộp 10 triệu CAD tiền bảo lãnh đã được tại ngoại và sống tại nhà riêng ở Vancouver, nhưng phải đeo thiết bị theo dõi điện tử và chịu sự giám sát của một công ty an ninh.

Trong khi đó, “người khổng lồ” trong làng viễn thông Trung Quốc vẫn đang xúc tiến chiến lược tăng cường kết nối ở khu vực nông thôn và miền Bắc Canada, trong bối cảnh hãng này đang bị các thị trường phương Tây quay lưng lại. Trong khi các cuộc tranh luận hiện nay chủ yếu tập trung vào việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào công nghệ 5G tại Canada hay không, thì việc tập đoàn này tăng cường sự hiện diện trong mạng 3G và 4G tại Canada lại không bị “soi” kỹ. Huawei tiếp tục cung cấp thiết bị để nâng cao khả năng tiếp cận Internet cho người dân tại vùng sâu, vùng xa của Canada.

Theo Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

,