.

Myanmar: Tấn công nhằm vào cảnh sát bang Rakhine, 9 người thiệt mạng

.
08:03, Thứ Hai, 11/03/2019 (GMT+7)

Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối 9-3 tại đồn cảnh sát ở làng Yoetayok, cách thủ phủ Sittwe của bang Rakhine khoảng 1 giờ lái xe.

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào đồn cảnh sát ở Yoetayoke, gần Sittwe, bang Rakhine, Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện trường vụ tấn công nhằm vào đồn cảnh sát ở Yoetayoke, gần Sittwe, bang Rakhine, Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đã có chín cảnh sát Myanmar thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát tại bang Rakhine.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

Cảnh sát Myanmar cho biết vụ tấn công xảy ra vào chiều tối 9-3 tại đồn cảnh sát ở làng Yoetayok, cách thủ phủ Sittwe của bang Rakhine khoảng 1 giờ lái xe.

Vụ tấn công đã khiến chín cảnh sát thiệt mạng, một người bị thương và còn một người chưa rõ tung tích. Giới chức Myanmar hiện đang điều tra làm rõ vụ việc.

Trong vài tháng qua, nhóm tự xưng Quân đội Arakan (AA) đã gia tăng các cuộc tập kích nhằm vào lực lượng an ninh và giới chức địa phương tại bang Rakhine. Cụ thể, hồi tháng Một, hàng trăm tay súng AA đã ồ ạt tập kích bốn đồn cảnh sát tại khu vực Buthidaung của bang Rakhine.

Giao tranh dữ dội khiến lực lượng an ninh phải rút khỏi hai đồn cảnh sát và làm chín nhân viên an ninh bị thương.

Trong khi đó, lực lượng chức năng Myanmar hiện đang đẩy mạnh truy quét tại khu vực trên.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Myanmar đã thông báo tạm ngừng mọi hành động quân sự chống lại các nhóm vũ trang hoạt động tại năm khu vực trong vòng bốn tháng đến ngày 30/4 nhằm thúc đẩy các nhóm vũ trang sắc tộc đàm phán ngừng bắn và hòa bình với Trung tâm Hòa bình và hòa giải dân tộc.

Trong thời gian này, quân đội cũng có thể đàm phán với tất cả các nhóm vũ trang chưa ký thỏa thuận ngừng bắn ở các khu vực quân sự miền Bắc, Đông Bắc, Đông, Trung Đông, và tam giác quân sự, để họ tham gia Hiệp định Ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Đến nay, đã có 10 nhóm vũ trang ký NCA với Chính phủ Myanmar, kể từ khi thỏa thuận này ra đời tháng 10-2015. Còn lại bảy nhóm vũ trang Liên minh miền Bắc chưa ký NCA.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

,