.

Chính phủ Anh khẳng định vẫn bỏ phiếu về Brexit lần 2 đúng hạn

.
10:48, Thứ Năm, 07/03/2019 (GMT+7)

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12-3 tới, nếu Quốc hội Anh vẫn không thông qua thỏa thuận Brexit sửa đổi thì các nghị sỹ bỏ phiếu lựa chọn giữa "Brexit không thỏa thuận" hoặc lùi ngày Anh rời EU.

(Nguồn: BBC)
(Nguồn: BBC)

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng nước này khẳng định Anh vẫn sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit lần 2 theo đúng kế hoạch vào ngày 12-3 tới.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về những nội dung sửa đổi trong thỏa thuận Brexit vẫn chưa có tiến triển.
Ads by AdAsia

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết chính phủ Anh quyết tâm có được “những thay đổi mang tính ràng buộc pháp lý” đối với điều khoản chốt chặn, cho dù Tổng chưởng lý Tòa án tối cao Geoffrey Cox vừa “tay không” trở về từ EU.

Ông Geoffrey Cox được Thủ tướng May cử đến EU với tư cách Cố vấn pháp lý chính của chính phủ đàm phán về vấn đề Brexit.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12-3 tới, nếu Quốc hội Anh vẫn không thông qua thỏa thuận Brexit sửa đổi của Thủ tướng May thì chính phủ Anh sẽ yêu cầu các nghị sỹ bỏ phiếu lựa chọn giữa "Brexit không thỏa thuận" hoặc gia hạn lùi ngày Anh rời EU.

Để tránh kịch bản xấu có thể xảy ra, từ nay đến trước ngày bỏ phiếu, Thủ tướng May sẽ nỗ lực tối đa để thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ bà.

Theo quy định, Chính phủ Anh sẽ phải in thỏa thuận Brexit sửa đổi để đưa cho các nghị sỹ nghiên cứu một ngày trước khi tiến hành bỏ phiếu. Một số thành viên Nội các Anh tỏ ra bi quan về triển vọng lần bỏ phiếu tới.

Trong khi đó, EU cũng đang tính tới phương án gây sức ép với Quốc hội Anh bằng cách chỉ cho phép Anh gia hạn rời EU một lần và các nghị sỹ sẽ đối mặt với lựa chọn Brexit có, hay không có, thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu sau đó.

Theo Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)
 

,