.

Hàn Quốc thúc đẩy một tuyên bố sớm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

.
17:06, Thứ Năm, 07/06/2018 (GMT+7)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7-6 tuyên bố, nước này đang thúc đẩy một thỏa thuận sớm với Triều Tiên và Mỹ nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên, một động thái chính trị mang tính biểu tượng mở đường cho một nền hòa bình trên bán đảo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ: "Đang diễn ra các cuộc thảo luận ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ về tuyên bố kết thúc chiến tranh."

Người phát ngôn cho biết, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với hai bên còn lại nhằm đưa ra một tuyên bố chấm dứt chiến tranh sớm nhất có thể.

Ông Noh Kyu-duk không đi sâu vào chi tiết và chỉ nói rằng Bình Nhưỡng và Washington cũng đang thảo luận với nhau về phi hạt nhân hóa và một sự đảm bảo an ninh, tất cả đều liên quan tới việc chính thức chấm dứt chiến tranh.

Trả lời phóng viên về kết quả cuộc gặp với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng vấn đề thỏa thuận kết thúc chiến tranh đã được thảo luận. Ông Trump chỉ rõ rằng, vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi ông đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Trong trường hợp đạt tiến triển tốt, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng với hai nhà lãnh đạo có thể tham gia một hiệp ước ba bên và một buổi lễ tại Singapore. Ba nước cũng có thể sẽ tổ chức một sự kiện riêng biệt thay thế tại Panmunjom trong khu phi quân sự (DMZ).

Theo Vietnam+

,