.

"Điểm tựa" của bản làng

.
09:00, Thứ Tư, 30/01/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Những năm qua, đội ngũ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao, biên giới đã trở thành cầu nối vững chắc giữa chính quyền với nhân dân, là "điểm tựa" của bà con dân bản. Bằng trách nhiệm và tâm huyết của mình, họ luôn gương mẫu đi đầu, vận động người dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn đường biên, cột mốc quốc gia, xây dựng bản làng bình yên.
 
Hàng chục năm qua, ông Cao Văn Minh, Bí thư Chi bộ bản Lương Năng, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" vững chắc trong lòng bà con dân bản. Ông Minh cùng chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tích cực tuyên truyền, vận động bà con tập trung chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước vượt qua đói nghèo.
 
Ông vận dụng những kiến thức đã học qua các lớp tập huấn để hướng dẫn bà con xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ vậy, nhiều năm qua, bản Lương Năng ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
 
Ông Đinh Thanh Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn cho biết: “Ông Cao Văn Minh là một bí thư chi bộ nhiệt tình, tâm huyết. Ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con dân bản chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phong trào giữ gìn an ninh trật tự, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bản Lương Năng nhiều năm liên tục được công nhận là bản văn hóa cấp huyện tiêu biểu là nhớ rất nhiều vào công của ông”.
Ông Cao Văn Minh hướng dẫn bà con bản Lương Năng, xã Hóa Sơn các kỹ thuật trong phát triển kinh tế vườn đồi.
Ông Cao Văn Minh hướng dẫn bà con bản Lương Năng, xã Hóa Sơn các kỹ thuật trong phát triển kinh tế vườn đồi.

Ông Hoàng Bảo, bản Xà Khía, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy cũng là một trong những già làng, trưởng bản có uy tín, được bà con dân bản tin tưởng, yêu mến. Ngoài việc luôn gương mẫu trong các phong trào phát triển sản xuất, vận động con cháu chăm chỉ học hành, ông còn là cầu nối vững chắc giữa chính quyền với nhân dân.

Trong công tác bảo vệ biên giới, ông luôn tích cực nắm tình hình và cung cấp cho BĐBP nhiều thông tin có giá trị; tuyên truyền người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, mua chuộc, không có hành vi vi phạm pháp luật, quyết tâm bảo vệ biên giới bình yên. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự của bản Xà Khía được giữ vững, không có tệ nạn xã hội xảy ra. 

Ông Bảo chia sẻ: “Muốn được bà con tin tưởng và làm theo thì bản thân mình phải gương mẫu trong từng lời nói, việc làm, giáo dục, bảo ban con cháu đoàn kết, chịu khó làm ăn, không gây mất an ninh trật tự thôn, bản”.
 
Bằng kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, đội ngũ những người có uy tín đã tham gia bài trừ những hủ tục lạc hậu, gìn giữ văn hóa dân tộc. Dù tuổi đã cao, song ông Trần Văn Phúc (80 tuổi) ở bản Khe Cát, xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) vẫn luôn phát huy được vai trò tiên phong của người có uy tín trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho dân bản.
 
Với tiếng nói, hành động của một người có uy tín, ông Phúc đã vận động, thuyết phục bà con người Bru-Vân Kiều, bản Khe Cát cùng nhau gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, nghiêm túc thực hiện quy ước, hương ước của bản, xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa nơi biên cương.
 
Đầu tháng 9-2019, ông Nguyễn Văn Phúc vinh dự được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cấp bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam và tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian” vì đã có nhiều đóng góp trong việc lưu giữ, truyền dạy sáo Klui, kèn Tà Riên và hát dân ca Bru-Vân Kiều.
 
Dù làm công việc gì, những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đều có chung lòng nhiệt tình, cái tâm “vì nước, vì dân”, trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, luôn cống hiến và phát huy khả năng của mình. Họ chính là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.
 
L.Chi-H.Hoàng
 
 
,
 • Xuân của tình quân dân

  (QBĐT) - Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người nghèo mỗi dịp Tết đến, xuân về.

  30/01/2019
  .
 • Khi chúng tôi hát Samaki ở Khăm Muộn

  (QBĐT) - Nhận lời mời của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào (20-1-1949-20-1-2019), hạ tuần tháng 1-2019, đội văn nghệ xung kích của lực lượng vũ trang tỉnh do thượng tá Trương Như Ý, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phụ trách đã lên đường biểu diễn tại tỉnh Khăm Muộn.

  28/01/2019
  .
 • Chuyện về thượng úy Nguyễn Thái Tân

  (QBĐT) - Có lẽ, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị bộ đội địa phương tỉnh Quảng Bình vẫn chưa quên câu chuyện vi phạm kỷ luật của sỹ quan trẻ Nguyễn Thái Tân lúc anh mới đảm nhiệm cương vị cán bộ trung đội.

  28/01/2019
  .
 • Các địa phương, đơn vị đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 23-1, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Bố Trạch tổ chức đón các quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương.

  25/01/2019
  .
 • Bộ đội Biên phòng Quảng Bình: Nỗ lực giữ vững chủ quyền an ninh biên giới

  (QBĐT) - Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác biên phòng năm 2018; triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019.

  22/01/2019
  .
 • Bộ CHQS tỉnh: Tập huấn cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị năm 2019

  (QBĐT) - Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị. Đồng chí đại tá Nguyễn Văn Man, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho lớp tập huấn.

  22/01/2019
  .
 • Hải đội II-tín hiệu báo biển yên

  (QBĐT) - Một ngày tình cờ, tôi được dự sinh nhật với  những người lính Hải đội II- Bộ đội Biên phòng Quảng Bình. Những người lính mặc quân phục thổi nến, món quà nho nhỏ từ chỉ huy đơn vị và những món "của lính làm ra" quả là không thể không cảm xúc!

  19/01/2019
  .
 • Bộ trưởng Tô Lâm: 3 giải pháp trọng tâm đột phá của lực lượng công an

  Trong năm 2019, ngành công an triển khai 3 giải pháp trọng tâm đột phá, đó là: Tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học-công nghệ, nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ...

  17/01/2019
  .