.

Chặn đứng hành vi sử dụng thuốc nổ khai thác hải sản

.
08:31, Thứ Hai, 20/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian gần đây, tình trạng đánh bắt sai tuyến, sai vùng và sử dụng vật liệu nổ khai thác thủy hải sản có dấu hiệu gia tăng. Trước tình hình trên, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, cơ quan nghiệp vụ tích cực bám nắm địa bàn, điều tra xác minh các đối tượng và có kế hoạch đấu tranh triệt phá. Và chuyên án 546L kết thúc đã thu giữ số lượng lớn mìn tự tạo, 4 đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Vùng biển Quảng Bình trong mùa cá vụ Nam, bà con ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản rất nhộn nhịp. Bên cạnh việc sử dụng các ngư cụ truyền thống như lưới, chài để khai thác, thời gian gần đây, vì cái lợi trước mắt, nhiều ngư dân tại các địa phương ven biển vẫn bất chấp các qui định của pháp luật, dùng mọi phương thức để khai thác thủy, hải sản.

Công tác đấu tranh triệt phá các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác thủy sản góp phần giữ vững trật tự an toàn trên biển.
Công tác đấu tranh triệt phá các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác thủy sản góp phần giữ vững trật tự an toàn trên biển.

Trong đó tình trạng sử dụng vật liệu nổ diễn ra ngày càng phức tạp, đây là loại đánh bắt theo kiểu tận diệt, là thủ phạm làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, khiến cho môi trường biển bị hủy hoại nghiêm trọng, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn sinh kế của bà con ngư dân ven biển.

Sau khi nắm bắt tình hình và qua trình báo của một số ngư dân trên địa bàn các xã ven biển. Đồn Biên phòng Ngư Thủy đã tổ chức điều tra, xác minh phát hiện có một số tàu đánh cá ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới hành nghề lặn có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển ven bờ từ xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đến các xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy.

"Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi biết được, các đối tượng thường lợi dụng lúc gần sáng, khi vắng lực lượng chức năng để thực hiện hành vi đánh cá bằng mìn tự tạo. Mìn được ném xuống sâu dưới các rạn đá, san hô. Khi mìn nổ gây áp lực công phá rất mạnh làm cá chết hàng loạt hoặc không còn khả năng di chuyển, lúc này các đối tượng lặn xuống thu gom.

Ngoài số thủy, hải sản được thu gom thì các loại thủy sinh vật khác dưới đáy biển cũng bị tận diệt theo, nhất là các rạn san hô bị sập, chết làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của sinh vật biển. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng tìm mọi cách chạy trốn, tẩu tán tang vật xuống biển, nên việc phát hiện và xử lý trong các đợt tuần tra luôn gặp nhiều khó khăn", trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngư Thủy cho biết.

Trước thực trạng trên, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ngư Thủy tập trung chỉ đạo lực lượng phòng chống tội phạm triển khai các biện pháp biên phòng, tổ chức thu thập thông tin về các đối tượng có liên quan đến tội phạm vật liệu nổ trong đánh bắt hải sản. Qua quá trình theo dõi, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã xác định được phương thức hoạt động của các tàu cá có sử dựng vật liệu nổ.

Từ cơ sở nguồn tin trinh sát báo về, Ban Chỉ huy đồn xác định, phải tiến hành đấu tranh, không để loại tội phạm này ngang nhiên hoạt động. Đồn đã xây dựng kế hoạch và báo cáo tình hình, cách thức hoạt động của loại tội phạm này về Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh để đấu tranh, ngăn chặn. Ngay lập tức, chuyên án 546L được xác lập.

Sau nhiều đêm bám biển, mật phục, đến 8 giờ, ngày 26-4-2019, tại tọa độ 17014’N-106056”E thuộc vùng biển xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, các mũi trinh sát báo cáo phương tiện nghi vấn đang len lỏi, trà trộn vào khu vực biển có nhiều tàu cá đang kéo thu ngư lưới cụ.

Lực lượng đánh án đồng loạt áp sát tàu cá sơn màu xanh biển kiểm soát QB1039TS. Bất ngờ khi thấy các trinh sát biên phòng xuất hiện, các đối tượng trên tàu tăng ga chạy vòng vèo không cho cập mạn và tìm cách ném 2 thùng nhựa xuống biển.

Tuy nhiên, với các phương án đã được tính toán kỹ lưỡng, lực lượng đánh án đã khống chế kịp thời phương tiện và các đối tượng. Kiểm tra phương tiện phát hiện trong 2 thùng nhựa có 18 quả mìn tự tạo trọng lượng khoảng 13kg và 74 kíp nổ, 21 dây cháy chậm.

Thuyền trưởng Đặng Thế Dỹ (1969) ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới khai nhận: Khoảng 3 giờ sáng ngày 26-4, Dỹ mang 2 thùng nhựa (loại đựng sơn) có chứa 18 quả mìn cùng với 3 thuyền viên là Lê Đức Thái (1977), Nguyễn Văn Bảy (1971) ở xã Quang Phú và Nguyễn Thái Tứ (1972) ở phường Hải Thành, TP. Đồng Hới lên tàu xuất phát từ biển Quang Phú chạy về vùng biền Ngư Thủy để đánh cá. Số tang vật trên là mìn tự tạo, kíp nổ và dây cháy chậm được tàng trữ trên tàu dùng để đánh bắt hải sản. Do bị bắt bất ngờ nên chưa kịp sử dụng.

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 546L
Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 546L

Sau khi tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, Đồn Biên phòng Ngư Thủy hoàn chỉnh các thủ tục, khởi tố 4 đối tượng với tội danh “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015; bàn giao hồ sơ vụ án, đối tượng, tang vật vụ án cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói về chuyên án 546L, đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng Phòng PCMT&TP, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết: "Để bắt được những đối tượng này là thách thức lớn, bởi chúng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. Nếu không có nghiệp vụ và vận động linh hoạt các chiến thuật, sự khôn khéo, dũng cảm mưu trí của lực lượng tham gia đánh án trên biển thì rất khó lòng bắt quả tang các đối tượng được".

Thắng lợi của chuyên án 546L đã góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng biển của tỉnh, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản, càng thắt chặt niềm tin của bà con ngư dân làm ăn chân chính với Bộ đội Biên phòng. Mặt khác, cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định “hành nghề” phi pháp.

Hoài Nam-Hải Hoàng

,
 • Khởi tố đối tượng lừa đảo xin việc

  (QBĐT) - Lợi dụng lòng tin, ông Lương Duy Tuyển (52 tuổi, ở TP. Đồng Hới) đã lừa nhiều gia đình, lấy tiền để xin việc nhưng không xin được và cũng không trả lại tiền cho các nạn nhân.

  19/05/2019
  .
 • Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

  (QBĐT) - Trong những năm qua, công tác đấu tranh PCTN được tỉnh ta đặc biệt quan tâm chú trọng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo ra những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động.

  19/05/2019
  .
 • Triệt phá điểm khai thác, tập kết, kinh doanh cát trái phép

  (QBĐT) - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh vừa tiến hành kiểm tra, triệt phá tụ điểm khai thác, tập kết, kinh doanh cát trái phép trên sông Giang thuộc địa phận xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch).

  17/05/2019
  .
 • Bắt đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới

  (QBĐT) - Đối tượng Trần Minh Tú khai nhận số ma túy trên được mua từ Lào đưa về Việt Nam với mục đích sử dụng.

  17/05/2019
  .
 • Khởi tố thêm 6 đối tượng vụ phá rừng tại Phong Nha-Kẻ Bàng

  (QBĐT) - Ngày 16-5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam thêm 4/6 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

  16/05/2019
  .
 • Kỷ luật cảnh cáo Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch

  (QBĐT) - Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Khắc Ðóa, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Y tế huyện.
   
  16/05/2019
  .
 • "Siêu trộm" lãnh án 11 năm tù

  (QBĐT) - Tòa án nhân dân TP. Đồng Hới vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Nam, tên gọi khác là Xị (SN 1994, trú tại TDP2, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới) về tội "Trộm cắp tài sản".

   

  16/05/2019
  .
 • Phát hiện lô rượu ngoại nhập lậu vận chuyển qua địa bàn Quảng Bình

  (QBĐT) - Ông Vũ Quang Thắng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Bình cho biết, lực lượng của đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ xe ô tô chở số lượng lớn rượu do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp tại thời điển kiểm tra.

  16/05/2019
  .