.

Yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm 5 cựu hiệu trưởng sai phạm

.
09:11, Thứ Bảy, 13/04/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 12-4, thông tin từ UBND huyện Quảng Trạch cho biết, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện đã ký văn bản số 301/UBND-NV về việc thực hiện kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân theo kết luận số 153/KL-SNV của Sở Nội vụ và Quyết định số 677/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Trạch. Được biết đây là lần đầu tiên tại huyện Quảng Trạch một lúc 5 cựu hiệu trưởng bị kiểm điểm và yêu cầu xử lý trách nhiệm.

Theo đó, văn bản số 301/UBND-VN nêu rõ: yêu cầu các ông bà cựu hiệu trưởng có  liên quan phải làm bản tự kiểm điểm nêu rõ khuyết điểm và tự nhận trách nhiệm về những sai phạm liên quan trong việc xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác, để các đối tượng nộp hồ sơ tham gia xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Quảng Trạch năm 2014. 

Cụ thể: bà Nguyễn Thị Tố Lan, nguyên Giám đốc Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật đã xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác cho bà Trần Thị Bích Liên từ tháng 8-2010 đến tháng 8-2011; bà Võ Thị Tam, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Quảng Phú đã xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác cho ông Tưởng Xuân Thảo từ tháng 12-2010 đến tháng 5-2011; bà Tam cũng xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác cho bà Giã Thị Thuấn từ tháng 11,12-2014; ông Phạm Sũy, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Kim đã xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác cho bà Giã Thị Thuấn từ tháng 3-2013 đến tháng 10-2013; ông Lê Hữu Tế, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Đông đã xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác cho bà Võ Thị Phương Thảo từ tháng 8-2011 đến tháng 5-2012 và từ tháng 8-2012 đến tháng 5-2013; ông Nguyễn Xuân Đào, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Quảng Hưng đã xác nhận việc kê khai không đúng thời gian công tác cho bà Võ Thị Phương Thảo từ tháng 8-2013 đến tháng 11-2013.

a
Văn bản số 301/UBND-NV của Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với 5 cựu hiệu trưởng.

Từ sai phạm nói trên, UBND huyện yêu cầu bà Nguyễn Thị Tố Lan; bà Võ Thị Tam; ông Phạm Sũy; ông Lê Hữu Tế và ông Nguyễn Xuân Đào làm bản kiểm điểm và tự nhận trách nhiệm về những sai phạm của mình, gửi về UBND huyện (qua Phòng Nội vụ) trước ngày 16-4-2019.

Trong các trường hợp sai phạm nói trên, đặc biệt là trường hợp của ông Tưởng Xuân Thảo. Theo Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 8-4-2019 do UBND huyện Quảng Trạch ban hành, tại thời điểm bà Tam ký hợp đồng với ông Thảo thì ông Thảo chưa hề có bằng cấp trình độ phù hợp. Hồ sơ lưu trữ tại Trường tiểu học Quảng Phú từ tháng 12-2010 đến ngày 31-5-2011 không hề có tên ông Tưởng Xuân Thảo.

a
Văn bản số 301/UBND-NV của Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với 5 cựu hiệu trưởng.

Quyết định 677/QĐ-UBND khẳng định, ông Thảo đã không tham gia giảng dạy trong thời gian này nên hợp đồng số 24 do bà Tam ký là không đúng quy định. Từ căn cứ này, UBND huyện kết luận đây là trường hợp "sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập”.

Việc ông Thảo bà Tam thực hiện khai khống nhiều tháng không giảng dạy để được đặc cách đã vi phạm pháp luật và bà Tam đã thừa nhận với Thanh tra huyện Quảng Trạch. Sở Nội vụ cũng yêu cầu cho thôi việc với ông Thảo cùng các giáo viên khai khống khác nhằm đảm bảo kỷ cương, quy định.  

Về vụ việc này, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: Hiện các cựu hiệu trưởng đã nghỉ hưu nhưng cũng phải kiểm điểm. Và sắp tới sẽ đề nghị Công an huyện vào cuộc để điều tra xem việc chi trả lương trong thời gian khai khống này như thế nào, nếu vi phạm nguyên tắc tài chính phải thu hồi, đến mức xử lý hình sự cũng phải làm.

Bùi Thành

 

 

,
 • Lãnh án 15 năm tù vì tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy"

  (QBĐT) - Ngày 11-4, TAND tỉnh tiến hành phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự bị cáo Lê Văn Đức bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" theo điểm b, Khoản 3, Điều 250, Bộ luật Hình sự năm 2015.

  12/04/2019
  .
 • Công bố kết luận, chuyển hồ sơ vụ Út ''trọc'' sang Bộ Công an

  Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý các vi phạm trong việc góp, chuyển nhượng và quản lý vốn của Tổng công ty Thái Sơn.

  12/04/2019
  .
 • Đề nghị kiểm điểm các cá nhân có sai phạm

  (QBĐT) - Liên quan đến việc quy chủ sai và cấp "sổ đỏ" để nhận tiền đền bù ở thị trấn Kiến Giang (Lệ Thủy) khi thực hiện Dự án xây dựng siêu thị Hiệp Hợp, UBND thị trấn Kiến Giang đã tiến hành họp xử lý vụ việc này và đề nghị Đảng ủy thị trấn Kiến Giang kiểm điểm đối với các cá nhân có sai phạm.

  12/04/2019
  .
 • Mua bán trái phép chất ma túy, lãnh án 16 năm tù

  (QBĐT) - Ngày 10-4, TAND tỉnh tiến hành phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Trung (SN 1987), quê quán thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh (Quảng Ninh) phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Lê Văn Trung bị Viện KSND tỉnh truy tố tội danh trên theo điểm h, Khoản 3, Điều 251, Bộ luật Hình sự năm 2015.

  10/04/2019
  .
 • Hệ lụy từ ma túy đá: Hành trình biến thành "quỷ dữ"!

  (QBĐT) - Những cơn ảo giác ly kỳ và ma mỵ tưởng chừng chỉ có trong một cuốn phim giả tưởng nào đó được những "tín đồ" của ma túy đá kể lại khiến bất cứ ai nghe cũng rùng mình. Và chính trong những phút giây đó, họ biến thành những kẻ phạm tội...

  10/04/2019
  .
 • Tuyên truyền pháp luật về ATGT, phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh

  (QBĐT) - Công an huyện Quảng Trạch vừa phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã Quảng Thanh, Quảng Hưng và Ban giám hiệu Trường THCS xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ và pháp luật về ma túy cho nhân dân, cán bộ, giáo viên và học sinh tại trường.

  10/04/2019
  .
 • Khởi tố vụ án phá rừng ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

  (QBĐT) - Chiều 9-4, tin từ Công an huyện Bố Trạch cho biết, đại tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch đã ký quyết định khởi tố vụ án phá rừng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở lâm phần do Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng quản lý.

  10/04/2019
  .
 • UBND tỉnh chỉ đạo: Thành lập đoàn liên ngành ngăn chặn, xử lý "cát tặc"

  (QBĐT) - Như Báo Quảng Bình đã phản ánh, thời gian gần đây tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi có chiều hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là trên sông Gianh, đoạn qua địa bàn huyện Quảng Trạch (số 9074 ra ngày 5-4-2019).

  09/04/2019
  .