.

Minh Hóa: Để đất cằn "đâm chồi, nảy lộc"

.
08:43, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Minh Hóa mạnh dạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, biến những vùng đất cằn, trồng rừng không hiệu quả thành những gia trại, trang trại cho thu nhập ổn định hàng năm. Trong đó, có những nông dân tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự năng động, nhạy bén với cơ chế thị trường đã là ông chủ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trang trại tổng hợp với thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau những ngày rong ruổi từ Nam ra Bắc để làm thuê kiếm sống, tích góp được kinh nghiệp, ít vốn liếng, năm 2016, anh Cao Ngọc Hiếu (sinh năm 1993, thôn 5 Kim Bảng, xã Minh Hóa) trở về quê lập gia đình.

Vùng đất Hói Trầu của xã Minh Hóa xưa nay khô cằn, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão, lụt, được người dân sử dụng để trồng rừng kinh tế, riêng anh Cao Ngọc Hiếu lại chuyển sang làm gia trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Cuối năm 2017, vợ chồng anh Hiếu quyết định cải tạo vườn tạp, dồn hết vốn đầu tư gần 200 triệu để xây dựng chuồng trại và mua 7 mẹ lợn nái, 1 con lợn đực giống lợn rừng lai về nuôi.

Qua hơn 2 năm đầu tư vào mô hình, nay anh Hiếu đã làm chủ gia trại lợn rừng lai với 70 con lớn, nhỏ. Nguồn thức ăn sẵn có gồm ngô và rau trồng quanh vườn, nên đàn lợn của gia đình anh Hiếu phát triển rất tốt, chất lượng thịt ngon. Anh cũng thường xuyên chú trọng công tác vệ sinh phòng dịch.

Gia trại nuôi lợn rừng lai của anh Cao Ngọc Hiếu ở thôn 5 Kim Bảng, xã Minh Hóa.
Gia trại nuôi lợn rừng lai của anh Cao Ngọc Hiếu ở thôn 5 Kim Bảng, xã Minh Hóa.

Trong diện tích 6.000 m2 đất, ngoài dành phần nhiều diện tích cho chăn nuôi, anh Hiếu trồng thêm 40 gốc ổi, 50 gốc chuối, hàng chục cây cam, bưởi….. Anh còn sử dụng phân chuồng để nuôi giun quế, cung cấp thức ăn cho lợn và gà. Năm 2018, trừ mọi chi phí, anh Hiếu thu về gần 100 triệu đồng.

“Thời gian đầu phát triển gia trại, do kinh nghiệm chưa nhiều nên tôi vừa làm vừa học hỏi trên sách báo, tivi, rồi lúc rãnh rỗi lại tìm đến trang tại chăn nuôi của các hộ dân trên địa bàn huyện để học hỏi kinh nghiệm.

Trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tôi thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn lợn, phối hợp với thú y xã thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng quanh khu vực chăn nuôi. Tôi cũng duy trì được đầu ra cho các sản phẩm chăn nuôi”, anh Hiếu chia sẻ.

Tại huyện Minh Hóa, những hộ dân có điều kiện về đất đai, đều chọn cách “lấy ngắn nuôi dài”, chăn nuôi bò kết hợp với trồng keo, sau đó mở rộng đầu tư chăn nuôi như heo, gà, vịt và trồng cây ăn quả với số lượng lớn.

Cách đây hơn 7 năm, gia đình chị Cao Thị Tuyết Mai ở thôn Kiên Trinh, xã Hóa Phúc đã tận dụng lợi thế đất vườn và nguồn nước tưới sẵn có để cải tạo đất, lắp hệ thống ống dẫn nước và phát triển mô hình vườn, ao, chuồng. Nay gia đình chị Mai đã có trên 100 trụ tiêu, hơn 50 cây cam và bưởi, 12 con trâu bò, duy trì 3 lợn mẹ giống và 30 con lợn thịt.

Chị còn nuôi gà, nuôi ong, trồng rừng kinh tế và trồng ngô, lạc để chủ động thức ăn cho chăn nuôi. Bình quân mỗi năm, thu nhập của vợ chồng chị Mai trên 150 triệu đồng, riêng năm 2017 chị thu về trên 260 triệu đồng nhờ thu hoạch rừng trồng kinh tế.

Chính nhờ biết cách tận dụng lợi thế đất đồi núi để chăn nuôi kết hợp trồng keo, cây ăn quả, nên đời sống của nhiều hộ dân ở huyện Minh Hóa ngày càng ổn định và phát triển. Theo thống kê, toàn huyện có 50 mô hình trang trại, trong đó có 18 trang trại tổng hợp, 32 trang trại chăn nuôi.Bình quân mỗi mô hình cho thu nhập từ 150 đến 300 triệu đồng mỗi năm.Hiệu quả kinh tế gò đồi đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân.

Với sự hỗ trợ tích cực từ ngành nông nghiệp cũng như sự năng động của mỗi một hộdân, kinh tế vùng gò đồi ở Minh Hóa đang thực sự góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi một cách bền vững.

Thùy Linh
(Đài TT-TH Minh Hóa)

,
 • Thi đua đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh

  (QBĐT) - Gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã xây dựng các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế của các doanh nghiệp, trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

   

  09/07/2019
  .
 • Đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp

  (QBĐT) - Thực hiện các phong trào thi đua trên lĩnh vực sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp, thời gian qua, toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; giá trị sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp không ngừng được tăng lên.

   

  09/07/2019
  .
 • Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đón hơn 560.000 lượt du khách

  (QBĐT) - Hoạt động du lịch và dịch vụ ở Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng trong 6 tháng đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

  09/07/2019
  .
 • Nông nghiệp sạch vì sức khỏe người tiêu dùng

  (QBĐT) - Với mong muốn làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ người dân, ông Trần Xuân Bường, xã Quảng Liên (huyện Quảng Trạch) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính để trồng dưa lưới và rau quả các loại. Mô hình sản xuất hiện đại này giúp gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

  09/07/2019
  .
 • Lệ Thủy: "Khoác áo mới" cho vùng gò đồi

  (QBĐT) - Để phát triển kinh tế vùng gò đồi, huyện Lệ Thủy đã có chủ trương di dân về phía Tây, giao đất, giao rừng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sản xuất. Vùng đất trù phú này đã mang lại ấm no cho bà con, nhờ đó, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu chính đáng.

  08/07/2019
  .
 • Minh Hóa: Đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch

  (QBĐT) - Phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch, thời gian qua, huyện Minh Hóa đã khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư phát triển đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch. Đến nay, một số sản phẩm du lịch bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

   

  08/07/2019
  .
 • Đổi thay từ những con đường

  (QBĐT) - Ngay sau ngày hòa bình, người dân Tuyên Hóa bắt tay vào công cuộc kiến thiết dựng xây. Và hệ thống giao thông không ngừng phát triển chính là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.

  07/07/2019
  .
 • Quảng bá du lịch qua mạng xã hội: "Đất vàng" tránh "bỏ không"

  (QBĐT) - Việc ngành Du lịch Quảng Bình bắt tay hợp tác với "người khổng lồ" Google trong quảng bá du lịch cho thấy đây là một động thái nhanh nhạy, hợp thời. Nhất là ở thời điểm, mạng xã hội "lên ngôi" và là "mảnh đất vàng" nếu biết tận dụng lợi thế để quảng bá phát triển du lịch.

  07/07/2019
  .