.

Tuyên Hóa: Sức lan tỏa của hàng Việt

.
08:51, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân, doanh nghiệp và có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn huyện Tuyên Hóa. Nhờ đó, tỷ lệ người tiêu dùng quan tâm đến hàng Việt ngày càng tăng.

Đều dễ nhận thấy là các tầng lớp nhân dân Tuyên Hóa ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa có thương hiệu Việt Nam. Các đại lý, cơ sở kinh doanh nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng nên đã ưu tiên nhập bán các sản phẩm có xuất xứ trong nước, nhờ vậy, góp phần hạn chế những mặt hàng không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, hàng kém chất lượng. Thực tế cho thấy, đa số người dân nông thôn có thu nhập không cao nên hàng Việt Nam vẫn là sự lựa chọn phù hợp bởi giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm.

Nhiều mặt hàng đặc sản của huyện Tuyên Hóa đã được bày bán tại các siêu thị lớn của Quảng Bình.
Nhiều mặt hàng đặc sản của huyện Tuyên Hóa đã được bày bán tại các siêu thị lớn của Quảng Bình.

Được biết, thời gian qua, để bảo đảm nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng đạt chất lượng, đội quản lý thị trường huyện Tuyên Hóa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn và ban quản lý các chợ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam kết không sản xuất, mua bán hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, niêm yết giá….và các hành vi kinh doanh trái phép khác.

Đồng thời, đội quản lý phân công nhiệm vụ cho các tổ quản lý chợ giám sát, ngăn chặn hàng ngoại nhập lậu vào các chợ không bảo đảm chất lượng, các chất phụ gia cấm sử dụng, gia súc, gia cầm không có dấu kiểm dịch theo quy định và kiểm tra xử lý kịp thời việc kinh doanh hàng lậu, hàng giả...

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của huyện còn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, như: tuyên truyền các mô hình, điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, các sản phẩm có chất lượng của huyện nhà đến nhân dân trong và ngoài huyện.

Huyện tập trung bồi dưỡng kỹ năng nhận biết hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy hải sản. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN huyện còn phối hợp tổ chức 7 hội chợ thương mại đưa hàng Việt về miền núi và nông thôn với hơn 2.400 gian hàng.

Sản phẩm mật ong Tuyên Hóa được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh: Đ.Vân)
Sản phẩm mật ong Tuyên Hóa được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Đ.Vân

Được biết, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã đầu tư thiết bị sản xuất hiện đại, thay đổi mẫu mã để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Nhiều mặt hàng của địa phương đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường về mẫu mã, chất lượng và giá cả, như: mật ong, gà đồi, cá lồng, mây tre đan mỹ nghệ và các sản phẩm rau, củ, quả… Thống kê cho thấy, hơn 90% mặt hàng có xuất xứ Việt Nam được bày bán tại các chợ, quầy bách hóa tổng hợp trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Xuân Kỳ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa cho biết, trong thời gian tới, để khuyến khích người dân sử dụng hàng Việt, hàng có chất lượng, các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời ngăn chặn, loại bỏ hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về chất lượng, hàng hóa, dịch vụ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mặt khác, huyện chú trọng tìm giải pháp tạo điều kiện để phát triển các cơ sở sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, mộc dân dụng... có ưu thế trên địa bàn.

Hiền Phương

,
 • Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt giúp nền kinh tế minh bạch

  Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thanh toán không tiền mặt giúp giảm chi phí xã hội, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp mà còn phòng chống tham nhũng, rửa tiền, tội phạm kinh tế.

  11/06/2019
  .
 • TX. Ba Đồn: Hơn 200ha lúa có nguy cơ hạn nặng

  (QBĐT) - Ngày 11-6, ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế, UBND TX. Ba Đồn cho biết, do nắng nóng kéo dài, không có mưa nên hiện nay trên địa bàn TX. Ba Đồn có 207,42ha lúa gặp nguy cơ hạn, không có nước để dặm tỉa.

   
  11/06/2019
  .
 • Tuyên dương các doanh nghiệp hoàn thành tốt nghĩa vụ ngân sách

  (QBĐT) - Ngày 11-6, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị giới thiệu hệ thống thuế điện tử (ETAX), đối thoại doanh nghiệp lần 1-2019 và tuyên dương các doanh nghiệp hoàn thành tốt nghĩa vụ ngân sách năm 2018.

  11/06/2019
  .
 • Bố Trạch: Nguy cơ nhiều diện tích ruộng bị bỏ hoang

  (QBĐT) - Tuy nhiên, vụ đông-xuân 2018-2019 đã hoàn thành hơn cả tháng nay nhưng nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bố Trạch không những chưa có động thái để tiếp tục sản xuất mà còn đứng trước nguy cơ bỏ trắng đất lúa vụ hè-thu.

  11/06/2019
  .
 • Thu nhập cao từ cây sen

  (QBĐT) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Đỗ Quang Bổng, thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy mạnh dạn thầu 5,5ha đất trồng lúa kém hiệu quả để trồng sen, nuôi cá, vịt kết hợp với làm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  11/06/2019
  .
 • Minh Hóa: Thả trên 30.000 cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

  (QBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Minh Hóa đã tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày đa dạng sinh học thế giới, Ngày môi trường thế giới 5-6 và Ngày đại dương thế giới 8-6.

  10/06/2019
  .
 • Gần 650ha lúa hè-thu bị ảnh hưởng nặng do thiếu nước tưới

  (QBĐT) - Vụ hè-thu năm nay, tỉnh ta thực hiện gieo cấy 16.000ha lúa, đến nay, đã gieo cấy được gần 14.600ha, đạt 85% kế hoạch. Hiện tại, lúa trà đầu, trà chính vụ đã đẻ nhánh rộ; trà muộn từ 1-2 lá.

  10/06/2019
  .
 • Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh

  (QBĐT) - Ngày 6-6-2019, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh...

  10/06/2019
  .