.

Thu nhập cao từ cây sen

.
09:06, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Đỗ Quang Bổng, thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy mạnh dạn thầu 5,5ha đất trồng lúa kém hiệu quả để trồng sen, nuôi cá, vịt kết hợp với làm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước năm 2014, nhiều vùng đất trồng lúa ở thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy có năng suất và hiệu quả thấp so với các nơi khác. Bởi đây là vùng ruộng sâu, trũng lại thường bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và rất khó canh tác.

Vì vậy, vùng đất này được xã thu hồi làm đất dự phòng và cho người dân thầu sản xuất. Nhận thấy tiềm năng của vùng đất, anh Đỗ Quang Bổng đã mạnh dạn thầu và xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang trồng sen. Ý tưởng của anh nhanh chóng được chính quyền địa phương đồng ý và tạo điều kiện thuận lợi.

Để giúp anh xây dựng mô hình, huyện đã hỗ trợ 40 triệu đồng và cử cán bộ chuyên môn về hướng dẫn từ cách làm đất, bón phân, gieo trồng cho đến kết hợp các loại cá, vịt phù hợp với điều kiện.

Nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, năm 2016, anh Bổng đã dốc toàn bộ số vốn 700 triệu đồng để đào hồ, mua phân bón, giống sen về trồng và các loại cá, vịt thả xuống hồ sen. Anh Bổng chia sẻ kỹ thuật trồng sen: “Để sen cho năng suất cao, trước khi trồng, cần làm vệ sinh ao, bắt ốc bươu vàng và cá rô phi để chúng khỏi ăn các nhánh sen non mới ra.

Anh Đỗ Quang Bổng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Đỗ Quang Bổng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau khi trồng sen giống khoảng 1 tháng, phải bón phân để kích thích ra rễ nhanh. Khi sen được 2 tháng thì tiến hành bón lần nữa để kích thích cây đẻ nhánh. Đến thời điểm sen phát triển đều trên mặt hồ và ra hoa bói, tiếp tục bón phân Kali và NPK. Khi thu hái lứa đầu tiên, phải bón thêm một lần nữa với lượng phân tương tự.

Tại thời điểm bắt đầu thu hoạch, phải chú ý kiểm tra phát hiện sâu ăn lá để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cần tăng cường thêm phân chuồng ủ và phân hữu cơ để tăng chất lượng sen”.

Trong thời gian chờ đợi sen cho hạt, anh Bổng đã thả cá, vịt để tận dụng mặt nước và các chất phù du từ ao sen. Hiện anh nuôi 4.000 con vịt và 1,5 tấn cá lóc, cá diếc, cá thát lát. Theo tính toán của anh Bổng, trồng sen kết hợp nuôi cá, vịt cho thu nhập cao gấp 5 đến 7 lần so với trồng lúa và nhiều lần so với các cây trồng khác. Sen được trồng 1 vụ/ năm, bắt đầu từ tháng 2 và sau 4-6 tháng có thể cho thu hoạch.

Sen nở rộ vào tháng 4 đến tháng 8. Sen hạt đang dễ bán do các thương lái tìm đến thu mua tận nơi. Đầu vụ, giá sen hạt khoảng từ 40.000 đến 50.000 nghìn đồng/kg, cuối vụ khoảng 25.000 đồng/kg. Tính ra 1 ha trồng sen kết hợp với nuôi cá, vịt, anh Đỗ Quang Bổng có lãi ròng trên 80 triệu đồng/năm.

Năm 2019, thấy nhu cầu du lịch của người dân ngày càng cao, nắm bắt cơ hội này, anh Bổng đã biến hồ sen trên 5ha của mình thành khu du lịch sinh thái. Theo đó, anh đã đầu tư xây dựng 2 cây cầu tre dài hàng chục mét đi vòng quanh mặt nước trên hồ. Đồng thời, mua 2 chiếc thuyền nhôm để du khách đến tham quan hồ sen, chụp ảnh lưu niệm. Trong thời gian sen nở rộ này, anh Bổng đón trung bình mỗi ngày khoảng 50 khách du lich đến tham quan, trải nghiệm.

Với giá vé mỗi khách chỉ 20 nghìn đồng, mỗi bông hoa sen được bán 3 nghìn đồng và mỗi cân sen hạt bán khoảng 40 nghìn đồng cũng cho anh thêm nguồn thu nhập khá. Mô hình trồng sen kết hợp với chăn nuôi, du lịch đã cho anh Bỗng thu nhập mỗi năm trên 400 triệu đồng, giải quyết việc làm cho từ 5 đến 7 lao động với mức thu nhập ổn định.

Ông Lê Đình Giới, Chủ tịch UBND xã Liên Thủy cho biết: “Sen là loại cây trồng rất phù hợp với các vùng đất trũng ở xã, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân trên một đơn vị diện tích.

Thời gian tới, UBND xã tiếp tục xây dựng và phát triển đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Theo đó, các vùng đất trồng lúa thấp trũng, đất phèn sẽ được quy hoạch lại để xây dựng các mô hình trồng sen và các loại cây khác, kết hợp với chăn nuôi để phát triển kinh tế, du lịch cho người dân và địa phương.

Xuân Vương

,
 • Minh Hóa: Thả trên 30.000 cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

  (QBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Minh Hóa đã tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày đa dạng sinh học thế giới, Ngày môi trường thế giới 5-6 và Ngày đại dương thế giới 8-6.

  10/06/2019
  .
 • Gần 650ha lúa hè-thu bị ảnh hưởng nặng do thiếu nước tưới

  (QBĐT) - Vụ hè-thu năm nay, tỉnh ta thực hiện gieo cấy 16.000ha lúa, đến nay, đã gieo cấy được gần 14.600ha, đạt 85% kế hoạch. Hiện tại, lúa trà đầu, trà chính vụ đã đẻ nhánh rộ; trà muộn từ 1-2 lá.

  10/06/2019
  .
 • Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh

  (QBĐT) - Ngày 6-6-2019, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh...

  10/06/2019
  .
 • Độc đáo những tour du lịch "cây nhà lá vườn"

  (QBĐT) - Nhận thấy nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài, muốn được trải nghiệm cuộc sống của người bản địa, nhiều nông dân, ngư dân đã mạnh dạn mở các tour du lịch độc đáo, hấp dẫn, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, níu chân du khách ở lại với Quảng Bình…

  09/06/2019
  .
 • Rộng "cửa" cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực

  (QBĐT) - Tham gia Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), Quảng Ninh đặt mục tiêu mỗi xã đều phải có ít nhất 1 sản phẩm chủ lực; phấn đấu trong năm 2019 có 2 sản phẩm được công nhận, đánh giá, xếp hạng theo tiêu chuẩn OCOP...

  09/06/2019
  .
 • Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi: Khẩn cấp và quyết liệt

  (QBĐT) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh cho hay, đến ngày 4-6-2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy tại 53 tỉnh, thành phố, tiêu hủy trên 2 triệu con lợn. Riêng tại vùng Bắc Trung Bộ dịch đã xảy ra tại 5 tỉnh.

  08/06/2019
  .
 • Nông dân Quảng Ninh tích cực chăm sóc lúa hè-thu

  (QBĐT) - Đến nay, nông dân huyện Quảng Ninh đã hoàn thành gieo sạ 3.180 ha lúa hè-thu với các bộ giống chủ lực có năng suất, chất lượng cao, tăng tỷ lệ sử dụng giống xác nhận đạt trên 60%.

  08/06/2019
  .
 • Bố Trạch: Đầu tư trên 6,5 tỷ đồng thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm

  (QBĐT) - Ngày 7-6, tin từ UBND huyện Bố Trạch cho biết, thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP), đến nay Bố Trạch đã hoàn thành kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn toàn huyện.

  08/06/2019
  .