.

Lệ Thủy: Hiệu quả bước đầu từ cây nhang nguyên liệu

.
10:51, Thứ Năm, 16/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Năm 2017, Hội LHPN huyện Lệ Thủy phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện triển khai mô hình trồng cây nhang nguyên liệu cho 20 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của thôn Minh Tiến, Nam Thái và Thái Sơn, xã Thái Thủy với diện tích trên 40.000 m2, mỗi hộ trồng 4 sào.

Mô hình trồng cây nhang nguyên liệu của hội viên hội phụ nữ xã Thái Thủy (Lệ Thủy) là một hướng đi mới, hiệu quả cần được nhâ Tải
Mô hình trồng cây nhang nguyên liệu của hội viên hội phụ nữ xã Thái Thủy (Lệ Thủy) là một hướng đi mới, hiệu quả cần được nhân rộng.

Đến nay, cây nhang đã thích ứng với vùng đất gò đồi nên phát triển rất nhanh. Loại cây nguyên liệu này rất dễ trồng và chăm sóc, khả năng chống chịu tốt với điều kiện khô hạn lại không phải đầu tư vốn quá lớn.

Với giá thị trường hiện nay, mỗi kg nhang nguyên liệu được thu mua với giá khoảng 8.000 đồng. Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 năm, nông dân sẽ thu lãi gần 40 triệu đồng/ha sau khi trừ mọi chi phí.

Với hiệu quả bước đầu, cây nhang sẽ được các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện nhân rộng trong thời gian tới, qua đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là mục tiêu phấn đấu xây dựng “mỗi xã một sản phẩm” của Hội LHPN huyện Lệ Thủy nhằm hoàn thiện tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

X.V-H.M

,
 • 36 dự án hạ tầng khu dân cư tạo ra hơn 4.600 lô đất

  (QBĐT) - Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh có 36 dự án (DA) hạ tầng khu dân cư (dự án phát triển quỹ đất) đang được triển khai, phân bổ ở địa bàn các huyện, thị xã, thành phố do 9 đơn vị chủ đầu tư.

  16/05/2019
  .
 • Minh Hóa được mùa vụ lúa đông-xuân năm 2018-2019

  (QBĐT) - Những ngày này, bà con nông dân huyện Minh Hóa đang tập trung thu hoạch vụ lúa đông-xuân và chuẩn bị làm đất cho vụ hè-thu năm 2019. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện, đây là vụ lúa có năng suất, sản lượng bình quân đạt cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

  16/05/2019
  .
 • Chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc ở Quảng Kim: Hướng đi phù hợp

  (QBĐT) - Để nâng cao giá trị canh tác, phát triển kinh tế, tăng mức thu nhập, thời gian qua, người dân xã Quảng Kim (huyện Quảng Trạch) đã tích cực chuyển đổi diện tích đất trồng lúa vụ đông-xuân kém hiệu quả sang trồng lạc.

  15/05/2019
  .
 • Lãng phí nhãn hiệu "Nước mắm Đồng Hới"!

  (QBĐT) - Năm 2011, nhãn hiệu "Nước mắm Đồng Hới" chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận. Đến ngày 18-1-2020, nhãn hiệu này sẽ hết hạn được bảo hộ. Đã hơn 9 năm trôi qua, nhưng đến nay nhãn hiệu "Nước mắm Đồng Hới" vẫn chưa có cơ hội xuất hiện trên thị trường.

  15/05/2019
  .
 • TP. Đồng Hới: Phân bổ gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chống hạn, xâm nhập mặn

  (QBĐT) - Trước tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đang diễn ra trên địa bàn, UBND thành phố Đồng Hới đã phân bổ gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương thực hiện các phương án phòng, chống hạn, xâm nhập mặn.

  15/05/2019
  .
 • Việt Nam hội nhập và đủ sức cạnh tranh trong hoạt động cảng biển

  Việc phát triển hệ thống cảng biển theo một quy hoạch tổng thể và thống nhất tạo cơ sở vật chất kỹ thuật để nhanh chóng đưa Việt Nam hội nhập và đủ sức cạnh tranh trong hoạt động hàng hải.

  14/05/2019
  .
 • Lệ Thủy: Chú trọng nâng cao chất lượng giống lúa

  (QBĐT) - Nhờ triển khai hiệu quả công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công tác khảo nghiệm đưa giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất, Lệ Thủy từng bước nâng cao giá trị cây lúa, bảo đảm vai trò an ninh lương thực trên địa bàn.

  14/05/2019
  .
 • Bố Trạch: Lúng túng trong chuyển đổi diện tích cao su

  (QBĐT) - Bố Trạch là một trong những địa phương có diện tích cây cao su bị gãy đổ nhiều nhất tỉnh sau hai cơn bão năm 2013 và năm 2017, đến nay, nhiều người trồng cao su trên địa bàn huyện vẫn còn lúng túng trong việc tìm cây trồng thay thế cây cao su.

  14/05/2019
  .