.

TX.Ba Đồn: Xử lý ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng

.
07:34, Thứ Năm, 14/06/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Những ngày qua, thời tiết diễn biến bất thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, bệnh đốm trắng đã xuất hiện ở tôm nuôi. Hiện người nuôi tôm thị xã Ba Đồn đang phối hợp với Trạm thú y thị xã xử lý diện tích ao nuôi bị bệnh.

Toàn thị xã có hơn 200 ha diện tích ao thả nuôi tôm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Để bảo đảm chất lượng cũng như sản lượng tôm nuôi, ngay từ đầu vụ, các hộ nuôi đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp ao đầm, chú trọng việc chọn giống, áp dụng khoa học kỹ thuật, thả đúng mật độ, đúng khung lịch thời vụ, giữ gìn môi trường, chăm sóc, phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hiện nay, các diện tích tôm thả nuôi đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nước không bảo đảm…nên đã xuất hiện dịch bệnh ở một số diện tích nuôi. Đặc biệt, phường Quảng Thuận có gần 2 ha ao nuôi tôm với 50 vạn con tôm giống bị bệnh đốm trắng. Sau khi phát hiện bệnh đốm trắng ở tôm, Trạm thú y thị xã đã lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng xử lý kịp thời. Hiện nay, các hộ nuôi tôm bị bệnh đang dùng hóa chất Chlorine do Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh hỗ trợ để làm sạch ao nuôi, chuẩn bị ao cho vụ mùa sau.

Trạm thú y thị xã khuyến cáo bà con cần chủ động phòng chống dịch bệnh cho tôm, khi phát hiện tôm bị bệnh cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Lệ Hằng-Hải Long
(Đài TT-TH Ba Đồn)


 

                                                                                      
 

,
 • Minh Hóa: Trên 500 mô hình kinh tế của phụ nữ cho thu nhập cao

  (QBĐT) - Thời gian qua, phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo ở huyện Minh Hóa ngày càng được nhân rộng. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã giúp gia đình chị em có thu nhập ổn định, trở thành hộ giàu, đời sống tiến bộ rõ rệt.

  13/06/2018
  .
 • Dưa hấu Hàm Ninh được mùa, được giá

  (QBĐT) - Hiện nay, nông dân xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) đang bắt đầu thu hoạch rộ vụ dưa hấu xuân - hè. Theo nhiều người trồng dưa ở Hàm Ninh, nhờ thời tiết thuận lợi cùng với sự chăm sóc kỹ lưỡng, nên vụ dưa năm nay đạt năng suất cao, bà con phấn khởi vì dưa vừa được mùa, vừa được giá.

  13/06/2018
  .
 • Nghị định về phân phối: 'Không cản trở kinh doanh của doanh nghiệp'

  Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối của Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến mới đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân, chuyên gia và doanh nghiệp.

  13/06/2018
  .
 • Đẩy mạnh công tác đăng kiểm tàu cá

  (QBĐT) - Quảng Bình hiện có hơn 1.800 tàu cá thuộc diện bắt buộc đăng kiểm, trong đó có hơn 1.400 tàu cá xa bờ phân bố đều ở các khu vực trọng điểm nghề cá tại các cửa sông Nhật Lệ, Gianh, Roòn.

  13/06/2018
  .
 • Lệ Thủy: 15 HTX chưa chuyển đổi theo luật

  (QBĐT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy vẫn còn 15 hợp tác xã (HTX) chưa triển khai thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

  13/06/2018
  .
 • Tạo sức bật với khoa học công nghệ

  (QBĐT) - Với mục tiêu nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh ta đã tập trung ưu tiên và triển khai có hiệu quả nhiều đề tài, dự án, mô hình khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

  13/06/2018
  .
 • Thử nghiệm trồng giống dứa Queen thương phẩm

  (QBĐT) - Vừa qua, Hội đồng Khoa học cấp tỉnh đã tiến hành xét duyệt nội dung nhiệm vụ khoa học công nghệ: "Trồng dứa thương phẩm".

  05/06/2018
  .
 • Năng suất lúa đông xuân huyện Lệ Thủy đạt gần 68 tạ/ha

  (QBĐT) - Vụ Đông Xuân năm, huyện Lệ Thủy gieo cấy trên 10.180 ha. Kết quả thăm đồng mới đây cho thấy năng suất lúa đạt cao nhất từ trước đến nay, gần 68 tạ/ha .

  01/06/2018
  .