.

100% cơ sở bức xạ được cấp giấy phép hoạt động

.
10:31, Thứ Ba, 12/02/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Công tác quản lý an toàn và kiểm soát bức xạ được Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tăng cường thực hiện trong thời gian qua, góp phần bảo đảm an toàn cho các hoạt động bức xạ trên địa bàn tỉnh.
 
Trong năm 2018, sở đã tiến hành thẩm định, cấp và gia hạn 11 giấy phép hoạt động bức xạ cho 9 cơ sở bức xạ trên địa bàn tỉnh. Đến nay, 100% cơ sở bức xạ đều được cấp giấy phép hoạt động.
 
Nhằm nâng cao hiểu biết cũng như việc quản lý, sử dụng nguồn bức xạ, vừa qua, Sở KH-CN cũng đã phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ trong y tế và công nghiệp cho các nhân viên bức xạ trên địa bàn tỉnh.
 
Các kiến thức được đề cập đến, như: bức xạ ion hóa, tương tác của bức xạ gamma và tia X với vật chất, ghi đo bức xạ, hiệu ứng sinh học của bức xạ, bảo vệ chống chiếu xạ ngoài, nguyên lý hoạt động của các thiết bị X-quang chẩn đoán y tế và các vấn đề bức xạ liên quan, các khía cạnh liên quan đến tối ưu hóa an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế… 
 
Ở tỉnh ta, các thiết bị bức xạ tiên tiến được sử dụng trong y tế là chủ yếu. Các thiết bị này đã góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân, nhưng cũng là thách thức cho công tác quản lý nhà nước hiện nay.
 
T.Hoa
,
 • Đưa thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn cuộc sống

  (QBĐT) - Thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN đã nỗ lực hợp tác với các tổ chức khoa học nhằm đề xuất, lựa chọn những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới để chuyển giao, áp dụng vào thực tiễn, phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân...

  12/02/2019
  .
 • Nhật Bản sẽ hack điện thoại để bảo vệ người dân trước tin tặc

  Theo Tech Radar, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt một đạo luật cho phép các chuyên gia chính phủ bẻ khóa, truy cập (hack) vào các thiết bị thông minh không bảo mật.

  12/02/2019
  .
 • Những sản phẩm Apple được mong chờ nhất trong năm 2019

  Năm 2018 là một năm buồn vui lẫn lộn đối với Apple khi trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên của Mỹ, buồn vì ngay sau đó đã mất "ngôi vương" vào tay Microsoft khi bộ 3 iPhone 2018 không hấp dẫn khách hàng. Do đó trong năm 2019, Apple sẽ phải bận rộn rất nhiều nếu muốn trở lại vị trí công ty nghìn tỷ USD. 

  11/02/2019
  .
 • 5 món đồ công nghệ nhất định phải có để du Xuân

  Nghỉ Tết là thời điểm vàng để mọi người có dịp du xuân khắp nơi, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch, một số khác lại đi về quê, tụ tập bạn bè. Sau đây là những món đồ công nghệ không thể thiếu để bạn có thể thưởng thức một chuyến du Xuân trọn vẹn. 

  10/02/2019
  .
 • "Hai lúa" Lệ Thủy

  (QBĐT) - Từ nhiều năm nay, sáng chế không còn là sản phẩm độc quyền của các nhà khoa học được đào tạo bài bản. Xuất phát từ những khó khăn phải giải quyết trong cuộc sống, nhiều "hai lúa" chân lấm tay bùn đã trở thành những nhà sáng chế tài ba, sáng chế để phục vụ cho chính họ và bà con nông dân.

  09/02/2019
  .
 • Chế tạo thành công tàu mini không người lái khảo sát biển

  Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Bộ TN&MT đã thiết kế, chế tạo tàu mini không người lái khảo sát, thành lập bản đồ đáy biển và thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường.

  09/02/2019
  .
 • Samsung Galaxy S10 có thể sẽ hỗ trợ chuẩn kết nối Wi-Fi 6 mới

  Samsung Galaxy S10 có thể sẽ là một trong những mẫu điện thoại thông minh đầu tiên hỗ trợ tốc độ chuẩn Wi-Fi nhanh hơn, có tên gọi Wi-Fi 6.

  08/02/2019
  .
 • Tết Âm lịch người Việt thích tải ứng dụng di động nào nhất?

  Theo báo cáo Thị trường quảng cáo di động và tình hình App Monetization Việt Nam do Adsota vừa phát hành, trong một tuần nghỉ lễ Tết Nguyên đán Mậu Tuất (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng), mùng Một Tết là thời điểm bùng nổ về lượt tải và cài đặt ứng dụng (còn gọi là app) trên điện thoại của người Việt. 

  06/02/2019
  .