.

CEO Mark Zuckerberg nhận sai lầm nhưng khẳng định không từ chức

.
15:09, Thứ Tư, 11/04/2018 (GMT+7)
Thừa nhận sai lầm, xin lỗi người sử dụng và khẳng định sẽ không từ chức là những gì người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã tuyên bố trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ rạng sáng 11-4 (giờ Việt Nam) liên quan bê bối lộ dữ liệu 87 triệu tài khoản cá nhân. 
CEO Mark Zuckerberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)
CEO Mark Zuckerberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tại phiên điều trần kéo dài gần 5 tiếng trước 44 nghị sỹ Mỹ, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận: "Rõ ràng chúng tôi đã không nỗ lực đủ để ngăn các công cụ được sử dụng vào mục đích xấu. Đó là tin giả, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, các phát biểu mang tính thù địch, cũng như an toàn dữ liệu cá nhân và các nhà phát triển ứng dụng. Chúng tôi đã không có cái nhìn đủ rộng về trách nhiệm của mình. Và đó là sai lầm lớn. Tôi xin lỗi. Tôi đã lập ra Facebook, điều hành nó và sẽ chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra tại đây.” 
 
CEO 33 tuổi của trang mạng lớn nhất hành tinh đã trả lời chi tiết về hoạt động thu thập thông tin của Facebook, cũng như việc công ty bị cáo buộc độc quyền và quan điểm của bản thân về quản lý các doanh nghiệp Internet. 
 
Theo Mark Zuckerberg, Facebook chia nội dung làm hai loại, một là do người dùng tự ý đăng tải, chia sẻ và phần còn lại do mạng xã hội này hoàn toàn kiểm soát - liên quan tới ứng dụng và quảng cáo. 
 
Zuckerberg cũng phủ nhận việc Facebook độc quyền và khẳng định họ là một hãng công nghệ, chứ không phải truyền thông. Ông cũng bảo vệ mô hình kinh doanh cốt lõi của công ty là sử dụng dữ liệu cá nhân để quảng cáo đúng mục tiêu: “Chúng tôi cho rằng đưa ra một dịch vụ được quảng cáo hỗ trợ là phù hợp nhất với sứ mệnh kết nối mọi người trên thế giới. Chúng tôi muốn có một dịch vụ miễn phí mà ai cũng có thể dùng được.” 
 
Nhìn chung, Zuckerberg được đánh giá là khá bình tĩnh và tự tin trong buổi điều trần, chỉ trừ vài giây lúng túng khi phải trả lời câu hỏi liên quan tới việc chia sẻ thông tin cho giáo sư Aleksandr Kogan thuộc trường Đại học Cambridge - người đã lấy được số dữ liệu khổng lồ về người dùng Facebook thông qua một ứng dụng khảo sát và sau đó "chia sẻ lại" cho công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica. 
 
Mark Zuckerberg khẳng định Facebook "không bán thông tin của người dùng," tuy nhiên ông cũng cho biết việc chia sẻ thông tin là "có xảy ra" và điều này đã được thông báo với người đăng ký tài khoản ngay trong "điều khoản dịch vụ của Facebook."
 
Để đối lại luận cứ, Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal cũng đã công bố các điều khoản dịch vụ của giáo sư Aleksandr Kogan, trong đó có nội dung "Facebook đã được thông báo về việc Kogan có thể bán thông tin có được" và hỏi Zuckerberg đã đọc thỏa thuận này chưa. 
 
Sau vài giây ngập ngừng, Zuckerberg thừa nhận "chưa đọc hết." Với câu trả lời thật thà này, Thượng nghị sỹ Blumenthal cho rằng Zuckerberg mâu thuẫn với "điều khoản dịch vụ" mà chính Facebook đã đưa ra. 
 
Ông cho rằng Facebook đã "cố tình không biết" ông Kogan vi phạm điều khoản và đã tối đa hóa lợi nhuận từ chính vấn đề bảo mật này. 
 
Ngoài ra, Mark Zuckerberg cũng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến đời sống bản thân như "qua đêm tại khách sạn nào" hay "đã nhắn tin cho những ai trong tuần qua"... mà các nghị sỹ Mỹ cố tình đặt ra cho vị CEO trẻ tuổi với hàm ý nhấn mạnh sự quan trọng của "quyền riêng tư cá nhân."
 
Dù "ông chủ Facebook" có vấp váp khi trả lời một số câu hỏi nhưng về tổng thể, sự thẳng thắn và trung thực của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần đầu tiên nhận được sự đánh giá cao của các nhà đầu tư. 
 
Sau phiên điều trần, cổ phiếu Facebook đã tăng tới 4,6%, lên hơn 165,30 USD – mức cao nhất kể từ ngày 23-3 vừa qua. Mức tăng theo ngày của mã này cũng là lớn nhất kể từ tháng 4-2016. Trước đó, bê bối lộ dữ liệu người dùng đã khiến cổ phiếu Facebook lao dốc, vốn hóa bốc hơi hàng chục tỷ USD. 
 
Theo kế hoạch, tối 11-4, CEO Mark Zuckerberg sẽ tiếp tục xuất hiện trong một phiên điều trần nữa tại Hạ viện Mỹ./. 
Theo TTXVN/VIETNAM+
,