.

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng cần lưu ý gì?

.
17:09, Thứ Sáu, 12/07/2019 (GMT+7)
Ngày 14-7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Tiếp đó, thí sinh sẽ có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ một lần nữa. Đứng trước sự lựa chọn cuối cùng này, thí sinh cần lưu ý gì?
Ngày hội tư vấn xét tuyển do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 21-7 là cơ hội tốt để thí sinh có thêm thông tin trước khi có lựa chọn cuối cùng - Ảnh: TR.HUỲNH
Ngày hội tư vấn xét tuyển do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 21-7 là cơ hội tốt để thí sinh có thêm thông tin trước khi có lựa chọn cuối cùng - Ảnh: TR.HUỲNH
Cả nước hiện có khoảng 400 trường ĐH, CĐ với chất lượng đào tạo, điều kiện học tập, học phí... khác nhau. Do đó, trong khi chờ công bố điểm thi, thí sinh vẫn còn thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về nguyện vọng của mình.
 
Môi trường học tập, học phí
 
Hiện nay, đường vào ĐH đã rộng hơn nhiều so với trước đây với hàng chục phương thức tuyển sinh. Điều còn lại là đòi hỏi các bạn thí sinh phải cân nhắc sở trường, năng lực, sở thích của bản thân, môi trường ĐH có nguyện vọng để có sự lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất.
 
Trước hết, cần tìm hiểu về trường ĐH-CĐ dự định đăng ký xét tuyển. Tất cả các trường đều có website và đều đã thực hiện công khai thông tin theo quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và cả thông tin về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 
Tuy nhiên, thí sinh cũng nên chịu khó dành thêm thời gian vào các diễn đàn, fanpage của sinh viên các trường "dò la" để biết thêm thông tin về điều kiện học tập, chất lượng đào tạo từ những "người trong cuộc".
 
Tiếp theo, thí sinh cần tìm hiểu về mức học phí của các trường. Điều này cũng rất quan trọng vì mức học phí của các trường hiện nay khá đa dạng do có nhiều loại hình trường khác nhau: trường quốc tế, trường công lập, trường công tự chủ, trường ngoài công lập...
 
Thực tế những năm trước, không ít thí sinh do không tìm hiểu rõ mức học phí nên khi vào học mới biết mức học phí quá sức chịu đựng với hoàn cảnh kinh tế gia đình mình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình theo học.
 
Các thí sinh có mức điểm không cao thường có tâm lý chọn trường nào điểm chuẩn dự kiến thấp, dễ trúng tuyển, đặc biệt ở các trường tư. Khối trường này những năm gần đây thu hút lượng thí sinh nhiều hơn và một số trường có chất lượng đào tạo khá tốt. Tuy nhiên, chọn học trường tư phải xác định đóng học phí cao hơn nhiều so với hầu hết các trường công lập.
 
Thận trọng với "liên thông ĐH"
 
Với những thí sinh không đủ điểm sàn vào ĐH thường sẽ chọn học bậc CĐ. Trong trường hợp này, việc tìm hiểu thật kỹ về các trường cũng không kém quan trọng.
 
Từ thực tế không ít thí sinh có suy nghĩ "cứ chọn đại trường nào đó học rồi liên thông lên ĐH", tuy nhiên đã khiến không ít thí sinh phải ân hận vì đưa ra quyết định vội vàng, thậm chí bỏ học nửa chừng.
 
Hiện nay, các trường CĐ đều chịu sự quản lý nhà nước của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) nhưng bên cạnh đó vẫn có trường CĐ, trung cấp đào tạo nhóm ngành giáo viên thuộc Bộ GD-ĐT. Nhiều trường CĐ công lập chất lượng đào tạo rất tốt, thậm chí có trường đạt chuẩn kiểm định quốc tế nên tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm khá cao hoặc nếu chọn học liên thông lên ĐH cũng có nhiều cửa ở các trường ĐH công lập.
 
Đối với trường CĐ ngoài công lập hiện nay có rất nhiều trường đào tạo đủ thứ ngành, đặc biệt có rất nhiều ngành "hot" (nhóm ngành sức khỏe, du lịch, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin...).
 
Trong thông báo tuyển sinh, các trường này thường khẳng định "có thể tiếp tục liên thông trực tiếp lên ĐH" ở các trường ĐH công lập hàng đầu. Tuy nhiên, muốn học liên thông lên ĐH, sinh viên CĐ phải có kết quả học tập tốt và phải trải qua xét tuyển hoặc thi tuyển khá khắt khe.
 
Thậm chí, hiện có một số trường CĐ tư thục có chủ trương nâng cấp lên ĐH, mới có đề án thành lập trường ĐH nhưng đã vội thông báo "dự kiến tuyển sinh bậc ĐH chính quy".
TS Hoàng Ngọc Vinh (nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GD-ĐT):
 
Bộ GD-ĐT cần giám sát và xử phạt nặng trường sai phạm
 
Thực tế hiện nay tuyển sinh là "nồi cơm" của hầu hết các trường ĐH, CĐ - tuyển sinh được nhiều sinh viên là trường "ăn nên làm ra" và ngược lại. Chính vì vậy, các trường đều làm đủ mọi cách để lôi kéo người học, thậm chí "dụ" thí sinh. Tình trạng này có cả ở các trường công lập và tư thục.
 
Tôi có nghe cả thông tin có những trường trong thông báo tuyển sinh với mức học phí chia nhỏ theo học kỳ hoặc theo tín chỉ, năm học đầu thấp nhưng các năm sau tăng dần... Có những trường tuyển sinh không đúng với trình độ được đào tạo như trường CĐ thông báo tuyển sinh ĐH, khi thí sinh nhập học, nộp học phí thì chuyện đã rồi phải học CĐ, đành phải bỏ học.
 
Bộ GD-ĐT đã có quy định yêu cầu các trường đều phải thực hiện công khai rõ ràng các thông tin đảm bảo chất lượng, học phí... khi tuyển sinh để thí sinh biết rõ. Tuy nhiên, bộ cũng cần yêu cầu các trường cam kết rõ ràng mức học phí toàn khóa học và lộ trình tăng từng năm. Đồng thời phải kiểm tra thực tế công tác tuyển sinh tại các trường, nếu phát hiện sai phạm phải xử phạt nặng, thậm chí dừng tuyển sinh.
 
Riêng đối với thí sinh cần phải tỉnh táo, tìm hiểu thật kỹ về trường dự định đăng ký xét tuyển để tránh tình huống đáng tiếc về sau.
Ngày 14-7, tra cứu điểm thi THPT quốc gia trên tuoitre.vn
 
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các địa phương trên cả nước sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 14-7. Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật liên tục TẠI ĐÂY, thí sinh/phụ huynh chỉ cần chọn khu vực, sở GD-ĐT cần tra cứu và nhập số báo danh. Kết quả tra cứu sẽ cung cấp điểm chi tiết các môn thi độc lập cũng như điểm từng bài thi thành phần của bài thi tổ hợp.
 

Theo TRẦN HUỲNH (Tuổi trẻ)

 

,