.

Nâng cao chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

.
09:06, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)
Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp và đại diện Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11-6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Các doanh nghiệp và Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính ký kết thỏa thuận hỗ trợ. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)
Các doanh nghiệp và Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính ký kết thỏa thuận hỗ trợ. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)
Hoạt động do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, là bước khởi đầu khá thuận lợi để Ban Điều hành Quỹ tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng hỗ trợ, đào tạo học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, vùng biển đảo trong thời gian tới.
 
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng như các dự án mở rộng nhận được sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, tạo nên sức mạnh cộng đồng hỗ trợ người dân và học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh ở các vùng biển, hải đảo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ đất nước.
 
Với sự chung tay của toàn xã hội, nhất là những “mạnh thường quân," Quỹ học bổng Vừ A Dính, các dự án mở rộng sẽ tiếp tục tìm đến những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển, đảo để hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường; giúp các em thực hiện ước mơ trong tương lai.
 
Theo bà Trương Mỹ Hoa, phát triển Quỹ, các dự án mở rộng cũng như nâng cao chất lượng hỗ trợ, đào tạo cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh ở các vùng biển, hải đảo là mục tiêu của Quỹ học bổng Vừ A Dính.
 
Trong thời gian tới, Quỹ tập trung tăng số lượng và giá trị học bổng dành cho học sinh, sinh viên, đồng thời tạo điều kiện rèn luyện đạo đức, kỹ năng, hỗ trợ việc làm hoặc tiếp tục học cao hơn cho các học sinh, sinh viên đã nhận được sự hỗ trợ của quỹ.
 
Chia sẻ về hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính trong 20 năm qua, ông Nguyễn Đức Quang, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết thời gian qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của 5.000 “mạnh thường quân” với tổng giá trị 373 tỷ đồng.
 
Mỗi năm, Quỹ trao 8.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 5.000 suất dành cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và 3.000 suất dành cho học sinh, sinh viên ở vùng biển, đảo và con em ngư dân, con em cán bộ chiến sỹ đang công tác tại các đảo.
 
Bên cạnh việc trao học bổng, từ năm 2009, Ban Điều hành Quỹ đã tổ chức Giải thưởng Vừ A Dính, vinh danh 127 cá nhân và 71 tập thể điển hình thuộc 36/54 dân tộc trong cả nước.
 
Cũng từ năm 2009, Quỹ học bổng Vừ A Dính mở rộng thêm các dự án "Ươm mầm tương lai," "Chắp cánh ước mơ," "Mở đường đến tương lai" nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho vùng miền núi và hải đảo.
 
Qua 10 năm thực hiện, các dự án đã nhận được số tiền tài trợ là 270 tỷ đồng để xây dựng 146 căn nhà, 29 cầu giao thông nông thôn, 16 ngôi trường, 6 con đường, hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, ngư dân, chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ trên các đảo và hàng ngàn học sinh, sinh viên thuộc 36 dân tộc tại 55 tỉnh, thành trong cả nước.
 
Theo Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)
,