.

Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo nhận trách nhiệm vì để xảy ra các trường hợp bất thường dẫn đến phải thi lại môn Ngữ văn

.
22:07, Thứ Ba, 04/06/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều tối 4-6, sau khi thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp kết thúc các bài thi môn chuyên, Giám đốc Sở Giáo duc-Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đã nhận trách nhiệm về mình và gửi lời xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh, lãnh đạo tỉnh, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
Giám đốc Sở GD-ĐT Đinh Quý Nhân giải trình trước Thường trực Tỉnh ủy về các trường hợp bất thường tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 vào chiều 4-6-2019.
Giám đốc Sở GD-ĐT Đinh Quý Nhân giải trình trước Thường trực Tỉnh ủy về các trường hợp bất thường tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 vào chiều 4-6-2019.
Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đã xảy ra hai trường hợp bất thường. Cụ thể, sáng 3-6-2019, trong quá trình tổ chức thi môn Ngữ văn (môn chung), giám thị phòng thi số 25 ở điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi, sau một thời gian mới phát hiện sai sót của mình nhưng không báo cáo với Trưởng điểm thi xử lý mà tự ý yêu cầu thí sinh làm lại bài thi trên giấy thi mới, đã ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh. Khi phát hiện sự việc, Giám đốc Sở Giáo duc-Đào tạo (GD-ĐT), Chủ tịch Hội đồng thi đã đình chỉ làm nhiệm vụ coi thi đối với các giám thị này.
 
Sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, học sinh, phụ huynh và các nguồn thông tin khác đã phản ánh đề thi môn Ngữ văn có nhiều nội dung và câu hỏi giống với đề kiểm tra học kỳ II lớp 9, năm học 2018-2019 của Phòng GD-ĐT Đồng Hới. Đây sẽ là lợi thế cho các em học sinh lớp 9 trên địa bàn TP. Đồng Hới trong việc xét tuyển vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp và Trường THPT Đào Duy Từ so với học sinh các huyện, thị xã Ba Đồn đã đăng ký dự thi vào các trường này.
 
Trước những trường hợp bất thường nói trên, Hội đồng thi, Sở GD-ĐT đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của tỉnh (Ban Chỉ đạo thi). 
 
Căn cứ Quy chế thi, xét đề nghị của Sở GD-ĐT và để bảo đảm quyền lợi, sự công bằng cho học sinh tham gia dự thi, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn theo đề dự bị vào chiều 5-6-2019 (thí sinh có mặt tại điểm thi lúc 14h00 để dự thi) và lấy kết quả lần thi này để xét tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019-2020.
 
Để xảy ra các trường hợp bất thường dẫn đến phải thi lại môn Ngữ văn, đồng chí Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Đinh Quý Nhân xin nhận trách nhiệm về mình đồng thời hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi bảo đảm công bằng, an toàn, đúng quy chế. Sở GD-ĐT cũng sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi theo quy định của pháp luật.
Nội Hà
 
,