.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành được tặng Huân chương Lao động hạng Bạc của Nhà nước Ba Lan

.
22:34, Thứ Bảy, 23/02/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là người con của quê hương Quảng Bình, cũng là “lưỡng quốc” giáo sư, hiện đang công tác tại Ba Lan. Năm 2009, ông là giáo sư cấp Nhà nước của Ba Lan và năm 2011, ông được Nhà nước Việt Nam phong hàm giáo sư.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành.

Vừa qua, căn cứ vào đề xuất của Bộ trưởng Bộ đại học và khoa học, Tổng thống Ba Lan đã ký quyết định trao Huân chương Lao động hạng Bạc cho giáo sư Nguyễn Ngọc Thành vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và giáo dục. 

Được biết, Huân chương Lao động của Nhà nước Ba Lan ra đời từ năm 1938, được phân thành các bậc: Huân chương Lao động hạng Vàng, Huân chương Lao động hạng Bạc và Huân chương Lao động hạng Đồng.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp khoa học và giáo dục trên thế giới. Ông là giáo sư nổi tiếng về tin học, đồng thời đã có những phát minh được thế giới công nhận và tổ chức được nhiều hội nghị tầm cỡ quốc tế.

Ngay tại quê hương Quảng Bình, giáo sư Nguyễn Ngọc Thành đã có rất nhiều cống hiến, ông còn là thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo Trường đại học Quảng Bình. Với sự giúp đỡ nhiệt tình đầy trách nhiệm của giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, Trường đại học Quảng Bình là một trong những trường đại học có đội ngũ giảng viên công nghệ thông tin uy tín của khu vực miền Trung và toàn quốc .

Năm 2008, giáo sư Nguyễn Ngọc Thành đã nhận được Huân chương Lao động hạng Đồng của Nhà nước Ba Lan. Như vậy, sau hơn 10 năm với nhiều cống hiến trong lĩnh vực khoa học, giáo dục Ba Lan, Việt Nam và thế giới, đặc biệt lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, giáo sư Nguyễn Ngọc Thành tiếp tục nhận được phần thưởng cao quý do Nhà nước Ba Lan trao tặng.

Phan Hòa
 

,
 • Tháng giêng về hội làng Văn

  (QBĐT) - Hội làng hàng năm là dịp mỗi một người con quê hương dù ở nơi đâu cũng đều hướng về để cùng sẻ chia, cùng tự hào và gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp.

  23/02/2019
  .
 • "Kỳ nhân A Rem" chốn thâm sơn!

  (QBĐT) - Giữa chốn thâm sơn Phong Nha - Kẻ Bàng, uy tín và tài năng của già làng Đinh Rầu, người A Rem, được ví như một kỳ nhân. Ngoài việc là một thầy lang với cách chữa bệnh kỳ bí, ông còn thông tuệ tất cả những gì thuộc về rừng xanh…

  17/02/2019
  .
 • Đánh thức một loại hình sản phẩm du lịch độc đáo

  (QBĐT) - Di tích khảo cổ là đối tượng của hoạt động du lịch không những phổ biến ở các nước châu Âu mà đã thành loại hình du lịch đặc thù ở Việt Nam. Những năm gần đây, ở một số tỉnh, thành phố, du lịch khảo cổ bắt đầu phát triển. Quảng Bình có hệ thống di tích khảo cổ học vô cùng phong phú, đa dạng, cần được "đánh thức".

  17/02/2019
  .
 • Chuyện cây sâm Bố Chính trên đất Quảng Bình

  (QBĐT) - Sâm Bố Chính được biết đến đầu tiên tại Quảng Bình cách đây khoảng 300 năm. Đây là một trong những sản vật quý được người xưa dùng để tiến vua.

  11/02/2019
  .
 • Dự cảm về một tuyến du lịch thuyền buồm

  (QBĐT) - "Từ cửa sông Nhật Lệ, mời anh về thăm quê..." là dự cảm về một tuyến du lịch thuyền buồm trên sông Nhật Lệ, ngược lên Kiến giang. Thử hình dung, một buổi sáng đẹp trời, từ bến thuyền bên cửa sông ở thành phố Đồng Hới, ca khúc "Lời cô gái Lệ Ninh" vang lên gọi mời, vẽ ra hành trình ngược sông như thế nào!

  10/02/2019
  .
 • Đại tướng trong tim người dân xứ Lệ

  (QBĐT) - Trước đây, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, cán bộ và nhân dân huyện Lệ Thủy đều ra Hà Nội thăm và chúc Tết Đại tướng. Mỗi lần gặp mặt, Đại tướng đều căn dặn rất nhiều điều, nhất là việc phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đoàn kết trong Đảng…

  09/02/2019
  .
 • Đại tướng yêu rừng

  (QBĐT) - Lúc sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người yêu rừng và rất ý thức trong việc bảo vệ rừng. Qua những câu chuyện kể của ông Võ Đại Hàm, người cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mới biết Đại tướng đã dành cho rừng một tình yêu thật sâu đậm và tư tưởng giữ rừng của ông đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn nguyên giá trị.

  06/02/2019
  .
 • 60 năm và hơn nữa…

  (QBĐT) - Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, tôi vào đời năm 1959, tròn 60 năm trước, đúng vào lúc khai mở "đường mòn Hồ Chí Minh" - danh từ mà Đài BBC của Anh thường nhắc đến trong những năm sáu mươi thế kỷ trước.

  06/02/2019
  .