.

Bộ NN&PTNT ra văn bản về việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá

.
07:58, Thứ Ba, 24/04/2018 (GMT+7)

Tối 23-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp, triển khai nhiều nội dung liên quan đến việc Trung Quốc ra thông báo ngừng đánh cá có thời hạn trên biển Đông.

(Ảnh minh họa: Phạm Kha/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Phạm Kha/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1-5 đến 12 giờ ngày 16-8 trong Biển Đông vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến-Quảng Đông kể cả Vịnh Bắc Bộ và vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông báo và đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung.

Cụ thể, chỉ đạo cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Đồng thời, các địa phương động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng lưu ý, đối với tàu cá có Giấy phép đánh bắt trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2017-2018 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ trong thời gian nói trên.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của tàu cá trên biển, kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (qua đường dây nóng của Cục Kiểm ngư) theo Quy chế thực hiện quy định sử dụng đường dây nóng Việt Nam-Trung Quốc về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển.

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng phản đối việc Trung Quốc đơn phương ban hành Quy chế cấm bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vi phạm các quyền lợi và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế; trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực.

Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương và không có giá trị pháp lý của Trung Quốc. Quyết định trên của Trung Quốc là vô giá trị.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc; cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Thành Trung (TTXVN/Vietnam+)

,