• Đã nghe rét mướt Đã nghe rét mướt
  17:16, Thứ Ba, 29/11/2016 (GMT+7)

  (QBĐT) - Chỉ thương về những mùa đông một thời thơ ấu xa xôi. Cơn lạnh tái tê trùm kín xóm thôn. Cá chết, đốt một đống rơm, khói không bay lên được. Trẻ con chân trần co ro lội ruộng dẫm lên đám cỏ ống nhọn như chông, đau buốt.

  ,
 • Ký ức mùa lũ

  (QBĐT) - Mùa lũ với những đứa trẻ quê tôi luôn bắt đầu bằng sự thích thú được trải nghiệm và kết thúc bằng những ngày dài sống trong thiếu thốn. Với tôi, hình ảnh ám ảnh nhất mỗi khi lũ về vẫn là những đôi mắt trẻ thơ khó nghèo.

  ,
 • Thư mùa lũ

  (QBĐT) - Sau những đau thương, mất mát, quê mình đang gượng dậy. Thu dọn những nhà cửa sách vở ngổn ngang, trồng lại cái cây nơi góc vườn, chăm chú cún, con gà may mắn thoát khỏi dòng nước xiết và hy vọng vào ngày mai. Bạn của con, sau những phút giây lạnh lẽo và cô đơn giữa dòng nước xiết, giờ đã được về bên mẹ cha, để mẹ cha ôm vào lòng lần cuối trước lúc chia xa. Âu cũng là niềm an ủi cuối cùng giữa chất ngất những đau thương...

  ,
 • Ngủ biển

  (QBĐT) - Tôi không chắc ở những vùng khác có hay không, nhưng tôi chắc ở làng biển Quảng Bình nào cũng có thói quen ngủ biển mỗi mùa hè oi bức. Bất cứ ai lớn lên giữa cát bỏng chân trần cũng nếm qua những tháng ngày ngủ biển, rồi có đi ra khỏi làng, chỉ được nhìn lại một bức hình ngủ dài trên cát cũng thơm lừng ký ức bờ bãi quê hương.

  ,
 • Hương xưa

  (QBĐT) - Bữa đi chợ gặp bà già ngồi bán thị. Ngày rằm, phố đông người lại qua nhưng rổ thị của bà không mấy người hỏi. Bà nhìn theo những mẹ, những chị lỉnh kỉnh hoa trái với ánh nhìn mong mỏi. Tôi gặp ánh mắt bà và mùi thị chín, ký ức xa lắc xa lơ bỗng ùa về...

  ,
 • Những cung trầm tháng 7...

  (QBĐT) - Trời tháng 7 có gì như đổi khác. Bao sắc mây ngổn ngang, bao cơn giông cuối chân trời âm ỉ. Không gian như nén lại vỡ òa, những cơn mưa rào đến nhanh rồi chợt tạnh sững sờ. Cơn mưa mà ta thường gọi là mưa "Đền cây".

  ,
 • Làng tôi cũng từng có "Euro cup"

  (QBĐT) - Euro cup đang rung chuyển châu Âu, lay động cả địa cầu và khiến bao người Việt ta mất ngủ vì giờ bóng lăn vào nửa đêm về sáng. Có gì ghê gớm đâu, làng tôi (có tin được không?) cũng từng có "Euro cup".

  ,
 • Giàn thiên lý

  (QBĐT) - Người quê tôi thích trồng thiên lý bởi chúng có hoa đẹp, có thời gian sinh trưởng lâu, còn ăn thì lại rất ngon.

  ,
 • Hoa quê

  (QBĐT) - Mỗi dịp về với những vùng quê dân dã, ta sẽ bắt gặp nhiều loài hoa mà chỉ nông thôn mới có. Hoa mọc lặng lẽ, mộc mạc như bờ tre, mái rạ. Hoa làm bạn với người nông dân một nắng hai sương nên sắc màu cũng thuần khiết nhưng bền bỉ với thời gian, không ánh lên rực rỡ khoe màu rồi rụng tắt.

  ,
 • Tuổi thơ ơi!

  (QBĐT) - Không biết, đời người ta đến chừng nào thì tâm tưởng hay lội ngược về quá khứ, nhớ lại một thời ấu thơ nhỉ? Với riêng tôi, mỗi khi ngả lưng trên giường hay ngồi bên ấm chè, nhắm mắt lại là tuổi thơ ngọt ngào hiện lên ngay, cận cảnh, hơi mờ nét nhạt màu và hương vị thoảng như mơ.

  ,
.
.
.
.
.
.