• Có ai ngược dòng sông Kiến với tôi không? Có ai ngược dòng sông Kiến với tôi không?
  09:42, Thứ Ba, 21/03/2017 (GMT+7)

  Ký ức tuổi thơ tôi ghi dấu được hình ảnh những chiếc ghe gọ căng buồm đâu từ dưới hạ nguồn ngược Kiến Giang lên bán một vài sản vật vùng biển như nước mắm, cá ướp, có khi cả quần áo vải vóc, bánh kẹo...

  ,
 • Bầu ơi!

  (QBĐT) - Có lẽ trong giới thực vật chỉ "bầu" là có tên trong "sổ hộ khẩu" của gia đình, được gia chủ gọi tên một cách vừa thân tình vừa sang trọng.

  ,
 • Mùa xuân

  (QBĐT) - Những ngày đông buốt giá, gió xác xao buồn, cây trụi lá khẳng khiu rồi cũng đi qua, nhường chỗ cho nàng xuân hiện ra lộng lẫy, êm đềm, rạo rực lòng ta. Những búp non tơ, bụ bẫm nhú trên cành, trên mặt đất thấm đẫm mồ hôi của biết bao người yêu lao động, yêu cuộc sống, yêu mùa xuân đến cháy lòng.

  ,
 • Đi dưới xuân vàng

  (QBĐT) - 1. Buổi sáng phố đang sạch tinh khôi. Cư dân thành phố tận dụng thêm chút thời gian dấu mình vào chăn để cảm nhận hơi ấm gia đình. Ngoài kia, đông cuối mùa cuốn qua phố se se lạnh.

  ,
 • Đã nghe rét mướt

  (QBĐT) - Chỉ thương về những mùa đông một thời thơ ấu xa xôi. Cơn lạnh tái tê trùm kín xóm thôn. Cá chết, đốt một đống rơm, khói không bay lên được. Trẻ con chân trần co ro lội ruộng dẫm lên đám cỏ ống nhọn như chông, đau buốt.

  ,
 • Ký ức mùa lũ

  (QBĐT) - Mùa lũ với những đứa trẻ quê tôi luôn bắt đầu bằng sự thích thú được trải nghiệm và kết thúc bằng những ngày dài sống trong thiếu thốn. Với tôi, hình ảnh ám ảnh nhất mỗi khi lũ về vẫn là những đôi mắt trẻ thơ khó nghèo.

  ,
 • Thư mùa lũ

  (QBĐT) - Sau những đau thương, mất mát, quê mình đang gượng dậy. Thu dọn những nhà cửa sách vở ngổn ngang, trồng lại cái cây nơi góc vườn, chăm chú cún, con gà may mắn thoát khỏi dòng nước xiết và hy vọng vào ngày mai. Bạn của con, sau những phút giây lạnh lẽo và cô đơn giữa dòng nước xiết, giờ đã được về bên mẹ cha, để mẹ cha ôm vào lòng lần cuối trước lúc chia xa. Âu cũng là niềm an ủi cuối cùng giữa chất ngất những đau thương...

  ,
 • Ngủ biển

  (QBĐT) - Tôi không chắc ở những vùng khác có hay không, nhưng tôi chắc ở làng biển Quảng Bình nào cũng có thói quen ngủ biển mỗi mùa hè oi bức. Bất cứ ai lớn lên giữa cát bỏng chân trần cũng nếm qua những tháng ngày ngủ biển, rồi có đi ra khỏi làng, chỉ được nhìn lại một bức hình ngủ dài trên cát cũng thơm lừng ký ức bờ bãi quê hương.

  ,
 • Hương xưa

  (QBĐT) - Bữa đi chợ gặp bà già ngồi bán thị. Ngày rằm, phố đông người lại qua nhưng rổ thị của bà không mấy người hỏi. Bà nhìn theo những mẹ, những chị lỉnh kỉnh hoa trái với ánh nhìn mong mỏi. Tôi gặp ánh mắt bà và mùi thị chín, ký ức xa lắc xa lơ bỗng ùa về...

  ,
 • Những cung trầm tháng 7...

  (QBĐT) - Trời tháng 7 có gì như đổi khác. Bao sắc mây ngổn ngang, bao cơn giông cuối chân trời âm ỉ. Không gian như nén lại vỡ òa, những cơn mưa rào đến nhanh rồi chợt tạnh sững sờ. Cơn mưa mà ta thường gọi là mưa "Đền cây".

  ,
.
.
.
.
.
.