• Con ở miền Nam ra viếng mộ Đại tướng Con ở miền Nam ra viếng mộ Đại tướng
  22:16, Thứ Sáu, 10/02/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Hơn năm ngàn lượt người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 5 ngày Tết Đinh Dậu là hơn năm ngàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả có chung một tâm trạng thành kính tri ân vị tướng tài ba của dân tộc.

  ,
 • Nếu ai hỏi vì sao...

  (QBĐT) - Cứ mỗi lần nghe bài hát Quảng Bình quê ta ơi... là tôi dừng xe để nghe cho hết, rồi lẳng lặng dắt xe đi, sợ nhảy lên xe làm tan mất cái cảm giác rưng rưng nghèn nghẹn trong lòng. Nếu ai hỏi vì sao... Quả thực giai điệu bài hát thật gợi.

  ,
 • Nghìn ngày trên đất mẹ

  (QBĐT) - Mùa thu 2013, đất trời và hàng triệu người dân Việt Nam rơi lệ tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng. Ba năm đã trôi qua từ thời khắc đau thương ấy, biển Vũng Chùa hoang sơ năm nào giờ ấm áp hơi Người. Mỗi ngày, từng dòng người tưởng như bất tận về đây viếng thăm Đại tướng. Với tình yêu của nhân dân dành cho ông, vùng đất nơi "cánh chim bằng" an nghỉ giờ bốn mùa ngát hương và bình yên trong tiếng sóng biển vỗ về...

  ,
 • "Sống mãi một huyền thoại"

  (QBĐT) - Với nhiều văn nghệ sỹ Quảng Bình, hồi ức về những lần vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất họ mang theo đến suốt cuộc đời. Để rồi, một lần sáng tác về "vị Đại tướng của nhân dân" là một lần họ tâm niệm rằng viết về Người cũng là khi "Người đang hồi sinh trong lòng chúng ta".

  ,
 • Nhớ tiền nhân qua những thư tịch cổ - Bài 1: Tinh hoa tiên tổ

  (QBĐT) - Quảng Bình là mảnh đất chứng kiến những cuộc giao tranh lịch sử, là nơi giao thoa của các vùng miền văn hóa. Ngay trong chính mảnh đất này đang chứa đựng một kho tàng thư tịch cổ quý giá, là tinh hoa, tâm huyết của bao thế hệ tiền nhân. Và lẽ đương nhiên, nếu thế hệ hậu sinh không có cách để bảo tồn, gìn giữ thì những tinh hoa vốn dễ mất sẽ chỉ còn trong quá vãng.

  ,
 • Không lãng quên tiền nhân

  (QBĐT) - Nhà sử học Dương Trung Quốc coi Quảng Bình là vùng đất chịu đựng nhiều thử thách nhất trong lịch sử dân tộc. Chính những thách thức khắc nghiệt ấy đã tạo nên cho Quảng Bình "một biên lực sinh tồn" và đất anh hùng đã sản sinh ra những người con anh hùng.

  ,
 • Chuyện về Thiếu tướng Hoàng Sâm

  (QBĐT) - Hoàng Sâm tên thật là Trần Văn Kỳ, sinh năm 1915 ở làng Lệ Sơn, nay là xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa. Người con của danh hương Lệ Sơn đến với cách mạng rất sớm, năm 12 tuổi Trần Văn Kỳ được tổ chức cách mạng chọn cử sang Thái Lan học tập.

  ,
 • Thư gửi quê nhà

  (QBĐT) - Hơn hai năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩnh biệt chúng ta về an nghỉ vĩnh hằng tại Vũng Chùa-Đảo Yến. Sinh thời, quê hương Quảng Bình canh cánh bên Người, "Quảng Bình là nhà tôi, khi nào rảnh việc nước thì tôi về nhà".

  ,
 • Bia đá Trung Bình Hầu Trần Bình Ngũ

  (QBĐT) - Một mùa xuân cách đây hơn hai trăm năm, xuân Kỷ Tỵ năm 1809, dân làng Phan Xá, tục gọi là Nhà Phan, dựng bia đá về một "Trung Bình Hầu" được tấn phong Thành Hoàng làng(1).

  ,
 • Giọt nước giữa đại dương- tập 2

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013) là tướng lĩnh kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, gắn liền với lịch sử xây dựng, trưởng thành và phát triển của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày chiến thắng, nghĩ đến công lao to lớn của toàn dân tộc, ông nói: "Mình chỉ là một giọt nước giữa đại dương".

  ,
.
.
.
.
.
.