• Huyền tích về các vị tướng Cần Vương dọc bờ sông Gianh Huyền tích về các vị tướng Cần Vương dọc bờ sông Gianh
  09:57, Chủ Nhật, 05/11/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Bao thế hệ người dân dọc đôi bờ sông Gianh hàng trăm năm qua vẫn luôn tự hào và nhắc nhớ về những vị tướng Cần Vương như những tấm gương trung trinh về lòng yêu nước.

  ,
 • Hoàng Hối Khanh người mở cõi Nha Nghi

  (QBĐT) - Danh tướng Hoàng Hối Khanh (1362 - 1407), nguyên quán xã Bái Trại, huyện Yên Định, nay là thôn Bái Trại, xã Định Tăng, tỉnh Thanh Hoá. Là người có tố chất thông minh, sáng dạ, năm Giáp Tý (1384), ông đỗ khoa thi Thái học sinh (tương đương tiến sỹ sau này).

  ,
 • Mai Lượng: Danh tướng xuất sắc trong phong trào Cần Vương

  (QBĐT) - Đồng chí Mai Xuân Tuyên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hoá cho biết: Vừa qua, xã Cao Quảng đã tiến hành xây dựng xong giai đoạn 1 công trình Nhà bia tưởng niệm Lãnh binh Mai Lượng tại vị trí chôn cất ban đầu. Hiện chính quyền và nhân dân xã Cao Quảng đang đề nghị cấp trên xét công nhận nơi đây trở thành di tích lịch sử cấp tỉnh...

  ,
 • Khánh thành Nhà bia tưởng niệm Lãnh binh Mai Lượng

  (QBĐT) - Ngày 21-4, xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hoá) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm Lãnh binh Mai Lượng.

  ,
 • Con ở miền Nam ra viếng mộ Đại tướng

  (QBĐT) - Hơn năm ngàn lượt người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 5 ngày Tết Đinh Dậu là hơn năm ngàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả có chung một tâm trạng thành kính tri ân vị tướng tài ba của dân tộc.

  ,
 • Nếu ai hỏi vì sao...

  (QBĐT) - Cứ mỗi lần nghe bài hát Quảng Bình quê ta ơi... là tôi dừng xe để nghe cho hết, rồi lẳng lặng dắt xe đi, sợ nhảy lên xe làm tan mất cái cảm giác rưng rưng nghèn nghẹn trong lòng. Nếu ai hỏi vì sao... Quả thực giai điệu bài hát thật gợi.

  ,
 • Nghìn ngày trên đất mẹ

  (QBĐT) - Mùa thu 2013, đất trời và hàng triệu người dân Việt Nam rơi lệ tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng. Ba năm đã trôi qua từ thời khắc đau thương ấy, biển Vũng Chùa hoang sơ năm nào giờ ấm áp hơi Người. Mỗi ngày, từng dòng người tưởng như bất tận về đây viếng thăm Đại tướng. Với tình yêu của nhân dân dành cho ông, vùng đất nơi "cánh chim bằng" an nghỉ giờ bốn mùa ngát hương và bình yên trong tiếng sóng biển vỗ về...

  ,
 • "Sống mãi một huyền thoại"

  (QBĐT) - Với nhiều văn nghệ sỹ Quảng Bình, hồi ức về những lần vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất họ mang theo đến suốt cuộc đời. Để rồi, một lần sáng tác về "vị Đại tướng của nhân dân" là một lần họ tâm niệm rằng viết về Người cũng là khi "Người đang hồi sinh trong lòng chúng ta".

  ,
 • Nhớ tiền nhân qua những thư tịch cổ - Bài 1: Tinh hoa tiên tổ

  (QBĐT) - Quảng Bình là mảnh đất chứng kiến những cuộc giao tranh lịch sử, là nơi giao thoa của các vùng miền văn hóa. Ngay trong chính mảnh đất này đang chứa đựng một kho tàng thư tịch cổ quý giá, là tinh hoa, tâm huyết của bao thế hệ tiền nhân. Và lẽ đương nhiên, nếu thế hệ hậu sinh không có cách để bảo tồn, gìn giữ thì những tinh hoa vốn dễ mất sẽ chỉ còn trong quá vãng.

  ,
 • Không lãng quên tiền nhân

  (QBĐT) - Nhà sử học Dương Trung Quốc coi Quảng Bình là vùng đất chịu đựng nhiều thử thách nhất trong lịch sử dân tộc. Chính những thách thức khắc nghiệt ấy đã tạo nên cho Quảng Bình "một biên lực sinh tồn" và đất anh hùng đã sản sinh ra những người con anh hùng.

  ,
.
.
.
.
.
.