• Tin học hóa công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT Tin học hóa công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT
  10:44, Thứ Năm, 25/05/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Giải pháp tin học hóa việc quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) là chủ trương nhất quán được Chính phủ, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết liệt thực hiện. Đây được xem là một trong những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính, minh bạch tài chính, chất lượng khám chữa bệnh, giảm chi phí cho bệnh nhân, giảm tải cho bác sĩ và bệnh viện.

  ,
 • Hai học sinh lớp 12 sáng chế ra xe lăn nhận dạng cử chỉ của đầu

  Với sản phẩm chiếc xe lăn và chiếc mũ đội trên đầu, hai học sinh trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã giúp những người khuyết tật, không thể di chuyển bằng các chi có thể tự di chuyển bằng xe lăn thông qua nhận dạng các cử chỉ của đầu.

  ,
 • Hai học sinh vùng lũ đam mê sáng tạo

  (QBĐT) - Với dự án "Thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời dùng cho hộ gia đình", hai học sinh vùng lũ là em Trương Tân Hóa lớp 9B, và Đinh Ngọc Thanh lớp 9A Trường THCS Tân Hóa, huyện Minh Hóa đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 – 2017.

  ,
 • Chó có khả năng phát hiện bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú

  Các nhà khoa học Pháp chứng thực chó có khả năng phát hiện bệnh ung thư vú trong một dự án nghiên cứu phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư vú ở khu vực nông thôn, nơi hệ thống y tế khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế.

  ,
 • Người dân Tây Nguyên dùng phế liệu làm máy đo nước tưới cho vườn càphê

  Thay vì phải ngày ngày đội nắng, đội gió đi "thăm cây", giờ đây, người nông dân ​vùng Tây Nguyên chỉ cần kiểm tra chiếc máy đo lượng nước trong đất được làm từ phế liệu đã ngay lập tức biết thời điểm nông trang của mình cần được tưới nước.

  ,
 • Các hãng ôtô "đua" công nghệ thân thiện môi trường

  Theo Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) Trương Thanh Hoài, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường hiện nay là một vấn đề toàn cầu, cần sự quan tâm và hành động của tất cả mọi người nhằm hạn chế tác động tiêu cực, cải thiện dần những tổn thương đến môi trường, nhất là khi thời kỳ phổ biến sử dụng ôtô tại Việt Nam đang ngày càng gần hơn, đặc biệt ở các thành phố lớn.

  ,
 • Một số mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ trong nông nghiệp

  (QBĐT) - Xác định tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã mang lại hiệu quả kinh tế, có khả năng phát triển và nhân rộng.

  ,
 • Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn

  (QBĐT) - Với vai trò là cầu nối giữa trí thức với cấp ủy đảng, chính quyền, những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình (Liên hiệp hội) đã trở thành mái nhà chung của đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh của Liên hiệp hội… đã đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

  ,
 • "Nâng cao cả về hàm lượng khoa học và tính thực tiễn"

  (QBĐT) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH và CN) về chất lượng các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học trong năm 2016. Nhiều đề tài, dự án đã thực sự đi sâu vào đời sống sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương vùng khó khăn trên toàn tỉnh.

  ,
 • Cho mùa vàng trĩu hạt

  (QBĐT) - Sau hơn 2 năm triển khai, tháng 12-2016, Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài KH và CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu, tuyển chọn giống lúa mới năng suất chất lượng cao, phục vụ chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích sản xuất lúa tại Quảng Bình", do Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình chủ trì thực hiện. Đề tài hứa hẹn sẽ tuyển chọn thêm những giống lúa mới, năng suất, hiệu quả cao để những mùa vàng thêm trĩu hạt.

  ,
.
.
.
.
.
.