• Số hóa hơn 1.000 hiện vật tháp cổ Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Số hóa hơn 1.000 hiện vật tháp cổ Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn
  14:53, Thứ Tư, 17/01/2018 (GMT+7)

  Được sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Italy, Ấn Độ, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã hoàn thành việc số hóa hơn 1.000 hiện vật cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật, trùng tu nhóm tháp G, K và H trong quần thể di sản, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý, bảo quản và trùng tu di sản quý giá này.

  ,
 • Ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vì lợi ích người bệnh

  (QBĐT) - Để giảm chi phí điều trị, nâng cao hiệu quả thực tiễn trong quá trình khám chữa bệnh, những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình đã ứng dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

  ,
 • Liệu pháp gen sử dụng tế bào gốc tạo máu trong điều trị HIV/AIDS

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (UCLA) của Mỹ vừa công bố nghiên cứu cho biết một liệu pháp gen sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh có thể kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

  ,
 • Trồng thử nghiệm một số loại cây xanh đường phố

  (QBĐT) - Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá cao và đang xem xét đưa đề tài "Trồng thử nghiệm để lựa chọn sự thích nghi với khí hậu thổ nhưỡng Đồng Hới của một số loại cây xanh đường phố" vào thực tiễn.

  ,
 • Kỳ vọng từ máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn

  (QBĐT) - Với đề tài về ứng dụng "Máy đóng bịch phôi nấm bằng trục xoắn", các tác giả Đinh Tuấn Hùng và Võ Trọng Thọ ở Chi hội nông dân tổ dân phố (TDP) 6, phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới đã giành được giải nhì trong cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Quảng Bình lần thứ 3" (2016 – 2017).

  ,
 • Hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen

  (QBĐT) - Nhằm giới thiệu và phổ biến quy trình lên men tỏi trắng thành tỏi đen, công dụng, cách sử dụng của tỏi đen đến người tiêu dùng, vừa qua, Trường đại học Quảng Bình đã nghiên cứu đề tài "Hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen". Đề tài được Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá cao và đang xem xét đưa vào ứng dụng thực tiễn.

  ,
 • Nông dân Đà Lạt thành công với trồng rau trong không khí

  Sau một thời gian thử nghiệm, ông Trần Huy Đường, chủ trang trại Langbiang Farm (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trồng thành công nhiều loại rau bằng phương pháp khí canh, tức là sản xuất rau trong không khí.

  ,
 • Công bố Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh

  Chiều 26-11, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị công bố Đề án "Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025."

  ,
 • Đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn

  (QBĐT) - Thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ (Sở Khoa học-Công nghệ) đã không ngừng nỗ lực hợp tác với các tổ chức khoa học nhằm đề xuất, lựa chọn những kỹ thuật tiến bộ, công nghệ mới để chuyển giao, áp dụng vào thực tiễn, nhân rộng các tiến bộ khoa học- công nghệ vào đời sống...

  ,
 • Nhiễm vi rút viêm gan B: Thực trạng và giải pháp

  (QBĐT) - Vừa qua, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài: "Đánh giá thực trạng nhiễm vi rút viêm gan B trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và đề xuất biện pháp phòng chống" do Sở Y tế chủ trì thực hiện.

  ,
.
.
.
.
.
.