• Từ đề tài khoa học đến thực tiễn cuộc sống Từ đề tài khoa học đến thực tiễn cuộc sống
  08:33, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển khoa học và công nghệ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ ở các ngành, các cấp, các lĩnh vực đã phát huy tiềm năng và lợi thế ở địa phương, góp phần phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, cải thiện an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  ,
 • Quảng Trạch: Ứng dụng chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh cho cây hồ tiêu

  (QBĐT) - Để giúp bà con nông dân mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây hồ tiêu trên vùng đất gò đồi, nâng cao thu nhập kinh tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Trạch đã thử nghiệm thành công đề tài sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu.

  ,
 • Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

  (QBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1091/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

  ,
 • Chi cục Kiểm lâm tỉnh: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

  (QBĐT) - Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những năm qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh không ngừng đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế hoạt động của đơn vị. Một trong những giải pháp mang tính đột phá là đưa ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

  ,
 • Tin học hóa công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT

  (QBĐT) - Giải pháp tin học hóa việc quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) là chủ trương nhất quán được Chính phủ, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết liệt thực hiện. Đây được xem là một trong những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính, minh bạch tài chính, chất lượng khám chữa bệnh, giảm chi phí cho bệnh nhân, giảm tải cho bác sĩ và bệnh viện.

  ,
 • Hai học sinh lớp 12 sáng chế ra xe lăn nhận dạng cử chỉ của đầu

  Với sản phẩm chiếc xe lăn và chiếc mũ đội trên đầu, hai học sinh trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã giúp những người khuyết tật, không thể di chuyển bằng các chi có thể tự di chuyển bằng xe lăn thông qua nhận dạng các cử chỉ của đầu.

  ,
 • Hai học sinh vùng lũ đam mê sáng tạo

  (QBĐT) - Với dự án "Thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời dùng cho hộ gia đình", hai học sinh vùng lũ là em Trương Tân Hóa lớp 9B, và Đinh Ngọc Thanh lớp 9A Trường THCS Tân Hóa, huyện Minh Hóa đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 – 2017.

  ,
 • Chó có khả năng phát hiện bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú

  Các nhà khoa học Pháp chứng thực chó có khả năng phát hiện bệnh ung thư vú trong một dự án nghiên cứu phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư vú ở khu vực nông thôn, nơi hệ thống y tế khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế.

  ,
 • Người dân Tây Nguyên dùng phế liệu làm máy đo nước tưới cho vườn càphê

  Thay vì phải ngày ngày đội nắng, đội gió đi "thăm cây", giờ đây, người nông dân ​vùng Tây Nguyên chỉ cần kiểm tra chiếc máy đo lượng nước trong đất được làm từ phế liệu đã ngay lập tức biết thời điểm nông trang của mình cần được tưới nước.

  ,
 • Các hãng ôtô "đua" công nghệ thân thiện môi trường

  Theo Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) Trương Thanh Hoài, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường hiện nay là một vấn đề toàn cầu, cần sự quan tâm và hành động của tất cả mọi người nhằm hạn chế tác động tiêu cực, cải thiện dần những tổn thương đến môi trường, nhất là khi thời kỳ phổ biến sử dụng ôtô tại Việt Nam đang ngày càng gần hơn, đặc biệt ở các thành phố lớn.

  ,
.
.
.
.
.
.