• Đất lành Đất lành
  11:42, Thứ Bảy, 26/11/2016 (GMT+7)

  (QBĐT) - Dòng nước đục ngầu cuốn phăng đi mọi thứ. Lũ đã về. Cánh đồng bỗng hoá biển, hoá sông. Mái nhà đã mấp mé nước người ta không thể làm gì khác ngoài việc kêu đất, kêu trời. Lũ về nhanh quá, con người còn không kịp trở tay huống chi mùa màng. Mất trắng. Cái đói treo lơ lửng trước mặt bật thành tiếng nấc, thành dòng nước mắt tuôn trào.

  ,
 • Đừng vội người ơi

  (QBĐT) - Lão lí nhí cảm ơn; bối rối nhìn thằng bé, thấy quen quen. Thôi đúng rồi, chính là thằng bé từng năn nỉ lão đánh giày, bị lão nạt cho chạy rớt dép.

  ,
 • Khoảng trống

  (QBĐT) - Họ gặp nhau khi anh đến hàng chị mua mì tôm. Thấy anh mân mê gói mì, mắt ngời vẻ thèm muốn nhưng lại rụt rè để xuống, chị động viên: "Anh mua đi, em bán rẻ cho." Và gói mì với những sợi loằng ngoằng ấy đã cột họ lại với nhau. Anh đến hàng chị dày hơn, tất nhiên chẳng phải để mua mì tôm khuyến mãi.

  ,
 • Đằng sau bài giảng

  (QBĐT) - Khi khách đến, ông Hòa đang đứng trước ngõ, mắt dõi về ngôi trường tiểu học bên kia đường. Khách lên tiếng: "Bác đợi ai mà đứng đây?". Dường như không nghe, ông lẩm bẩm: "Quá năm giờ rồi, sao không đánh trống nhỉ?" Vẫn đắm trong niềm riêng, ông để mặc câu hỏi của khách lửng lơ...

  ,
 • Láng giềng gần

  (QBĐT) - Ngay hôm chuyển về nhà mới, ông đã mất ngủ. Sau một ngày bưng bê, khuân vác, tưởng đặt lưng xuống là đẫy một giấc tới sáng, đâu dè...

  ,
 • Còn lại yêu thương

  (QBĐT) - Bà nội không ưng, kéo theo bà ngoại cũng chẳng ừ để ba mẹ của Gái nên duyên chồng vợ. Thế là đôi trẻ "vượt rào" để được sống cùng nhau, bất chấp ngút ngàn khốn khó trong cuộc mưu sinh khá đơn độc. Dẫu cậu dì, chú bác cùng anh em hai nhà ra tay cứu trợ nhưng cặp vợ chồng tuổi đôi mươi sớm phải nếm đắng cay thay vì trăng mật; đến tên con, có lẽ họ cũng tiện thể gọi theo giới tính, chẳng phải lựa chọn, nghĩ ngợi gì.

  ,
 • Bão trong nhà

  (QBĐT) - Cả nhà cùng dõi theo bố con Thắng đi ra cổng. Bất chợt Hiến ôm mẹ: "Ngày mai, con có thưa với cô là Xỉn xô con ngã không, hả mẹ". "Thôi con ạ, bạn ấy biết lỗi rồi mà". "À, cô giáo bảo biết nhận lỗi cũng là ngoan, mẹ nhỉ?" "Ừ". Nói rồi Hiến rời mẹ, chạy ra với đám bạn đang chơi trò "trốn tìm" phía bên kia đường. Nó cầm tay cu Xỉn, cùng hòa vào cuộc vui, như hoàn toàn không có chuyện đổ máu trước đó.

  ,
 • Trong quán nhậu

  (QBĐT) - Quán quay ra sông, đẹp từ lối vào với thảm đỏ rực rỡ cùng những chậu hoa đứng chầu hai bên đến những bức thư pháp trên tường luôn hút ánh nhìn của khách. Trong góc quán, có "ba cây" đang chụm lại bên những đĩa mồi đã vơi non nửa và nồi lẩu vừa được bê ra...

  ,
 • Sắc màu yêu thương

  (QBĐT) - Với số đông, những người làm chồng làm cha thường vào vai trọng tài để vãn hồi hòa bình khi mẹ chồng-nàng dâu xung khắc. Anh thì bao phen "cầm còi" đứng giữa vợ và con trai để cân bằng hòa khí trong nhà.

  ,
 • Hoa cát

  (QBĐT) - Mùa đã lặn vào những thớ vân, hoa bằng lăng đã rơi vào ký ức nhuộm tím một khoảng không gian mà tuổi hoa niên của Thu lỡ phải hời hợt, vô tình. Mắt mông lung nhìn về xa ngái nơi những gốc rạ chỏng chơ, chín ngấu bởi cái nắng hầm hập của mùa hè. Nước mặn đã vào tận chân vườn, đã thay màu cho nhiều loài thuỷ thảo, dễ thấy nhất là rau môn, bông súng không ai muối cho chúng mà chúng cũng tự ngả vàng.

  ,
.
.
.
.
.
.