• Ký ức Ka Tang Ký ức Ka Tang
  08:39, Thứ Hai, 24/07/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Chiến tranh đã lùì vào quá khứ hơn 42 năm nhưng đến nay, cựu chiến binh Nguyễn Thế Chương (quê xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), sinh năm 1945, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 10 pháo cao xạ 37li (Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 280, thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân) vẫn không sao quên được sự hy sinh anh dũng của 9 cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị vào ngày 9-1-1968, khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Ka Tang.

  ,
 • Ký ức Hòn La

  (QBĐT) - Cho đến bây giờ, 45 năm đã qua, nhưng những ngày tháng cảm tử phục vụ "Chiến dịch Hòn la" vẫn chưa bao giờ quên trong tâm trí người thương binh, cựu chiến binh Hoàng Văn Minh, để rồi mỗi năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, những ký ức đó lại hiện về trong ông...

  ,
 • Lễ vào nhà mới của người Vân Kiều

  (QBĐT) - Như những dân tộc anh em khác, ngôi nhà chính là nơi chốn yên bình, che nắng, mưa... của người Vân Kiều. Tìm được miếng đất vừa lòng thần linh, hợp ý gia chủ rồi cất dựng lên một ngôi nhà sàn để ở là ước vọng lớn nhất của người Vân Kiều. Trong sâu thẳm tâm hồn của người Vân Kiều, hướng đến thần linh, tổ tiên, những bậc thần lực vô hình một sự ngưỡng vọng cao độ nhất. Điều này thể hiện ở nghi lễ khánh thành nhà mới của người Vân Kiều.

  ,
 • Lễ tưởng niệm, tri ân 45 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ thông tin Trạm cơ vụ A69

  (QBĐT) - Ngày 2-7, tại bản Hà, xã Thanh Hoá (Tuyên Hóa), Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân 45 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ thông tin Trạm cơ vụ A69 (2-7-1972 - 2-7-2017).

  ,
 • Hoàng Hối Khanh người mở cõi Nha Nghi

  (QBĐT) - Danh tướng Hoàng Hối Khanh (1362 - 1407), nguyên quán xã Bái Trại, huyện Yên Định, nay là thôn Bái Trại, xã Định Tăng, tỉnh Thanh Hoá. Là người có tố chất thông minh, sáng dạ, năm Giáp Tý (1384), ông đỗ khoa thi Thái học sinh (tương đương tiến sỹ sau này).

  ,
 • Người nấu bữa cơm trưa cho Bác Hồ tại Quảng Bình

  (QBĐT) - Năm 2012, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, qua những nhân chứng và tư liệu lịch sử, tôi đã có bài viết "Bữa cơm trưa của Bác tại Quảng Bình". Người chuẩn bị bữa cơm cho Bác ở cơ quan Giao tế là ông Cả Yêm, quê quán xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch.

  ,
 • Những di tích in dấu chân Người

  (QBĐT) - Lúc còn sống và làm việc, Bác Hồ đã dành cho Quảng Bình tình cảm vô vàn mến thương và sự ưu ái đặc biệt. Bởi hơn ai hết, với tầm nhìn xa của một vị lãnh tụ, nhà chiến lược quân sự thiên tài, Bác Hồ đã thấy được tầm quan trọng của mảnh đất nắng gió miền Trung này.

  ,
 • Sơn Đoòng và "lộ trình ngược" - Bài 2: Thang vượt "Bức tường Việt Nam"-có ảnh hưởng đến di sản?

  (QBĐT) - Từ năm 2013, hang Sơn Đoòng được phép khai thác du lịch. Hành trình khám phá được thực hiện bắt đầu từ cửa trước của hang và khi đến cuối hang, gặp "Bức tường Việt Nam", thì quay trở ra. Với lộ trình này, du khách lưu lại 4 đêm, 5 ngày.

  ,
 • Sơn Đoòng và "lộ trình ngược" - Bài 1: Đường đến "thiên đường"

  (QBĐT) - Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với bề rộng hơn 90m, vòm rộng gần 244m có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng, chiều dài hang khoảng 5km tương đương sức chứa gần 70 chiếc máy bay Boeing 777…

  ,
 • Bà mẹ Việt Nam anh hùng mưu trí cướp súng địch

  (QBĐT) - Ngày 10-4-1947, giặc Pháp đánh chiếm làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn). Chúng đóng đồn bảo vệ trên động Lòi bao quanh cả khu vực nhà ga Minh Lệ, bắt dân làng các xã vùng Nam Quảng Trạch gánh đất đắp sân bay dã chiến trên cồn Ông Sáo giữa cánh đồng Lòi. Một hệ thống hội tề và các đồn bốt vệ tinh dày đặc mọc lên khắp vùng Nam.

  ,
.
.
.
.
.
.