• Một người Quảng Bình được lãnh tụ Fidel Castro tặng carvisit Một người Quảng Bình được lãnh tụ Fidel Castro tặng carvisit
  09:54, Thứ Tư, 07/12/2016 (GMT+7)

  (QBĐT) - Ngày 15-9-1973, người anh hùng kiệt xuất của Cu Ba là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm Quảng Bình và khu giải phóng Quảng Trị, khi bom đạn thù vẫn còn rập rình trong lòng đất và bên kia ranh giới tạm thời giữa địch và ta, kẻ thù có thể liều lĩnh nổ súng phá hoại hiệp định Pari vừa mới ký kết.

  ,
 • Ba Đồn, nét chợ cổ trong lòng phố

  (QBĐT) - Nằm ở bờ Bắc sông Gianh, chợ Ba Đồn - nơi lưu giữ những nét văn hóa cổ của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn, từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và du khách thập phương.

  ,
 • Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình: Bao giờ được nâng tầm di sản?

  (QBĐT) - Vừa qua, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận thêm 7 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó có tới 3 lễ hội, 1 tết, 1 lễ cúng, 1 hát múa và 1 trò, đáng chú ý là lễ hội Cầu Ngư của tỉnh Phú Yên cũng vinh dự nằm trong danh sách này.

  ,
 • Vài nét về quá trình thành lập chi bộ Mỹ Trung

  (QBĐT) - Trước năm 1930, phong trào yêu nước ở Lệ Thủy dấy lên từ những cuộc đấu tranh chống áp bức của nông dân với giai cấp địa chủ phong kiến và thực dân xâm lược. Tuy nhiên những cuộc đấu tranh này hoàn toàn mang tính tự phát, phản ứng trực diện trước những hành động và thủ đoạn bóc lột áp bức trắng trợn của thế lực thống trị.

  ,
 • Đến với Thác Bụt-Giếng Tiên

  (QBĐT) - Với tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và tâm linh, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt quy hoạch khu du lịch sinh thái Thác Bụt - Giếng Tiên. Nếu khu du lịch này tiếp tục được đầu tư xây dựng, khai thác sẽ là điểm dừng chân lí tưởng của du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Minh Hóa.

  ,
 • Khe Ngang... qua rồi thời cam khổ

  (QBĐT) - Trong chuyến công tác lên với các xã miền núi của huyện Quảng Ninh, chúng tôi đã trở lại thăm Khe Ngang - một bản đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Trường Xuân. Khác với khoảng 5 năm về trước, Khe Ngang nay đã có nhiều đổi thay mà ai từng gắn bó sẽ dễ dàng nhận ra. Chỉ có trưởng bản Hồ Nam thì vẫn xưa cũ... nhiệt tình, mến khách.

  ,
 • Nẻo về nguồn cội: Cuộc sống sau vùng chiến lũy

  Nẻo về nguồn cội: Cuộc sống sau vùng chiến lũy

  ,
 • Nghìn ngày trên đất mẹ

  (QBĐT) - Mùa thu 2013, đất trời và hàng triệu người dân Việt Nam rơi lệ tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng. Ba năm đã trôi qua từ thời khắc đau thương ấy, biển Vũng Chùa hoang sơ năm nào giờ ấm áp hơi Người. Mỗi ngày, từng dòng người tưởng như bất tận về đây viếng thăm Đại tướng. Với tình yêu của nhân dân dành cho ông, vùng đất nơi "cánh chim bằng" an nghỉ giờ bốn mùa ngát hương và bình yên trong tiếng sóng biển vỗ về...

  ,
 • Chùa Cảnh Tiên

  (QBĐT) - Dân gian có câu "Đất vua, chùa làng". Từ xưa, những ngôi chùa cổ kính không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh để người dân gửi gắm niềm tin, khát vọng cuộc sống. Với Quảng Ninh, chùa Cảnh Tiên là công trình Phật giáo có giá trị văn hóa, tâm linh, lịch sử lâu đời, tọa lạc trên triền cát thuộc thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh.

  ,
 • Ký ức tên làng - Bài 2: Giữ tên làng là giữ di sản

  (QBĐT) - Khi đặt vấn đề giữ gốc gác, tên tuổi cho các làng quê, nghĩa là chúng ta đang thừa nhận tên làng xã ở Quảng Bình đang đối diện với những thách thức ghê gớm của sự lãng quên. Và sự thật đó đang hiển hiện từng ngày khi tên làng cũ đang dần được thay thế bằng những tên mới hoặc được đơn giản hóa bằng những con số khô khan.

  ,
.
.
.
.
.
.