• Hoàng Hối Khanh người mở cõi Nha Nghi Hoàng Hối Khanh người mở cõi Nha Nghi
  10:21, Thứ Năm, 29/06/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Danh tướng Hoàng Hối Khanh (1362 - 1407), nguyên quán xã Bái Trại, huyện Yên Định, nay là thôn Bái Trại, xã Định Tăng, tỉnh Thanh Hoá. Là người có tố chất thông minh, sáng dạ, năm Giáp Tý (1384), ông đỗ khoa thi Thái học sinh (tương đương tiến sỹ sau này).

  ,
 • Người nấu bữa cơm trưa cho Bác Hồ tại Quảng Bình

  (QBĐT) - Năm 2012, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, qua những nhân chứng và tư liệu lịch sử, tôi đã có bài viết "Bữa cơm trưa của Bác tại Quảng Bình". Người chuẩn bị bữa cơm cho Bác ở cơ quan Giao tế là ông Cả Yêm, quê quán xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch.

  ,
 • Những di tích in dấu chân Người

  (QBĐT) - Lúc còn sống và làm việc, Bác Hồ đã dành cho Quảng Bình tình cảm vô vàn mến thương và sự ưu ái đặc biệt. Bởi hơn ai hết, với tầm nhìn xa của một vị lãnh tụ, nhà chiến lược quân sự thiên tài, Bác Hồ đã thấy được tầm quan trọng của mảnh đất nắng gió miền Trung này.

  ,
 • Sơn Đoòng và "lộ trình ngược" - Bài 2: Thang vượt "Bức tường Việt Nam"-có ảnh hưởng đến di sản?

  (QBĐT) - Từ năm 2013, hang Sơn Đoòng được phép khai thác du lịch. Hành trình khám phá được thực hiện bắt đầu từ cửa trước của hang và khi đến cuối hang, gặp "Bức tường Việt Nam", thì quay trở ra. Với lộ trình này, du khách lưu lại 4 đêm, 5 ngày.

  ,
 • Sơn Đoòng và "lộ trình ngược" - Bài 1: Đường đến "thiên đường"

  (QBĐT) - Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với bề rộng hơn 90m, vòm rộng gần 244m có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng, chiều dài hang khoảng 5km tương đương sức chứa gần 70 chiếc máy bay Boeing 777…

  ,
 • Bà mẹ Việt Nam anh hùng mưu trí cướp súng địch

  (QBĐT) - Ngày 10-4-1947, giặc Pháp đánh chiếm làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn). Chúng đóng đồn bảo vệ trên động Lòi bao quanh cả khu vực nhà ga Minh Lệ, bắt dân làng các xã vùng Nam Quảng Trạch gánh đất đắp sân bay dã chiến trên cồn Ông Sáo giữa cánh đồng Lòi. Một hệ thống hội tề và các đồn bốt vệ tinh dày đặc mọc lên khắp vùng Nam.

  ,
 • Các điểm di tích trên đường 20

  (QBĐT) - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hệ thống đường Hồ Chí Minh trên đất Quảng Bình có vị trí trọng yếu trong toàn bộ hệ thống đường Hồ Chí Minh của cả nước, bởi Quảng Bình là cửa ngõ, là địa bàn xung yếu và là nút chiến lược về giao thông vận tải chi viện đắc lực cho chiến trường miền Nam.

  ,
 • Khánh thành Nhà bia lịch sử Tổng trạm Thông tin A72

  (QBĐT) - Ngày 6-6, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, Lữ đoàn 134, Hội bạn chiến đấu Trung đoàn Thông tin 136 đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà bia lịch sử Tổng trạm Thông tin A72.

  ,
 • Người Lý Ninh bắt phi công Mỹ: Chuyện bây giờ mới kể

  (QBĐT) - Câu chuyện trên chỉ ghi lại một sự kiện trong nhiều sự kiện của một thời người Lý Ninh "tay cày, tay súng". Họ đã anh dũng chiến đấu và chiến thắng!

  ,
 • Nơi thờ hai vị công thần ở bên bờ sông Gianh

  (QBĐT) - Nằm uy nghi bên lèn Rồng, dưới tán cây đa cổ thụ, hướng mặt ra sông Gianh, đền Song Trung (hay còn gọi là Song Trung miếu bia) ở thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch), có vị trí sơn thủy hữu tình. Đền là nơi thờ hai vị công thần Hoàng Vĩnh Tộ và Hoàng Vĩnh Dụ, hai cha con đã có công lao to lớn trong cuộc đấu tranh chống cát cứ, bảo vệ quê hương, phục hưng đất nước thời Hậu Lê.

  ,
.
.
.
.
.
.