• Nghe phố... kể chuyện đời - Bài 3: Phố xanh trong hoài niệm Nghe phố... kể chuyện đời - Bài 3: Phố xanh trong hoài niệm
  10:34, Thứ Năm, 17/08/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Tôi đã đọc đâu đó những dòng viết đầy xúc cảm của một người con Đồng Hới về cây đa chùa Ông: "Dù có vươn vai đứng dậy, có to đẹp đàng hoàng đến đâu đi nữa thì Đồng Hới cũng chẳng khác nào một người con gái dậy thì mà không có mái tóc mượt mà thơm mùi hương bồ kết, khi không có bóng cây đa".

  ,
 • Nghe phố… kể chuyện đời - Bài 2: Sân bay Bờ Hơ và những đại lý vé máy bay đầu tiên

  (QBĐT) - Chính tại sân bay Đồng Hới hôm nay, nửa đầu thế kỷ trước, đã từng có hàng chục chuyến bay được cất cánh. Và người Đồng Hới bắt đầu manh nha làm kinh doanh, thương mại khi trên những góc phố nhỏ thời điểm ấy đã xuất hiện những đại lý vé máy bay đầu tiên.

  ,
 • Nghe phố... kể chuyện đời - Bài 1: Phố trắng đen

  (QBĐT) - Đồng Hới - phố nhỏ bên dòng Nhật Lệ - giấu trong lòng mình bao mảng màu ký ức. Có những ký ức dẫu đã phủ bụi thời gian nhưng vẫn luôn hiện hữu, cũng có những ký ức chỉ hiển diện trong sâu thẳm tiềm thức của những ai đã đi qua quá khứ. Chuyện xưa đời phố như thể là nốt lặng níu chân những hồn người đang tất tả trong cái ồn ào phố thị hôm nay để trở về với bình yên và hoài niệm.

  ,
 • Chuyện ghi ở Thác Nậy

  (QBĐT) - Giữa tiết trời nắng gắt của mùa hè, chúng tôi chọn một khúc sông Rào Trổ có mực nước thật cạn rồi lội vào làng Thác Nậy, xã Ngư Hoá (huyện Tuyên Hoá).

  ,
 • Đường 10-Dấu tích oai hùng

  (QBĐT) - Đường 10 được xuất phát từ km 0 ở ngã ba Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, với vị trí ở gần giới tuyến quân sự tạm thời, nó là con đường gần như ngắn nhất để chi viện cho tiền tuyến.

  ,
 • Tạnh trời chuông Trạm...

  (QBĐT) - Thuở nhỏ, tôi thường nghe những người lớn đi đò dọc Đồng Hới-Lệ Thủy đọc cho nghe câu ca dao về tiếng chuông của một ngôi chùa Trạm nào đó thật xa xăm:

  ,
 • Khu di tích lịch sử Khe Thui được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh

  (QBĐT) - Ngày 27-7, UBND huyện Minh Hóa tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Khu di tích Khe Thui.

  ,
 • Bảo vệ và bảo tồn đa dạng sinh học rừng Khe Nước Trong: Cần thành lập khu bảo tồn thiên nhiên

  (QBĐT) - Khu vực rừng Động Châu-khe Nước Trong (Kim Thủy, Lệ Thủy) có vị trí địa lý đặc biệt, là nơi bắt nguồn của hai lưu vực sông Kiến Giang ở phía đông và sông Long Đại ở phía tây, được giới chuyên môn xác định là một trong ít nơi trên đất nước ta đang sở hữu tính đa dạng sinh học độc đáo.

  ,
 • Ký ức Ka Tang

  (QBĐT) - Chiến tranh đã lùì vào quá khứ hơn 42 năm nhưng đến nay, cựu chiến binh Nguyễn Thế Chương (quê xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), sinh năm 1945, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 10 pháo cao xạ 37li (Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 280, thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân) vẫn không sao quên được sự hy sinh anh dũng của 9 cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị vào ngày 9-1-1968, khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Ka Tang.

  ,
 • Ký ức Hòn La

  (QBĐT) - Cho đến bây giờ, 45 năm đã qua, nhưng những ngày tháng cảm tử phục vụ "Chiến dịch Hòn la" vẫn chưa bao giờ quên trong tâm trí người thương binh, cựu chiến binh Hoàng Văn Minh, để rồi mỗi năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, những ký ức đó lại hiện về trong ông...

  ,
.
.
.
.
.
.