• "Thà rằng đau ốm mà nằm, không ai nỡ bỏ chợ Rằm tháng ba…"
  08:47, Thứ Bảy, 28/04/2018 (GMT+7)

  (QBĐT) - Từ xa xưa, người dân Minh Hóa đã dặn lòng với nhau rằng: "Thà rằng đau ốm mà nằm, không ai nỡ bỏ chợ Rằm tháng ba…". Ngày nay, chợ Rằm tháng ba không chỉ có người dân Minh Hóa mà du khách khắp nơi cũng tìm về góp vui, mua bán hàng hóa thổ sản, tìm hiểu những nét đẹp dân dã từ xa xưa của miền sơn cước này…

  ,
 • Lễ hội rằm tháng giêng ở đình làng Cao Trạch

  (QBĐT) - Đình làng Cao Trạch thuộc thôn Cao Trạch, xã Phong Hóa (Tuyên Hóa), được xây dựng từ năm 1926. Khi mới xây dựng, đình có đình tiền, đình hậu, miếu thờ thần bên phải, trước đình có bức bình phong và 2 cột nanh cao vút với các câu đối chữ Hán làm bằng sành sứ.

  ,
 • Prả - chiếc vòng tay giữ nền nếp tộc người

  (QBĐT) - Người Vân Kiều xưa nay tìm kiếm sự bình an và trường thọ cho cuộc đời mình trong hình thù thô ráp và có phần nặng nề của chiếc vòng tay prả. Prả được gia công thủ công bởi nhiều chất liệu như bạc, đồng, nhôm, kẽm. Prả không tinh xảo, óng ánh bởi vẻ bề ngoài, nhưng lại uy nghiêm, huyền bí trong sâu thẳm quan niệm của tộc người Vân kiều. Prả vừa là bạn đồng hành trên cõi đời trần thế vừa là tín vật tâm linh, là chiếc "bùa hộ mệnh" không thể sẻ chia, hoán đổi.

  ,
 • Những "bí mật" của người Mã Liềng

  (QBĐT) - Trong mỗi ngôi nhà sàn của người Mã Liềng ở phía tây huyện Tuyên Hóa, chủ nhà đều dành vị trí rất trang trọng để dựng một căn buồng, tương tự những căn phòng thờ cúng tổ tiên của người miền xuôi.

  ,
 • Tục giỗ họ cuối năm của người Vân Kiều

  (QBĐT) - Người Vân Kiều kiêng cữ những việc làm liên quan đến người đã khuất, ngay cả nhắc đến tên người chết theo họ cũng không muốn. Khi mai táng người chết ở rừng ma xong, đồng bào xem như chẳng còn "liên đới" gì đến người xấu số đó nữa. Không kỵ nhật cũng chẳng chạp mả, bởi người Vân Kiều quan niệm đó là một sự "đả động".

  ,
 • Huyền tích văn hóa kỳ bí của người Vân Kiều

  (QBĐT) - Sống dọc dài theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, người Vân Kiều chứa đựng trong mình nhiều huyền tích văn hóa kỳ bí thể hiện qua các lễ hội và sinh hoạt đời thường. Nổi bật trong rất nhiều phong tục văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của người Vân Kiều là tục thờ linh hồn người sống và lễ cưới đậm chất truyền thống riêng có...

  ,
 • Lễ vào nhà mới của người Vân Kiều

  (QBĐT) - Như những dân tộc anh em khác, ngôi nhà chính là nơi chốn yên bình, che nắng, mưa... của người Vân Kiều. Tìm được miếng đất vừa lòng thần linh, hợp ý gia chủ rồi cất dựng lên một ngôi nhà sàn để ở là ước vọng lớn nhất của người Vân Kiều. Trong sâu thẳm tâm hồn của người Vân Kiều, hướng đến thần linh, tổ tiên, những bậc thần lực vô hình một sự ngưỡng vọng cao độ nhất. Điều này thể hiện ở nghi lễ khánh thành nhà mới của người Vân Kiều.

  ,
 • Đặc sắc lễ hội cầu ngư ở Đức Trạch

  (QBĐT) - Với mong muốn có được một năm ra khơi thuận buồm xuôi gió, cá mực đầy khoang, hàng năm, cứ đến mùa trăng thứ 2 (giữa tháng 2 âm lịch) ngư dân xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) lại tổ chức lễ hội cầu ngư và ra quân đánh bắt hải sản.

  ,
 • Văn tế Đình Trung: Nét xưa mới lạ

  (QBĐT) - Riêng cái tên làng Cao Lao Hạ xưa (nay là xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch) cũng đã gợi lên những nét hứng thú đặc biệt. Đây là vùng đất sông núi tụ hồi với dòng sông Gianh phía bắc cùng dãy Trường Sơn ở phía nam làng.

  ,
 • Văn La với lễ tảo mộ làng

  (QBĐT) - Trong cuốn "Âm vang một miền quê", tác giả Lê Trọng Duận đã tự hào viết rằng bao nhiêu nét đẹp đều tụ đọng ở làng quê ấy – làng Văn La (Quảng Ninh) – một trong "bát danh hương" của đất Quảng Bình. Không chỉ ông, người Văn La còn tự hào bởi chính trên mảnh đất này, hàng trăm năm nay vẫn tồn tại một nghĩa trang quy tập biết bao ngôi mộ vô danh. Và họ, vẫn ngày ngày chăm sóc những mộ phần cô độc ấy như một nét đẹp văn hóa truyền đời.

  ,
.
.
.
.
.
.