• Nhà sàn của người Vân Kiều: Riêng biệt và độc đáo Nhà sàn của người Vân Kiều: Riêng biệt và độc đáo
  13:36, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Người Vân Kiều xem ngôi nhà sàn là sản phẩm tốt đẹp nhất mà cha ông họ sáng tạo nên. Ngôi nhà sàn là nơi chứng kiến mọi buồn vui, thăng trầm cuộc sống của người Vân Kiều.

  ,
 • Mở biển

  (QBĐT) - Không biết từ bao giờ, cứ đúng dịp rằm tháng giêng, người dân Phú Hội xưa, bây giờ là xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới lại hội tụ đông đủ bên bờ biển quê hương để tiến hành nghi lễ cầu ngư, mở biển, cầu cho trời yên, biển lặng, đi khơi, đi lộng cá tôm đầy khoang.

  ,
 • Người Ma Coong vui lễ hội đập trống

  (QBĐT) - Tối 12-1 (tức ngày 16 tháng giêng âm lịch), tại bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, đồng bào Ma Coong đã tổ chức lễ hội đập trống truyền thống. Lễ hội thu hút sự góp mặt của đông đảo người dân các vùng lân cận và du khách thập phương.

  ,
 • Buộc chỉ cổ tay nghi thức cầu an đầu năm mới của người Vân Kiều

  (QBĐT) - Người Vân Kiều quan niệm, con người sinh ra có hồn vía song hành với thể xác sống động. Trong mỗi biến cố buồn vui của cuộc đời cần phải có một sợi dây tâm linh ràng buộc hồn vía và thể xác lại với nhau, tựa như chiếc "bùa hộ mệnh", vừa bảo vệ vừa sớt chia khổ đau cũng như mang lại sức khỏe, may mắn cho họ. Bởi những lẽ đó mà lễ nghi buộc chỉ cổ tay ra đời.

  ,
 • Tết đập trống của người Ma Coong

  (QBĐT) - Đến hẹn lại lên, sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đúng vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm, người Ma Coong ở giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ lại tưng bừng tổ chức lễ hội đập trống (nhiều người vẫn thường gọi lễ hội này là Tết đập trống) mang đậm màu sắc dân gian rất đặc sắc.

  ,
 • Tục ăn uống độc đáo của người Ma Coong

  (QBĐT) - Sống giữa đại ngàn Trường Sơn, cuộc sống của người Ma Coong, ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tuy vậy, họ vẫn giữ cho mình những phong tục độc đáo, riêng biệt mà đậm chất tình người Ma Coong. Đến bây giờ, người Ma Coong vẫn quan điểm rằng con dâu, con rể nếu ăn chung một số đồ ăn với bố mẹ bên chồng hay bên vợ thì sẽ gây mất đoàn kết, vợ chồng không được êm ấm...

  ,
 • Mái đình làng biển ngày xuân

  (QBĐT) - Mỗi làng quê Việt Nam đều có những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó đình làng là một nét văn hóa tiêu biểu. Với các làng chài ven biển Quảng Bình, đình làng là nơi thờ các vị tiền hiền mở cõi, các vị thần linh gắn với đặc thù nghề biển của mỗi vùng miền…

  ,
 • Độc đáo tục xin lửa đêm 30 Tết ở làng biển Cảnh Dương

  (QBĐT) - Làng Cảnh Dương (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) là một làng thuần ngư. Với bề dày truyền thống hơn 350 năm lập làng, vẫn giữ gìn được điệu hát ru "bôồng bôổng bôồng bôồng" mang âm hưởng sóng biển trầm hùng của riêng những người đàn ông vạn chài dạn dày nắng gió; làn điệu chèo cạn "mặn mà biển xanh" ở mái đình làng biển trong những lễ hội cầu ngư, nghề làm ruốc biển, làm nước mắm nức tiếng xa gần; nhưng ấn tượng hơn cả vẫn là tập tục xin lửa đêm 30 Tết.

  ,
 • Săn lá rừng cuối năm

  (QBĐT) - Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, những người dân ở các xã Quảng Châu, Quảng Kim, Quảng Hợp… (huyện Quảng Trạch) lại gọi nhau đan gùi, ngược rừng săn lá rừng để gói bánh. Đó là lá chuối, lá dong, ống giang rừng... Công việc vất vả, nhưng góp thêm cho người dân nơi đây có cái tết đủ đầy hơn.

  ,
 • Chạp mả nét đẹp của làng quê

  (QBĐT) - Quê tôi nằm ở phía bắc tỉnh, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, người dân quê tôi thật thà, mộc mạc, chất phác, luôn hướng về tổ tiên, nguồn cội để tưởng nhớ công lao to lớn của các đấng sinh thành. Để thực hiện được ý nguyện đó, một trong những hoạt động tâm linh mà người dân quê tôi luôn thực hiện, đó là tục lệ chạp mả.

  ,
.
.
.
.
.
.