• Sức sống mới nơi tâm bão đi qua Sức sống mới nơi tâm bão đi qua
  09:36, Thứ Ba, 31/12/2013 (GMT+7)

  (QBĐT) - Trong hàng chục năm qua, chưa bao giờ huyện Quảng Trạch lại phải hứng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra khủng khiếp và dồn dập như năm 2013 này. Trong khi cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đang tập trung sức người, sức của để khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra thì hoàn lưu bão số 11 ập về: Lũ lụt, lốc xoáy mặc sức tàn phá tàn sản, cướp đi tính mạng của người dân. Vậy mà, kỳ diệu thay, chỉ sau 2 tháng ngắn ngủi, một sức sống mới đã nhanh chóng trở lại trên vùng đất hoang tàn...

  ,
 • Màu đỏ quả dâu

  (QBĐT) - Trên đường trở lại phòng kỹ thuật công trường 15, tôi vui phơi phới, tự thưởng cho mình một cuộc vẫy vùng bơi lội trên dòng suối Trà Mi đẹp thâm u và huyền bí. Suối này gần một xóm nhà dân có Đội thanh niên xung phong 305 đóng quân.

  ,
 • Võ rắn trong Việt võ đạo

  (QBĐT) - Vovinam-Việt võ đạo là môn võ do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập tại Hà Nội vào năm 1938. Trên cơ sở lấy võ và vật dân tộc làm nòng cốt, đồng thời nghiên cứu tinh hoa của các võ phái khác trên thế giới để dung nạp thái dụng và hóa giải, nhất là cải tiến nền tảng kỹ thuật của mình theo nguyên lý cương nhu phối triển.

  ,
 • Ý niệm phồn thực từ một câu hò đối đáp

  (QBĐT) - Cần thấy rằng, ý niệm phồn thực trong kho tàng văn hóa truyền thống Quảng Bình không phải là một biệt dị, mà nó có nguồn gốc dân tộc, nguồn gốc nhân loại.

  ,
 • Người Mã Liềng: Những điều chưa biết...

  (QBĐT) - Xuân về, người Mã Liềng cư trú dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ ở huyện Tuyên Hóa lại rộn ràng đón Tết như bao miền quê khác. Nhưng ở đây có những cái lạ và độc đáo trong phong tục, tập quán mà ít người biết đến...

  ,
 • Chúc Tết bằng những câu hát sắc bùa

  (QBĐT) - Cứ mỗi khi tết đến xuân về là các cụ ông trong thôn Ba Nương, xã Xuân Hóa (Minh Hóa) lại đi chúc Tết các gia đình bằng những câu hát sắc bùa. Hát sắc bùa không có loa máy mà chỉ có trống, một số nhạc cụ truyền thống và những câu chúc ý nghĩa trong mỗi bài hát được lưu truyền qua nhiều thế kỷ đã làm nên một đêm giao thừa đặc biệt của một vùng quê.

  ,
 • "Tiểu pháo thủ" tại "vườn cổ tích" trên núi Hàm Rồng

  (QBĐT) - Trước khi tạm biệt “vườn cổ tích” ở núi Hàm Rồng về Quảng Bình sum hợp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Tiến Hoài cầm tay người viết bộc bạch: “Là một người con quê hương Quảng Bình anh hùng, em sẽ cố gắng hết mình để không làm phụ lòng mọi người”.

  ,
 • Võ Trọng Nghĩa và kiến trúc xanh

  (QBĐT) - Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy. Ngay từ năm tháng còn thơ bé, Nghĩa đã rất yêu thiên nhiên. Hồi ức mãi còn trong anh là cảnh đẹp của miền quê với dòng sông Kiến Giang trong xanh và những cánh đồng lúa vàng thẳng cánh cò bay.

  ,
 • Họa sĩ và người chơi tranh

  (QBĐT) - Cách đây vài năm, bên một đường phố Đồng Hới xuất hiện một xưởng vẽ và bán tranh. Khi đi ngang qua và lần đầu tiên phát hiện ra, tôi đã thực sự ngỡ ngàng. Một chút hồ nghi, một chút mừng rỡ, bởi với những thành phố tỉnh lẻ, lâu nay với nhiều người, bán tranh và chơi tranh có lẽ là điều... quá xa xỉ.

  ,
 • Báu vật của làng

  (QBĐT) - Cứ mỗi dịp xuân về, Tết đến, cụ Cao Xuân Các, 80 tuổi ở thôn Vân Lôi, xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch lại chọn một ngày nắng ráo để đem báu vật của gia đình, dòng tộc ra phơi. Báu vật chính là 18 đạo sắc phong của triều Nguyễn ban cho làng Vân Lôi xưa, xã Quảng Hải bây giờ. Khoảng sân nhỏ trước nhà cụ Các, màu vàng của những đạo sắc phong vàng rực hòa cùng màu nắng...

  ,
.
.
.
.
.
.