• Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ: Tôi có một niềm tin mạnh mẽ vào hò khoan Lệ Thủy Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ: Tôi có một niềm tin mạnh mẽ vào hò khoan Lệ Thủy
  09:58, Chủ Nhật, 17/09/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Cách xa hàng trăm km, nhưng dăm bữa, nửa tháng lại thấy ông tất tả ngược vào Lệ Thủy, có mặt ở hầu hết những sự kiện lớn, nhỏ, cùng CLB nghệ nhân hò khoan tập luyện, nghiên cứu, sưu tầm. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ gắn bó thiết thân với miền quê Lệ Thủy không chỉ bởi trách nhiệm của một người làm công tác nghiên cứu, mà bởi ông đã dành một tình yêu tha thiết với điệu hò khoan nơi đây.

  ,
 • "Chàng trai vàng" Nguyễn Thế Quỳnh và ước mơ tạo dấu ấn khoa học

  (QBĐT) - Nguyễn Thế Quỳnh là học sinh đầu tiên giành "cú đúp" huy chương vàng quốc tế trong lịch sử Giáo dục-Đào tạo Quảng Bình.

  ,
 • Khi người trẻ viết sử

  (QBĐT) - Một cuốn sách có hơn 5.000 ấn bản được đặt trước, 1.000 ấn bản đặc biệt được bán hết chỉ sau 4 giờ đồng hồ, giấy phép tái bản lấy ngay trong ngày phát hành online đầu tiên, các buổi ra mắt sách tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thu hút hàng nghìn bạn trẻ yêu sách...

  ,
 • Khi nào tỉnh ta sẽ có một "Ánh Viên", "Quý Phước"?

  (QBĐT) - Kể từ khi cố VĐV Trần Xuân Hiền giành chiếc huy chương bạc danh giá tại đấu trường SeaGame 21 cách đây 15 năm, bơi lội Quảng Bình vẫn chưa có được thành tích nào vang dội như thế, mặc dù chúng ta có những lứa VĐV vô cùng tiềm năng, như: Phạm Thị Huệ, Hoàng Thị Hạnh, Hoàng Thị Cúc, Lê Thị Việt Trinh…

  ,
 • Càng "chạm" vào lịch sử, càng thấy yêu quê hương

  (QBĐT) - Trải qua những bước thăng trầm của thời gian, với niềm đam mê ấp ủ từ lâu, hình ảnh mảnh đất Quảng Bình xưa luôn được hiện hữu rõ nét trong tâm thức của anh Phan Thanh Xuân (Đức Ninh, Đồng Hới).

  ,
 • Để trò yêu sử, thầy phải truyền được lửa đam mê

  (QBĐT) - Cứ mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT đến, nhìn những phòng thi môn Lịch sử luôn vắng vẻ đến ám ảnh trên khắp cả nước, bất kỳ ai quan tâm đến môn học được mệnh danh "cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" này lại không khỏi chạnh lòng.

  ,
 • Sáng tác phải là nhu cầu tự thân

  (QBĐT) - Có một lực lượng sáng tác trẻ được đào tạo qua trường lớp bài bản cùng những họa sỹ đang nỗ lực khẳng định mình trên những sân chơi mỹ thuật lớn, nhiều người khẳng định: mỹ thuật trẻ Quảng Bình đang có những "tín hiệu tốt". Vậy nhưng, bức tranh mỹ thuật trẻ Quảng Bình vẫn còn đó những gam màu trầm. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng họa sĩ Nguyễn Lương Sáng, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật (Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh) về những trăn trở và kỳ vọng cho một sự phát triển của mỹ thuật tỉnh nhà.

  ,
 • Dạy cái trò muốn học, không dạy cái người thầy sẵn quen

  (QBĐT) - Trong một hội nghị chuyên ngành, PGS-TS Chu Văn Sơn (Đại học Sư phạm Hà Nội) đưa ra một thực tế đáng chua xót là "chưa bao giờ học trò chán học Văn như bây giờ" dù có đầy đủ các điều kiện, được hỗ trợ tối đa trong việc dạy và học.

  ,
 • Làm công việc này, tôi luôn đặt chữ "nhẫn" lên đầu!

  (QBĐT) - Đó là lời tâm sự của ông Phạm Quang Lịch, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh. Sau khi nghỉ hưu hơn một năm, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh được thành lập, ông được cử làm chủ tịch lâm thời vào năm 2003. Sau ba kỳ đại hội, ông vẫn tín nhiệm được bầu giữ chức chủ tịch. Hơn một thập kỷ gắn bó, mọi người đã quen với hình ảnh ông tay xách cặp đi về khắp nơi trong tỉnh, gặp gỡ bệnh nhân nghèo để kết nối các chương trình tài trợ.

  ,
 • Sáng chế phải phục vụ cho lợi ích chung!

  (QBĐT) - Gặp anh, ít người nghĩ rằng người đàn ông với cách nói chuyện bộc trực, thẳng thắn và có vẻ hơi bất cần ấy lại là tác giả của rất nhiều sản phẩm sáng chế được ứng dụng tại địa phương. Tháng 5 vừa qua, anh là đại diện duy nhất của Quảng Bình tham dự buổi gặp mặt những nhà sáng chế không chuyên toàn quốc do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức.

  ,
.
.
.
.
.
.