.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam

Chủ Nhật, 15/12/2013, 16:02 [GMT+7]

Chiều 14-12, phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ khi đến Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 14 đến 17-12), Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho rằng Việt Nam có tiềm năng để trở thành đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ ở khu vực.

Ngoại trưởng John Kerry gặp gỡ cán bộ, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN)
Ngoại trưởng John Kerry gặp gỡ cán bộ, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN)

Ông John Kerry cho rằng rất nhiều công ty đang "tay trong tay" tiến lên phía trước vì sự thịnh vượng chung của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ. Những công ty kinh doanh trí tuệ lớn như Intel, Microsoft, General Electric... đang phát triển rất tốt ở Việt Nam và đó là tín hiệu tích cực để phát triển công nghiệp kinh doanh trí tuệ ở đây.

Việc các đối tác Hoa Kỳ hỗ trợ Hãng hàng không quốc gia Việt Nam trong một số chương trình cũng là tín hiệu mừng cho sự phát triển chung.
Theo ông John Kerry, Cơ quan đại sứ cũng như các công ty của Hoa Kỳ đã và đang hợp tác cho sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ giữa hai nước. Nhân dân Hoa Kỳ không còn nghĩ về Việt Nam với hình ảnh chiến tranh nữa mà nghĩ về một đất nước có tiềm năng phát triển lớn và có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Hoa Kỳ.

Theo Ngoại trưởng John Kerry, thời gian qua, việc trao đổi đại sứ và tổng lãnh sự đã giúp hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau về nhiều mặt. Về giáo dục, có những chương trình trao đổi sinh viên, liên kết giáo dục giữa các viện nghiên cứu và trường đại học hai bên.

Về thương mại, sự năng động của Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước đã thúc đẩy sự phát triển thương mại giữa hai bên. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 55.000 USD (năm 1995) lên 25 tỷ USD ở thời điểm hiện nay. Hai nước đang đi đúng hướng trong việc đưa quan hệ thương mại phát triển mạnh hơn nữa.

Ngoại trưởng John Kerry cũng cho biết Hoa Kỳ đã hỗ trợ ban đầu 4,2 triệu USD cho cơ quan chuyên trách về việc lập chương trình thúc đẩy xây dựng quan hệ chiến lược giữa hai bên.

Ông John Kerry nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá Việt Nam đang có sự tăng trưởng bền vững và đầy triển vọng để bắt kịp sự phát triển chung của toàn thế giới. Hoa Kỳ có niềm tin vững chắc rằng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ như Hàn Quốc khi thị trường rộng mở hơn và cực kỳ nghiêm túc trong việc xây dựng chiến lược phát triển lâu dài đất nước. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình giáo dục bậc đại học để đào tạo nhân lực có chuyên môn cao."

Tại Trung tâm Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông John Kerry có cuộc gặp mặt với cán bộ, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright; chứng kiến lễ ký kết giữa Tập đoàn GE và Công ty Công Lý về cung cấp gói thiết bị thuộc giai đoạn hai của Nhà máy điện gió tại Bạc Liêu với tổng giá trị hơn 92 triệu USD.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã tham quan và nghe giới thiệu các sản phẩm của các công ty Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước đó, Ngoại trưởng John Kerry cũng đã tham quan Nhà thờ Đức Bà, quận 1.

Theo Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)