.

Khởi công chế tạo giàn khoan tự nâng lớn nhất Việt Nam

Thứ Ba, 10/12/2013, 15:41 [GMT+7]

Ngày 10-12, Công ty cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) ở thành phố Vũng Tàu đã tổ chức khởi công chế tạo giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05.

Vận hành giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Vận hành giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là giàn khoan tự nâng thứ hai do PV Shipyard chế tạo và cũng là công trình cơ khí lớn nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm này.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 do Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu. Giàn khoan được thiết kế theo mẫu JU-2000E hiện đại nhất của Hoa Kỳ.

Giàn có tổng khối lượng 18.000 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu nước biển 120 mét và khả năng khoan tới mỏ dầu, khí ở độ sâu 9km. Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 có giá trị trên 200 triệu USD và theo dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian là 32 tháng.

Đây là giàn khoan tự nâng thứ hai do PV Shipyard chế tạo. Trước đó, giàn Tam Đảo 03 là giàn khoan tự nâng đầu tiên có thể hoạt động ở độ sâu 90 mét nước đã được PV Shipyard chế tạo, bàn giao cho chủ đầu tư là Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro sử dụng, khai thác ổn định, hiệu quả từ tháng 6-2012 đến nay.

Việc tự chế tạo thành công công trình cơ khí hiện đại, phức tạp này đã khẳng định ngành cơ khí Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí ngày một lớn mạnh.

Theo Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)