.

Tăng cường giám sát vệ sinh ATTP trong nông nghiệp, giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng

Thứ Bảy, 07/02/2015, 18:34 [GMT+7]

(QBĐT) - Chiều 6-2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động "Năm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2015". Tham dự ở đầu cầu Quảng Bình có đại diện lãnh đạo các sở: NN-PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm...

a
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Báo cáo của Bộ NN-PTNT tại hội nghị nêu rõ, thời gian qua, Bộ NN-PTNT và các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến về an toàn thực phẩm (ATTP); ban hành cơ bản đầy đủ cơ chế chính sách, pháp luật về ATTP; xây dựng một số mô hình chuỗi nông-lâm-thủy sản an toàn; triển khai giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các sự cố ATTP theo quy định của pháp luật.

Tại Quảng Bình, Sở NN-PTNT đã tập trung đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước toàn diện, triệt để và chặt chẽ theo các nhóm lĩnh vực, ngành hàng và công đoạn sản xuất, nuôi trồng, thu gom, bảo quản, chế biến, lưu thông trên thị trường của nông sản thực phẩm; tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng, ATTP nông-lâm-thủy sản; thành lập các đoàn kiểm tra đánh giá phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng ATTP hoặc loại bỏ các cơ sở không đảm bảo các quy định; tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn theo đúng quy định; kiểm tra, giám sát ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2015.

Năm 2015, Bộ NN-PTNT xác định là năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu tạo chuyển biến về đảm bảo an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản; phấn đấu giảm 10% so với năm 2014 đối với tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng; tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi; tỷ lệ mẫu giám sát ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm vượt ngưỡng.

H.Quân