.

Phó Thủ tướng: Đẩy mạnh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả

Thứ Tư, 20/08/2014, 15:05 [GMT+7]

Sáng 20-8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Công an, Công Thương, cùng những đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, 7 tháng đầu năm 2014, tình hình hoạt động tội phạm ma túy và tội phạm khác; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển, trong nội địa vẫn diễn biến phức tạp.

Trong đó, nổi lên là buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng than, quặng, xăng dầu, thuốc lá, đường cát Thái Lan, ngoại tệ, kim loại quý và hàng tiêu dùng với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Các đối tượng buôn lậu tập trung chủ yếu ở khu vực cửa khẩu, điểm thông quan, lối mở, đường mòn, cảng biển, đường sắt thuộc các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh...

Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phải phối hợp, hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và các nước láng giềng để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới, vùng biển.

Bắt giữ thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Bắt giữ thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Kết quả, thời gian qua, các lực lượng của Quân đội đã phối hợp với những cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ buôn luận, gian lận thương mại, hàng giả.

Các lực lượng của Quân đội đã đấu tranh, khám phá 854 vụ với trên 1.140 đối tượng buôn bán ma túy, thu 754 bánh heroin, gần 29kg ma túy tổng hợp. Các đơn vị của Quân đội cũng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.472 vụ với 1.278 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; chuyển cơ quan chức năng xử lý 503 vụ với 508 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những thành tích trong nhiều mặt của Bộ Quốc phòng đã đạt được thời gian qua, nhất là sự quyết tâm của toàn quân đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Trước diễn biến tình hình tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và trong nội địa vẫn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những lực lượng chức năng có vai trò chủ công, nòng cốt, quyết định sự thành công trên mặt trận này.

Để đấu tranh có hiệu quả, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật nhà nước về phòng chống ma túy và tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Quốc phòng và các lực lượng chức năng tăng cường năm bắt tình hình, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, vùng biển nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi buôn lậu. Bộ Quốc phòng cũng như các Bộ, ngành, địa phương đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại kéo dài hoặc nghiêm trọng trên địa bàn nào thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm; chú trọng công tác quản lý đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và xử lý kỷ luật, buộc thôi việc những cán bộ, chiến sĩ có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng cần chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân, nhất là đồng bào khu vực biên giới hiểu, thấy rõ tác hại của hoạt động của bọn tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, không tham gia, tiếp tay cho những hành vi này.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng cần phối hợp tốt các cơ quan tố tụng để xác định một số vụ án điểm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đẩy nhanh tiến độ xử lý để đưa các đối tượng có sai phạm ra xét xử nghiêm minh, kịp thời trước pháp luật. Mặt khác, Bộ Quốc phòng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, để nâng cao trách nhiệm hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh hợp tác với các nước láng giềng trong quản lý biên giới, đồng thời đấu tranh phòng, chống tội phạm và buôn lậu.

Theo Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)