Dự án REII mang lại hiệu quả thiết thực cho các địa phương và đơn vị hưởng lợi

Cập nhật lúc 15:56, Thứ Năm, 17/05/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 17-5, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với đoàn giám sát dự án Năng lượng nông thôn II (REII) của Ngân hàng Thế giới và Bộ Công thương. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.C
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.C

Thực hiện quyết định số 864/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt tổng thể dự án REII, UBND tỉnh đã có quyết định số 2480/QĐ-UBND tỉnh ngày 22-9-2006 về việc phê duyệt dự án đầu tư REII tỉnh giai đoạn 1 về cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn cho 30 xã trên địa bàn 5 huyện: Bố Trạch (5 xã), Tuyên Hóa (3 xã), Quảng Ninh (7 xã), Quảng Trạch (8 xã) và Lệ Thủy (7 xã). Dự án chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2007 và cho đến thời điểm này đã nghiệm thu hoàn thành công trình, bàn giao đưa vào sử dụng cho toàn bộ 30/30 xã tham gia dự án. Tổng nguồn vốn quyết toán hoàn thành dự án giai đoạn 1 là 113,6 tỷ đồng.

Đối với dự án REII mở rộng, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3394/QĐ-UBND tỉnh ngày 30-11-2009 nhằm đầu tư cải tạo lưới điện hạ áp của 30 xã trên địa bàn 5 huyện: Quảng Trạch (11 xã), Tuyên Hóa (4 xã), Quảng Ninh (3 xã), Bố Trạch (6 xã) và Lệ Thủy (6 xã). Tổng đường dây hạ áp được phê duyệt tại dự án này là 506,960 km, trong đó xây dựng mới 175,404 km và cải tạo, nâng cấp 331,286 km. Dự án được triển khai từ đầu năm 2010, đến nay đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu tất cả các gói thầu và đang triển khai xây dựng trên toàn bộ 30 xã của dự án.

Các gói thầu xây lắp đợt 1 được triển khai từ tháng 1-2011, đến nay đã hoàn thành 10 công trình và đang làm các thủ tục bàn giao cho địa phương quản lý vận hành, các công trình còn lại đã hoàn thành trên 95% khối lượng. 16 gói thầu đợt 2 bắt đầu triển khai thi công từ cuối tháng 8-2011, đến nay tiến độ trung bình đạt trên 80% khối lượng. Theo kế hoạch, đến cuối quý II năm 2012 và đầu quý III sẽ hoàn thành đóng điện toàn bộ 28 công trình, riêng 2 công trình tại xã Quảng Tùng và xã Phú Thủy sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản lý dự án REII tỉnh đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án; đồng thời đề xuất những kiến nghị đối với Bộ Công thương, Ngân hàng Thế giới, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và các ban, ngành liên quan nhằm phối hợp thực hiện có hiệu quả, chất lượng và bảo đảm tiến độ của dự án trong thời gian tới. Đại diện Đoàn giám sát dự án Năng lượng nông thôn II đã trao đổi với UBND tỉnh và Ban quản lý dự án REII một số vấn đề liên quan đến việc giải ngân nguồn vốn của dự án, công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản lý điện nông thôn cho đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật của các đơn vị quản lý điện nông thôn để tiếp nhận và vận hành có hiệu quả dự án mới được đầu tư.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh: Dự án REII có ý nghĩa xã hội lớn, mang lại hiệu quả thiết thực cho các địa phương và đơn vị hưởng lợi. Vì vậy, Sở Công thương phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị và địa phương liên quan triển khai thực hiện dự án đạt hiệu quả. Trong quá trình theo dõi việc thực hiện dự án của các đơn vị liên quan, nếu có vấn đề gì nảy sinh Sở Công thương báo cáo với UBND tỉnh để có biện pháp giải quyết kịp thời. Riêng đối với Ban quản lý dự án REII, cần tiếp thu những góp ý, trao đổi của đoàn giám sát để có giải pháp giải ngân tốt nguồn vốn, bảo đảm cho nhà thầu thi công nhanh, đạt tiến độ đề ra.

                                                                                           Hiền Chi
   
 

,
.
.
.