.
Ký sự pháp đình:

Thấm đẫm nước mắt đằng sau một bản án

Thứ Sáu, 10/10/2014, 14:11 [GMT+7]

(QBĐT) - Người đàn ông ngồi ở ghế bị hại thỉnh thoảng ngước mắt lên nhìn đứa con ruột đứng trước vành móng ngựa, rồi ông lại cúi mặt xuống lau vội những dòng nước mắt. Trong phiên tòa, chứng kiến những lời nói run rẩy, đứt quãng của người cha xin giảm án cho đứa con trai,  những người có mặt không cầm được nước mắt. Chỉ vì một phút nóng giận, không kiềm chế được bản thân, Võ Văn Thế đã gây ra tội lỗi với chính cha ruột của mình.

Sáng hôm diễn ra phiên tòa, mặc dù chưa đến giờ xét xử nhưng trong phòng xử án đã chật kín người thân của bị hại và bị cáo tới tham dự. Trên ghế ngồi của người bị hại, ông Võ Duy Thịnh đứng ngồi không yên, thấp thỏm chờ Thế đến phiên tòa. Khi nhìn thấy đứa con trai gầy gò, thất thểu bước vào phòng xét xử, đôi mắt ông đỏ ngầu, hai cánh tay run run nắm chặt thành ghế. Có lẽ, cả cuộc đời cơ cực, chưa bao giờ ông nghĩ có ngày cha con ông phải đối diện với nhau trước vành móng ngựa như thế này.

Sự việc xảy ra vào một đêm cuối hè năm 2014, khi Võ Văn Thế, ở phường Phú Hải, TP. Đồng Hới đang “chén chú, chén anh” với một số chiến hữu, thì ông Võ Duy Thịnh (bố của Thế) và mẹ kế là Nguyễn Thị Mơ đi đám tang của bà cô về. Thấy con trai đang nhậu, ông Thịnh bảo nghỉ đi để mai còn có việc. Lúc này Thế hỏi bố: “Ngày mai con có đi không”?, ông Thịnh nói: “Đi hay không tùy mi”.

Thế bực bội: “Tui hỏi rứa, răng mà nói nặng lời” ông Thịnh nói: “Tau nói rứa, răng mà nặng lời”. Hai cha con lời qua tiếng lại với nhau, rồi Thế bắt đầu chửi tục ông Thịnh. Thấy con trai chửi tục với mình, ông Thịnh dọa đuổi Thế ra khỏi nhà thì Thế nói: “Nhà ni rồi tui phá cho tan tành”. Nghe Thế nói, ông Thịnh tức giận dắt xe đạp đi báo cơ quan chức năng.       

Thấy ông Thịnh đi, Thế vào nhà bếp lấy 2 con dao giấu vào lưng quần rồi đi ra ngõ lấy thêm 1 que củi trên giàn mướp. Chờ khoảng 15 phút thì thấy ông Thịnh đi xe đạp về, Thế liền chặn đường, lấy que củi đánh ông Thịnh. Ông Thịnh dùng tay đỡ được và xông vào ôm chặt lấy Thế. Với sức vóc thanh niên, Thế vật ông Thịnh ngã xuống đường, rồi rút dao đâm ông Thịnh nhiều nhát. Nghe tiếng kêu cứu của ông Thịnh, nhiều người dân xung quanh chạy tới can ngăn, xô Thế ra và kịp thời đưa ông Thịnh đi cấp cứu.

Sau hành động đó, Võ Văn Thế bị cơ quan pháp luật truy tố về tội “giết người”. Trong phiên tòa, như nhận thấy tội lỗi tày đình của mình, bị cáo Võ Văn Thế không một lần dám ngoái lại nhìn cha. Đứng trước vành móng ngựa, Thế khai nhận, do bực tức vì bị cha mắng và đuổi ra khỏi nhà, cộng thêm trong người có hơi men nên đã không làm chủ được bản thân.

“Ban đầu bị cáo chỉ có ý định dùng dao dọa nạt chứ không hề nghĩ đến việc giết cha, hành động dùng dao chém cha nằm ngoài tầm kiểm soát của bị cáo”, Thế nói trước HĐXX. Còn ông Thịnh, mang di chứng sau một lần tai biến mạch máu não khiến ông tập tễnh, bước thấp, bước cao, nhưng mỗi lần được HĐXX gọi lên xét hỏi ông đều gắng gượng bước đi thật nhanh rồi một mực xin tòa giảm nhẹ tội cho Thế.

Lau vội nước mắt, bà Nguyễn Thị Mơ cho biết: “Tôi là mẹ kế của Thế đã 15 năm, trong gia đình chưa một lần xảy ra xung đột đến mức độ nghiêm trọng như vậy. Thôi thì mẹ kế cũng như mẹ đẻ, xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt để Thế sớm có cơ hội trở về địa phương làm lại cuộc đời”.

Tới tham dự phiên tòa, những người hàng xóm của cả bị cáo lẫn bị hại cho biết, hoàn cảnh của Thế vô cùng đáng thương. Mẹ mất khi Thế mới học hết lớp 3, sau 3 năm, ông Thịnh lấy vợ hai là bà Nguyễn Thị Mơ. Vì cuộc sống gia đình khó khăn, nên Thế học hết lớp 5 rồi nghỉ học. Được một thời gian, ông Thịnh xây nhà mới, Thế xin ra ở riêng trong căn nhà cũ, tự làm ăn nuôi sống bản thân. Thế là người hiền lành, siêng năng cần cù...

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Võ Văn Thế là đặc biệt nghiêm trọng, trong lúc tức giận, bị cáo đã dùng dao chém liên tiếp nhiều lần vào người cha ruột của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất của vụ án cũng như những tình tiết giảm nhẹ như: nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn hối cải, đã bồi thường một phần kinh phí chữa bệnh cho nạn nhân...

Đồng thời, người bị hại là ông Võ Duy Thịnh cũng đã khẩn thiết mong HĐXX giảm án cho con trai và từ chối giám định pháp y cũng như bồi thường thiệt hại nên HĐXX đã tuyên phạt Thế 7 năm tù giam về tội “giết người”.

Phiên tòa kết thúc, bóng dáng người cha già lặng lẽ với những giọt nước mắt chỉ chực trào nơi khóe mắt và đứa con trai cúi đầu, bước những bước nặng nề lên xe dẫn giải phạm nhân về trại giam khiến những người có mặt không khỏi day dứt. Sự việc có lẽ sẽ không đi quá xa nếu ông Thịnh và con trai kiềm chế được bản thân, kiểm soát được hành vi của mình. Đây sẽ là bài học đắt giá cho nhiều người, nhiều gia đình trong cách giải quyết những mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống.

Hải Huyền